ไลฟ์สไตล์
100 year

คลัสเตอร์คนจน

หมัดเหล็ก
5 พ.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

ยอดผู้เสียชีวิตและจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยรอบนี้ ยิ่งปล่อยให้ยืดเยื้อก็ยิ่งน่าตกใจ จำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 จากเลขตัวเดียว กลายเป็นเลข 2 ตัวทุกวัน เฉลี่ย 20-30 รายต่อวัน ผู้ป่วยอยู่ที่หลักพัน ระหว่าง 1 พันปลายถึง 2 พันปลายๆ ยอดคนป่วยทะลุ 7 หมื่นราย ไปเรียบร้อย

มีคนป่วยอาการหนัก อีกนับร้อยราย มีคนติดเชื้อที่รอการรักษาพยาบาล อีกนับร้อยรายเช่นกัน (ตัวเลขทางราชการ) ซึ่งเมื่อเทียบกับจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตในประเทศที่โควิด-19 กำลังระบาดอย่างหนัก เช่น อินเดีย พบผู้ติดเชื้อโควิดวันละ 4 แสนราย เสียชีวิตวันละหลายพันคน อาจจะดูธรรมดาแต่เมื่อเทียบกับจำนวนประชากร ที่ อินเดียมีประชากรประมาณ 1,300 ล้านคน ไทยมีประมาณ 70 ล้านคน อัตราการตายและการเสียชีวิตก็น่าจะใกล้เคียงกัน

ข่าวแนะนำ

ใน กทม.พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากที่สุด คลัสเตอร์ระบาดจากสถานบันเทิงเป็นหลักแล้วกระจายไปตามครอบครัว ชุมชน โดยเฉพาะแหล่งชุมชนแออัด เช่น ชุมชนคลองเตย ซึ่งกลายเป็นคลัสเตอร์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ใน กทม. และผลวิจัยของกรมควบคุมโรคพบว่าการติดเชื้อโควิดในปัจจุบันเป็นการติดจากคนในครอบครัวถึงร้อยละ 54 นอกนั้นติดจากสถานที่ทำงาน สถานที่ชุมชน รถโดยสารสาธารณะ ร้านอาหาร โรงพยาบาล เป็นต้น

สาเหตุที่มีการแพร่ระบาดจากชุมชนแออัด เป็นส่วนใหญ่พอจะประเมินได้ว่ามาจากสภาพเศรษฐกิจ การเข้าถึงการรักษาพยาบาลได้ล่าช้า ไม่ทั่วถึง และความพร้อมของภาครัฐที่จะรับมือกับโควิด-19 ในรอบนี้

ทั้งหลายทั้งปวง แม้แต่การบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 ไม่อยากไปโทษว่า เป็นความประมาท ของภาครัฐและระบบสาธารณสุข แต่เป็นเพราะ ความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ มากกว่า เพราะจนกระทั่งโควิด-19 ระบาดหนักขนาดนี้ภาครัฐเพิ่งจะมาคิดวิธีการบริหารจัดการวัคซีนโควิด กันว่าจะทำอย่างไรให้ทั่วถึงและรวดเร็ว

การเยียวยาผลกระทบก็เช่นกัน วันวาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เริ่มจะกำชับให้หน่วยงานด้านเศรษฐกิจ อาทิ กระทรวงการคลัง สภาพัฒน์ เร่งประเมินผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการยกระดับมาตรการป้องกันโควิด-19 ที่กลับมาเป็นการควบคุมสูงสุดและเข้มข้นอีกหลายจังหวัด เท่าที่ฟัง รัฐก็คงจะ ลดผลกระทบจากค่าครองชีพของประชาชน ไปก่อน เช่น เรื่องของค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ค่าแก๊สหุงต้ม แต่ การเยียวยา กลุ่มอาชีพต่างๆที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการที่เข้มข้น ยังไม่ได้ยิน

บทสรุปจากการที่ ไม่มีการล็อกดาวน์ และการ ห้ามเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่ผ่านมา ส่งผลต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยครั้งรุนแรงเป็นจริงขึ้นมาทันตาเห็น จากการประเมินว่าคนไทยจะติดโควิด-19 จากหลักหมื่นเป็นหลักแสน ก็ใกล้จะได้เห็นแล้ว

การลงทะเบียนหมอพร้อม เพื่อเข้ารับวัคซีนโควิดในกลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มที่มีความเสี่ยง 7 โรค รวมประชากรกลุ่มเสี่ยงที่ให้ลงทะเบียนกลุ่มแรกน่าจะกว่า 15 ล้านคน ขลุกขลักบ้างเป็นเรื่องปกติ ในวันที่ 1 ก.ค. จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปลงทะเบียน ในขณะที่ภาคเอกชนยังมีปัญหาการนำเข้าวัคซีนที่ต้องขึ้นอยู่กับภาครัฐ คิดดูจะปั่นป่วนแค่ไหน

คนจนมีสิทธิ์ไหมครับ.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19ยอดผู้เสียชีวิตโควิดกทม.คลัสเตอร์คลองเตยคลัสเตอร์สถานบันเทิงวัคซีนโควิดฉีดวัคซีนโควิดคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:59 น.