โฆษก ศบค.เผย มติที่ประชุมศบค.ตั้งศูนย์แก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ในกทม.-ปริมณฑล ยกระดับแก้ปัญหาโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ โดยมีนายกฯ นั่งเป็น ผอ.ศูนย์ด้วยตัวเอง ยอมรับ กังวลการติดเชื้อในชุมชนแออัด

วันที่ 4 พ.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ว่า ยังน่าเป็นห่วง เมื่อดูจากสถิติจำนวนผู้ติดเชื้อตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.เป็นต้นมา พบว่า จำนวนผู้ติดเชื้อใน กทม.และปริมณฑล มีจำนวนมากกว่าผู้ติดเชื้อใน 73 จังหวัดที่เหลือรวมกันมาโดยตลอด ในการประชุม ศบค.นัดพิเศษ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เมื่อวานนี้ จึงมีมติในการตั้งศูนย์แก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลขึ้นมา โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นผู้อำนวยการศูนย์ด้วยตัวเอง และมีการตั้งศูนย์ฯในระดับเขต โดยมีผู้อำนวยการเขตเป็นผู้อำนวยการศูนย์

โฆษก ศบค.กล่าวต่ออีกว่า ที่ประชุมศบค.ยังมีความเป็นห่วงกังวล การระบาดของโควิด-19 ในชุมชนแออัด และเรื่องการควบคุมการติดเชื้อ เป็นความร่วมมือกัน และยังติดตามอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงสูง คือ ต้องแยกผู้ป่วยออกมาโดยเร็วที่สุด โดยแต่เดิมคลัสเตอร์คลองเตยมีการเปิดศูนย์พักคอยที่จะนำผู้ป่วยที่เจอมารวมกัน แล้วรอประสานหาเตียง ทำให้มีความกังวล คือ ไม่มีการพักค้างคืน เมื่อวานนี้จนท.ยังประสานไม่มีเตียง จึงต้องให้ประชาชนกลับไปบ้านไปรวมกันที่บ้าน หวั่นมีการติดเชื้อ จึงได้มีการหาทางแก้ไขแล้ว

ทั้งนี้ รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศวันนี้ (4 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,763 ราย พบผู้ป่วยยืนยันสะสม 72,788 ราย กำลังรักษาอยู่ 30,011 ราย แบ่งเป็นรักษาในโรงพยาบาล 21,453 ราย และโรงพยาบาลสนาม 8,558 ราย เป็นผู้ป่วยอาการหนักเพิ่มเป็น 1,009 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 311 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 27 ราย รวมเสียชีวิต 303 คน.

...