ศบค.เน้น สวมหน้ากากอนามัย 100% กันโควิด-19 เร่งหาผู้ป่วยเชิงรุกคลองเตย

ข่าว

ศบค.เน้น สวมหน้ากากอนามัย 100% กันโควิด-19 เร่งหาผู้ป่วยเชิงรุกคลองเตย

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2564 12:43 น.

บันทึก

ศบค.เน้นย้ำขอทุกคนใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา 100% ป้องกันติดเชื้อโควิด-19 ไม่เว้นแม้อยู่ที่บ้าน เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อให้มากท่ีสุด หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดกับผู้เสียชีวิตยังพุ่งสูงต่อเนื่อง-สธ.เร่งหาผู้ป่วยเชิงรุก 39 ชุมชน คลองเตย 

วันที่ 3 พ.ค. ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ในขณะนี้ ขอให้พี่น้องประชาชนทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา แม้จะอยู่ที่บ้าน ยืนยัน ตัวเลขของผู้ฉีดวัคซีนกับผู้ไม่ได้ฉีด เป็นตัวเลขแตกต่างกันมาก ผู้ที่ฉีดวัคซีน ลดโอกาสการติดเชื้อได้ดีกว่ามากกว่าผู้ไม่ได้ฉีด แล้วผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นอย่างที่มีข่าวปรากฏ ถือว่าเป็นเปอร์เซ็นต์ที่น้อยกว่ามาก ดังนั้น ผมต้องขอร้องพี่น้องประชาชนจริงๆ ว่า ต้องช่วยกัน ลดการติดเชื้อโควิดให้ได้ เพื่อไม่ให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นจนไปถึงทำให้ประเทศถึงจุดวิกฤติจริงๆ

ด้าน แพทย์หญิง อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าวถึงความคืบหน้า สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ ว่า ที่ประชุม ศบค.มีการคุยกันเรื่องการค้นหาผู้ป่วยโควิด-19 เชิงรุก ของชุมชนคลองเตย พุ่งเป้าไปที่ 39 ชุมชน ตอนนี้จนท.นำผู้ป่วยโควิด-19 ที่พบ เข้าสู่ระบบรักษาแล้ว 100 % ซึ่งตอนนี้สถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่พบว่ามีความรุนแรงใน 3 ชุมชน ตอนนี้ผู้นำชุมชน ได้ทำงานอย่างหนักในการแจ้งรายชื่อและคัดแยกคนในชุมชน แล้วกรมควบคุมโรค จะได้มีการจัดหาวัคซีนเข้าไปฉีดในชุมชน ต่อไป

"ที่ประชุม ศบค. ยังมีการพูดคุย กรณีพื้นที่ ชุมชนบ่อนไก่ เบื้องต้น พบผู้ติดเชื้อจำนวน 60 ราย ขอให้พี่น้องประชาชน ดูรายละเอียดเรื่องการเข้าสุ่มตรวจเชื้อของเจ้าหน้าที่ด้วย ทั้งนี้ ควรมีข้อปฏิบัติ ต้องเน้นย้ำ หากบ้านท่าน มีผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง หรือมีโรคประจำตัว ช่วงนี้ต้องแยกกับ ผู้ที่มีความจำเป็นต้องเดินทางออกจากบ้าน แนะนำว่า ให้ล้างทำความสะอาดจุดที่มีการสัมผัสร่วม อาทิ ลูกบิดประตู ตู้เย็น โต๊ะรับประทานอาหาร หรือแม้แต่ห้องน้ำ ก็ต้องล้างทำความสะอาด ตอนนี้ต้องเว้นระยะห่างกันมากที่สุดเท่าที่ทำได้ แม้บุคคลเหล่านั้นจะเป็นคนในบ้านกันเองก็ตาม" พญ.อภิสมัย กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด
04:01

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์