"ผู้นำ" เดิมพันชาติรอด

ข่าว

"ผู้นำ" เดิมพันชาติรอด

ทีมข่าวการเมือง

  4 พ.ค. 2564 05:07 น.

  บันทึก

  ศักยภาพ “ผู้นำ” มีผลต่อ “การดำรงอยู่” หรือ “ล่มสลาย” ของ “รัฐ” อย่างปฏิเสธไม่ได้โดยปรากฏการณ์ที่เห็นกันชัดๆ จากช็อตที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐอเมริกา กล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมร่วมของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาเป็นครั้งแรก ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ในวาระครบ 100 วันแรก ที่สาบานตนขึ้นดำรงตำแหน่งผู้นำอเมริกัน

  ประกาศลั่นด้วยความมั่นใจ อเมริกาพร้อมจะออกบิน และก้าวนำโลกอีกครั้ง

  โชว์ผลงานโบแดง โครงการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของสหรัฐฯ และเป็นหนึ่งในความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในด้านโลจิสติกส์ พร้อมชูธง ต่อไปนี้สหรัฐฯจะมุ่งเน้นเรื่องการสร้างเศรษฐกิจอีกครั้งต่อสู้กับความไม่เสมอภาค ซึ่งจะเป็นแผนงานที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา

  โจ ไบเดน” นำสหรัฐอเมริกาตั้งหลักยืนได้เร็ว พร้อมวิ่งไปข้างหน้า

  เทียบกับสถานการณ์ ย้อนเวลานับถอยหลังไปเมื่อ 100 วันที่แล้ว ณ วันที่ 20 มกราคม 2564 “โจ ไบเดน” ทำพิธีรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 46 ตามฉากวิปโยคของสหรัฐอเมริกาภายใต้ การบริหารของอดีตประธานาธิบดี “โดนัลด์ ทรัมป์” ผู้นำคาวบอย ยังเต็มไปด้วยมหาวิกฤติซ้อนวิกฤติ

  จ่อโหมดรัฐล่มสลาย มีการปล้นสะดม ผู้คนถืออาวุธปืนแข็งข้อกับกฎหมาย ท่ามกลางสถิติคนติดเชื้อโควิดเป็นอันดับหนึ่งของโลก ป่วย ตาย ระนาว แทรกด้วยความปั่นป่วนวุ่นวายทางการเมืองจากฝ่ายสนับสนุน “โดนัลด์ ทรัมป์” ที่บุกยึดรัฐสภา สร้างรอยด่างให้พี่ใหญ่ประชาธิปไตยโลก

  ผู้นำบ้าดีเดือด “โดนัลด์ ทรัมป์” นำอเมริกา เข้าป่าลงเหว

  แต่แค่ 100 วันผ่านไป “โจ ไบเดน” เข้ามานำสหรัฐฯกลับสู่ทิศทางไปสู่แสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ กำลังชนะสงครามโควิด ข้ามช็อตลุยฟื้นเศรษฐกิจ ตั้งลำยึดแท่นผู้นำโลกเหมือนเดิม

  ตัดฉากกลับมาที่ประเทศไทย เมื่อ 100 วันที่แล้ว เทียบกันในห้วงที่สหรัฐอเมริกาเปลี่ยนผู้นำคนใหม่ สถานการณ์เชื้อโควิดตัวเลขยังอยู่ในระดับ 40–50 ราย เริ่มทุเลาจากการระบาดระลอก 2 แรงงานเถื่อนนำเชื้อเข้ามาระบาดในคลัสเตอร์สมุทรสาคร ต่อเนื่องกับบ่อนเถื่อนในภาคตะวันออก

  บางจังหวัด บางพื้นที่ เริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์

  ผู้นำรัฐบาลอย่าง “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ที่นั่งหัวโต๊ะทีม ศบค.ยังมั่นใจว่า “เอาอยู่” อารมณ์แบบที่ไม่สั่งวัคซีนจำนวนมาก เพราะไทยเราคุมโควิดได้ดี

  และมันเป็นอะไรที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

  100 วันผ่านไปของประเทศไทยจากที่คนติดเชื้อโควิดหลักสิบราย ไม่มีคนตาย ถึงวันนี้ตัวเลขคนไทยติดเชื้อไวรัสมรณะรายวันทะลัก ทำนิวไฮไต่ระดับเกือบแตะหลัก 3 พันคน

