"ธันวา" วอน เร่งแก้ "ตายเพราะไม่มีเตียง" แนะ ส่งผู้ป่วยไป รพ.ใกล้เคียงแทน

ข่าว

"ธันวา" วอน เร่งแก้ "ตายเพราะไม่มีเตียง" แนะ ส่งผู้ป่วยไป รพ.ใกล้เคียงแทน

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2564 10:27 น.

บันทึก

"ธันวา" วอน รัฐบาล เร่งแก้ปัญหา "ตายเพราะไม่มีเตียง" แนะ เร่งนำส่งผู้ป่วยไป รพ.จังหวัดใกล้เคียง แทน การรอเตียงจนอาการวิกฤติ จนลุกลามสู่คนในครอบครัว ยัน ที่ออกมาพูดเป็นข้อเท็จจริง ไม่มีเจตนาตำหนิใคร

วันที่ 4 พ.ค.นายธันวา ไกรฤกษ์ โฆษกพรรคกล้า กล่าวถึงกรณีโรงพยาบาลในพื้นที่สีแดงเข้ม มีเตียงไม่พอที่จะรองรับผู้ป่วยโควิด ว่า กว่าหนึ่งสัปดาห์ที่ได้ร่วมประสานหาเตียงให้แก่ผู้ป่วย ในโครงการอาสาของพรรคกล้า ทำให้ได้เห็นปัญหาสำคัญที่เป็นสาเหตุให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้น ซึ่งก็คือ "เตียงไม่พอ" โดยผู้ป่วยเกือบทั้งหมดที่ติดต่อมายังพรรคในระยะแรกนั้น ไม่ได้มีอาการหนัก ซึ่งจะขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานของรัฐก่อนแล้ว แต่ไม่ได้เตียง จึงประสานขอความช่วยเหลือมายังพรรคอีกทางหนึ่ง และถ้าไม่ใช่เคสที่มีอาการวิกฤติหรือโคม่า การที่จะได้รับตัวไปยังโรงพยาบาลหรือโรงพยาบาลสนามในช่วง 1-3 วันแรก หลังจากที่พบเชื้อนั้น แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย บางรายต้องรอนาน 4-7 วัน โดยที่มีอาการก่อนตรวจมาแล้วระยะหนึ่ง

"การที่ผู้ป่วยไม่ได้อยู่ในความดูแลของแพทย์ และรับการรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มต้นของการติดเชื้อ อาจส่งผลให้เชื้อลุกลามลงปอด ไอหนักจนแทบหายใจไม่ได้ มีเคสนึงไอหนักมากในช่วงตี 1 พอนำส่งไปถึงโรงพยาบาลแล้วได้รับแจ้งว่าไม่มีเตียง จึงจ่ายยาแก้ไอและให้กลับบ้านตอนตี 4 บางรายท้องแก่ 8 เดือนกว่า ผู้ป่วยไอจนท้องแข็ง เจ็บท้องไปหมด แต่ก็ยังไม่ได้รับการรักษาเนื่องจากต้องรอคิวเตียง และไม่ทราบว่า จะต้องรอไปถึงเมื่อไหร่ ส่วน hospitel บางแห่งก็แทบไม่มีแพทย์เข้าไปตรวจ จึงมีค่าเท่ากันกับนอนรออยู่ที่บ้าน" นายธันวา กล่าว...

นายธันวา กล่าวย้ำว่า ทั้งหมดนี้เป็นข้อเท็จจริงที่ได้รับจากการประสานงาน ซึ่งไม่ได้มีเจตนาตำหนิบุคคล องค์กร หรือหน่วยงานใดทั้งสิ้น เพียงอยากให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาเรื่องเตียงเป็นการเร่งด่วน หากเตียงมีเพียงพอตามที่รัฐบาลยืนยันจริง แต่อยู่ในจังหวัดอื่นที่ไม่ใช่เขตกรุงเทพและปริมณฑล รัฐก็ควรนำส่งผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลในจังหวัดใกล้เคียงที่มีความพร้อม ผู้ป่วยจะได้เข้าถึงการรักษาอย่างทันท่วงที ไม่ต้องรอหลายวันจนอาการวิกฤติ และต้องเสียชีวิตลงเหมือนหลายๆ กรณีที่ผ่านมา ที่สำคัญจะช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อแก่บุคคลในครอบครัว ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่สุดของการระบาดระลอกใหม่ หากไม่เร่งแยกผู้ป่วยออกไปตั้งแต่แรก ก็จะติดเชื้อกันทั้งบ้าน เป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับกลุ่มผู้สูงอายุและเด็กเล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด
04:01

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์