"ท่าเรือ" พร้อมสนับสนุนพื้นที่ ตั้ง รพ.สนาม รับโควิด-19 คลัสเตอร์คลองเตย

ข่าว

"ท่าเรือ" พร้อมสนับสนุนพื้นที่ ตั้ง รพ.สนาม รับโควิด-19 คลัสเตอร์คลองเตย

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2564 13:56 น.

บันทึก

"การท่าเรือ" พร้อมสนับสนุนพื้นที่ตั้ง รพ.สนาม รับมือโควิด-19 คลัสเตอร์คลองเตย หลัง รมช.คมนาคม พร้อมคณะลงพื้นที่สำรวจ ชี้ต้องเร่งปรับปรุงให้มีความพร้อม เบื้องต้น เน้นใช้รับผู้ป่วยโควิด พื้นที่คลองเตย  

วันที่ 3 พ.ค. นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่โกดังสเตเดียม และวัดสะพาน เพื่อดูความเหมาะสมในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม สำหรับดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ว่า ซึ่งจากการประชุมร่วมกันกับผู้ที่เกี่ยวข้อง และการลงพื้นที่โกดังสเตเดียมของการท่าเรือ และวัดสะพาน จากการสำรวจในเบื้องต้นพบว่า ในระยะเร่งด่วนพื้นที่วัดสะพาน มีความพร้อมในเรื่องของสถานที่และความเหมาะสมทางด้านสาธารณูปโภค ซึ่งสามารถรองรับได้อย่างน้อย 160 เตียง แต่ในส่วนของโกดังสเตเดียมนั้น มีเนื้อที่รวม 15 ไร่ มีพื้นที่ภายในอาคาร 4,200 ตร.ม. ซึ่งทางการท่าเรือ ยินดีให้การสนับสนุน โดยต้องมีการปรับปรุงซ่อมแซม เพื่อให้มีความพร้อมในการดำเนินงานดังกล่าวทั้งในส่วนของโครงสร้างพื้นฐาน และสาธารณูปโภคต่างๆ ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการปรับปรุง อย่างน้อย 1 เดือน รองรับได้ 100 เตียง ซึ่งทั้งสองจุดจะเน้นใช้รับผู้ป่วยโควิด-19 จากพื้นที่คลองเตยเป็นหลัก

ทั้งนี้ จึงได้ให้หน่วยงานกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงกลาโหม ศูนย์สาธารณสุข 41 กรุงเทพมหานคร สำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ สภากาชาดไทย ดำเนินการประเมินความเหมาะสมของพื้นที่ ในการจัดตั้งศูนย์พักคอย และโรงพยาบาลสนาม เพื่อหาข้อสรุป ซึ่งอาจจะเลือกทั้งสองจุดหรือจุดเดียว คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายใน 1-2 วันนี้ โดยได้มีการประสานกับกระทรวงกลาโหมในการปรับปรุงพื้นที่ และหากได้ข้อสรุปก็สามารถดำเนินการได้ทันที

ด้าน เรือโทกมลศักดิ์ พรหมประยูร ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เปิดเผยถึงกรณีที่ พลเรือเอกสมประสงค์ นิลสมัย รองปลัดกระทรวงกลาโหม ส่งหนังสือด่วนที่สุด มาที่ การท่าเรือแห่งประเทศไทย เพื่อให้พิจารณาความเหมาะสมและความเป็นไปได้ ในการใช้อาคารโกดังสเตเดียมเพื่อจัดตั้งโรงพยาบาลสนามว่า การพิจารณาเรื่องดังกล่าว เพื่อใช้ศักยภาพและสถานที่ ที่มีความพร้อมอยู่แล้วมาช่วยเหลือประชาชนและเป็นไปตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อช่วยผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากชุมชนคลองเตย ทาง กทท. พร้อมดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด
04:01

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์