  มีคนตายทุกวันทำยอดนิวไฮทะลุ 30 ราย ยอดสะสมจ่อใกล้ 200 ศพ

  จากการระบาดโควิดระลอก 3 ที่ลามจากคลัสเตอร์สถานบันเทิงย่านทองหล่อ ติดเชื้อกันตั้งแต่ระดับรัฐมนตรี ไฮโซ ดารา นักร้อง ชนชั้นนำในสังคม ไปยันชนชั้นรากหญ้า

  ยกระดับเป็น “ซุปเปอร์สเปรดเดอร์” แพร่กระจายไร้ทิศทาง

  ล้อกับวิกฤติโรงพยาบาลล้น เตียงไม่พอรับผู้ป่วยติดเชื้อ ต้องติดค้างอยู่ที่บ้าน แพร่เชื้อให้ครอบครัว เพิ่มจำนวนคนป่วยต่อเนื่อง ต้องตั้งโรงพยาบาลสนาม ห้องไอซียูสนาม เครื่องช่วยหายใจเริ่มไม่พอกับจำนวนคนไข้วิกฤติ อาการโคม่า ที่จ่อแตะพันราย

  เสียงหัวเราะคนไทยหายไปสนิท เพราะตลกขวัญใจมหาชนอย่าง “น้าค่อม ชวนชื่น” ยังเป็นเหยื่อไวรัสมรณะ เสียชีวิตแบบกะทันหันภายในไม่กี่วัน

  เขย่าขวัญคนไทย เกิดอาการแพนิก ผวาไวรัสล้างโลก

  ในขณะที่ความหวังสุดท้ายคือ “วัคซีนโควิด” ยังเป็นอะไรที่ไขว่คว้าได้ในอากาศ ตามตัวเลขลอยๆจากการประกาศของ “บิ๊กตู่” จะลุยฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสให้คนไทยร้อยละ 70 ภายในสิ้นปี 2564

  เป็นการประกาศล่วงหน้า ตามดีลกับผู้ผลิต โดยที่ประเทศไทยยังไม่มี “วัคซีน” อยู่ในมือ

  และแค่เริ่มก็สะดุด การจองฉีดวัคซีนผ่านแอปพลิเคชัน “หมอพร้อม” วันแรกระบบล่ม คนถล่มเข้ามาจอง ตามอาการประชาชนกลัวติดเชื้อตาย มากกว่ากระแสสับสนปมอาการข้างเคียงวัคซีน

  มันคือ 100 วัน ที่ช่างแตกต่าง “โจ ไบเดน” ทะยานไปข้างหน้า จังหวะ “ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ต้องวัดดวง ฮึดสุดท้าย รวบ 31 พ.ร.บ.เวนคืนอำนาจ ครม.มาอยู่ในกำมือ ข้าพเจ้ารับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว

  ท่ามกลางเสียงโห่ไล่ ไม่เชื่อศักยภาพผู้นำ ฟอร์มทหารอาชีพเอามหาวิกฤติระดับโลกไม่อยู่แน่

  ในมุมที่นักวิเคราะห์การเมืองเดาทาง “บิ๊กตู่” กับขุมอำนาจ 3 ป. ทำได้แค่ยื้อ ลากให้ผ่านการจัดทำงบประมาณ 2565 และการโยกย้ายข้าราชการจัดวางกำลัง ชิงความได้เปรียบในสนามเลือกตั้ง

  แต่ปัญหามันอยู่ที่ “ยุบสภา” อาจเจอทางตัน ฝ่ายค้านบอยคอต

  ที่สำคัญวิกฤติโควิดต้อนเข้ามุมอับมาจนถึงขั้นนี้ ด้วยภาวะความเป็นความตายของคนไทย คงไม่เปิดช่องให้พวกจ้องสืบทอดอำนาจ เล่นแต้มชิงเหลี่ยมการเมือง สถานการณ์ “บิ๊กตู่” ยามนี้ เปรียบเหมือนเจ้ามือถือไพ่แต้มเหนือกว่าคนเล่น ด้วยกติการัฐธรรมนูญ 2560 ลากต่อไปยังไงก็กินรอบวง

  ถ้าไม่บังเอิญว่าไฟไหม้บ้านลามถึงครัว ปิดทางออกหมด มหันตภัยโควิดล้อมทุกทาง

  ก็ต้องรอดูว่า “บิ๊กตู่” จะเดินทางไหน.

  ทีมข่าวการเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่
  02:16

  ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์