เด็กพรรคกล้า ชี้ กทม.มี 642 ชุมชน หวั่นโควิดพุ่งแนะรัฐเร่งมาตรการเชิงรุก

ข่าว

เด็กพรรคกล้า ชี้ กทม.มี 642 ชุมชน หวั่นโควิดพุ่งแนะรัฐเร่งมาตรการเชิงรุก

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2564 11:45 น.

บันทึก

เด็กพรรคกล้า สวนหลวง หวั่น ชุมชนคลองเตย คลัสเตอร์ใหญ่ โควิด-19 ยัน กทม.มีชุมชนแออัดอีก 642 ชุมชน แนะ รัฐควร "มาตรการเชิงรุก" และต้องทำเร่งด่วน

วันที่ 3 พ.ค. นายอริย์ธัช ชาติอาริยะพงศ์ สมาชิกพรรคกล้า กล่าวถึงกระแสข่าวที่มีคลัสเตอร์ใหม่ในชุมชนคลองเตยเกิดขึ้นว่าการระบาดของโควิด-19 ระลอก 3 อยู่ในขณะนี้จะจับสัญญาณได้ถึงความน่ากังวลโดยเฉพาะการแพร่ระบาดใน ‘ชุมชนแออัด’ จากการตรวจเชิงรุกในชุมชนคลองเตยล่าสุด 700 คน พบผู้ติดเชื้อไปแล้วถึง 67 คน หรือเรียกว่าเกือบ 10 % ของการตรวจ ความน่ากังวลก็คือในชุมชนคลองเตยมีผู้อยู่อาศัยตามทะเบียนบ้านราว 80,000 คน โดยยังไม่ต้องกล่าวถึงประชากรแฝง หากเทียบสัดส่วน หมายความว่าถ้ามีการตรวจครอบคลุมอาจจะมีผู้ติดเชื้อราว 8,000 คน

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ผมอยากสื่อสารก็คือขณะนี้มีตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ยังไม่ได้รับการตรวจน่าจะยังมีอยู่จำนวนไม่น้อย จึงเท่ากับโอกาสในการแพร่กระจายในอัตราเร่งจะสูงมาก ทั้งในชุมชนซึ่งมีความแออัดใกล้ชิดกันเพราะไม่สามารถสร้างระยะห่างได้ด้วยสภาพอาศัยจริง และในพื้นที่อื่นของกรุงเทพที่ผู้คนสามารถเดินทางไปปฏิสัมพันธ์กันได้

ความน่ากังวลต่อมาก็คือ กรุงเทพมหานครไม่ได้มีชุมชนแออัดเพียงชุมชนคลองเตยเท่านั้น แต่จากข้อมูลปีนี้พบว่ามีชุมชนแออัดในกรุงเทพมากถึง 642 ชุมชน ส่วนหนึ่งคือชุมชนย่อยในชุมชนคลองเตยประมาณ 43 ชุมชน ซึ่งด้วยสภาพที่ไม่เอื้อต่อมาตรการรักษาระยะห่างและปัจจัยทางเศรษฐกิจที่ต้องดิ้นรน พวกเขาจะไม่สามารถอยู่กับที่ได้อย่างแน่นอน เพราะไม่ว่าอย่างไรการต่อสู้ดิ้นรนเพื่อปากท้องคือเรื่องปกติที่จะต้องดำเนินไปหากไม่มีมาตรการอะไรออกมารองรับพวกเขาเลย

"ตนมองว่านี่เป็นอีกสถานการณ์เร่งด่วนทางสาธารณสุขที่ต้องเร่งจัดการ นายอริย์ธัช กล่าวเพิ่มเติมว่า จุดเปลี่ยนสำคัญในการรักษากรุงเทพมหานครซึ่งเป็นเมืองหลวงไม่ให้ถูกโรคระบาดตีแตกได้ก็คือ ‘มาตรการตรวจเชิงรุก’ เพื่อคัดกรองให้เร็วที่สุด โดยต้องเตรียมความพร้อมเรื่องสถานที่กักตัวและผมคิดว่าโรงพยาบาลสนามที่เตรียมไว้ในเวลานี้ไม่น่าจะเพียงพอ เพราะอาจต้องคิดถึงสถานการณ์พบผู้ติดเชื้อถึงหลักหมื่นคนต่อวันครับ ซึ่งต้องทำความเข้าใจว่าการพบผู้ติดเชื้อเยอะไม่ได้หมายความว่าจะมีผู้เสียชีวิตเยอะ


และสิ่งที่ต้อจัดการเร่งด่วนในขณะนี้คือชุมชนแออัดในเมืองควรถูกจัดลำดับความสำคัญเป็นลำดับต้นในยุทธศาสตร์ในการฉีดวัคซีนเพื่อลดอัตราการเสียชีวิตและความรุนแรงในการกระจายเชื้อ ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องเร่งด่วนและขับเคลื่อนทันทีในสัปดาห์นี้" อริย์ธัช ระบุ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน
01:48

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์