จับตา! ศาลรัฐธรรมนูญ อ่านคำวินิจฉัยสถานภาพ "ธรรมนัส" พรุ่งนี้

ข่าว

  จับตา! ศาลรัฐธรรมนูญ อ่านคำวินิจฉัยสถานภาพ "ธรรมนัส" พรุ่งนี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ค. 2564 18:42 น.

  จับตา! ศาลรัฐธรรมนูญ อ่านคำวินิจฉัยสถานภาพ ธรรมนัส รมช.เกษตรและสหกรณ์ พรุ่งนี้ บ่าย 3 โมง ด้าน "ธรรมนัส" ทำใจแล้ว ไม่ว่าผลจะบวก หรือลบ

  วันที่ 4 พ.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี ส.ส. 51 ราย เข้าชื่อร้องต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานะทางการเมืองของ ร.อ.ธรรมนัส สิ้นสุดลงหรือไม่ จากกรณีเคยต้องคำพิพากษา หรือคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมายอันถึงที่สุดว่า ได้กระทำผิดในความผิดฐานเป็นผู้ผลิต นำเข้า ส่งออก หรือผู้ค้าซึ่งยาเสพติด ที่แม้เป็นคำพิพากษาของศาลต่างประเทศ กรณีดังกล่าวย่อมทำให้ผู้ถูกร้องเป็นบุคคลที่มีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 (10) อันเป็นเหตุให้สมาชิกภาพ ส.ส. สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (10) และความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงตามมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (6) และมาตรา 98 (10) หรือไม่ ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ ลงมติ และอ่านคำวินิจฉัย คดีสมาชิกภาพ ส.ส. และความเป็นรัฐมนตรีของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ ในวันที่ 5 พ.ค. 2564 เวลา 15.00 น. โดยมีถ่ายถอดสดผ่านยูทูบของสำนักงานศาลด้วย

  ด้าน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ไม่ว่าในวันพรุ่งนี้ผลจะออกมาเป็นบวกหรือเป็นลบ ตนก็น้อมรับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ทำใจไว้แล้ว ซึ่งถ้าเป็นบวกตนก็เดินหน้าทำงานทางการเมืองต่อ แต่ถ้าเป็นลบตนก็จะไปทำธุรกิจซึ่งไม่ได้กังวลใดๆ รู้สึกเฉยๆ ส่วนพรุ่งนี้ตนมอบทนายความเป็นผู้แทนไปฟังคำวินิจฉัยที่ศาลรัฐธรรมนูญแทน เนื่องจากตนติดประชุมครม.

  "ไม่ได้เตรียมตัวอะไรเลยสักอย่าง ผลเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับดุลพินิจของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา ผลจะออกมาหน้าไหนน้อมรับคำวินิจฉัย ถ้าถามรู้สึกอย่างไร ตื่นเต้นหรือไม่ตื่นเต้น ผมเฉยๆๆ เพราะชีวิตผ่านมาหมดแล้ว และในช่วงเป็นรัฐมนตรีก็ทำหน้าที่ให้ดีที่สุดแล้ว"

  เมื่อถามว่าผลวินิจฉัยเป็นลบได้เตรียมอะไรไว้บ้าง ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่ได้เตรียมอะไร เพราะผลออกมาถ้าลบก็ทำใจ กลับไปทำธุรกิจ ดูแลครอบครัว ไม่เป็นปัญหา วิถีชีวิตเดิมก็มีความสุขอยู่แล้ว ไม่ได้เดือดร้อน ถ้าเป็นบวกก็ทำงานเพื่อชาติบ้านเมืองต่อ

  เมื่อถามว่า ถึงวันนี้มีความมั่นใจว่าออกมาเป็นลบหรือบวก ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่รู้ เดายาก ขึ้นอยู่กับดุลพินิจศาลรัฐธรรมนูญ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ธรรมนัส พรหมเผ่าศาลรัฐธรรมนูญศาลรธน.รมช.เกษตรและสหกรณ์น้อมรับคำวินิจฉัยร.อ.ธรรมนัสคดียาเสพติดข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 02:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์