การเมืองปรอทแตก

ข่าว

การเมืองปรอทแตก

หมัดเหล็ก

  4 พ.ค. 2564 05:01 น.

  บันทึก


  นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้โพสต์ข้อความส่วนตัวเล่าถึงอาการของ เพนกวิน หรือ พริษฐ์ ชิวารักษ์ ที่อดข้าวประท้วงกระบวนการยุติธรรมในระหว่างการคุมขัง จนบัดนี้อาการหนักแล้วเนื่องจากอดอาหารมาสองเดือน ถ่ายเป็นก้อนเนื้อสีดำ คาดว่าเกิดจากร่างกายย่อยกระเพาะตัวเองเพราะไม่ได้รับประทานอาหารเป็นเวลานานเกินไป

  นอกจากนี้ ทนายเพนกวิน ยังตัดพ้อไว้ด้วยว่า ถูกกดดันโดยมโนสำนึก เพื่อที่จะปกป้องชีวิต เสรีภาพ และสิทธิของน้องๆ รวมทั้งเพนกวิน เพื่อให้มีโอกาสออกมาสู้คดีตามหลักกฎหมาย

  “ผมบอกกับพวกเขาไปว่า มันไม่มีโอกาสเลยที่จะได้สิ่งที่คุณต้องการ แต่เขายืนยันว่าในโลกนี้ ถ้าเราไม่เรียกร้องความยุติธรรมก็ไม่เคยมาหาเราเอง และไม่ว่าจุดจบของเรื่องนี้จะอยู่ตรงไหนก็ตามไม่ว่าความตาย การสูญเสีย หรืออิสรภาพ”

  มี เพื่อนๆของเพนวิน ไปยืนหน้าที่ทำการศาล ที่สาธารณะต่างๆเพื่อทำกิจกรรม ยืนเป็นเวลา 112 นาที ขอให้ปล่อยตัวชั่วคราว เพื่อนที่ถูกคุมขังอยู่ขณะนี้ ดูเหมือนว่ากิจกรรมและเสียงเรียกร้องจะเบาลงเรื่อยๆ โอกาสของพวกเขาเหล่านี้จะน้อยลงเรื่อยๆ ด้วยความคิดที่ว่าเดี๋ยวคนไทยก็ลืม

  ก็แค่เด็กๆกลุ่มหนึ่งที่มีความคิดสุดโต่งเท่านั้น

  เราไม่เคยเห็นเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดจาก น้ำผึ้งหยดเดียว มานาน แต่ด้วยสถานการณ์ของประเทศไทยที่เป็นอยู่เวลานี้ เป็นช่วงเวลาที่เสี่ยงที่สุดและเป็นเวลาที่เชื่อมต่อระหว่างความเปลี่ยนแปลงกับความสูญเสีย

  มีการวิเคราะห์กันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รวบอำนาจการบริหารเอาไว้แต่เพียงผู้เดียว คำสั่งนายกรัฐมนตรีก็ไม่ต่างจาก ม.44 ในอดีต มีเสียงความไม่พอใจจากพรรคร่วมรัฐบาลถึงการแบ่งงานให้ รมต.ไปควบคุมพื้นที่ ซึ่งหมายถึงจำนวนงบประมาณที่จะลงไปในพื้นที่ด้วย มีเสียงตอบโต้จากพรรคร่วมรัฐบาลกันเองถึงการปฏิบัติตัวในการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล มีคำร่ำลือว่าครูใหญ่ของพรรคภูมิใจไทยจับเข่าคุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ยอมให้เปลี่ยนตัว รมว.คมนาคม และ รมว.สาธารณสุข ตามกระแสเรียกร้องของสังคมในตอนนี้รวมทั้งมีกระแสข่าวความไม่พอใจของ พล.อ.ประยุทธ์ที่ถูก รมต.ในรัฐบาลเอาไปนินทา ถึงขนาดลมออกหูออกมาคาดโทษจะเขี่ยพ้นรัฐบาล

  ล้วนแต่เป็นการบั่นทอนศรัทธาที่มีต่อรัฐบาลชุดนี้

  การที่ ผู้บริหาร ออกมาพูดเป็นรายวัน เราต้องชนะ เราไม่แย่ขนาดนั้น เรายังดีอยู่ เราทำให้ดีที่สุด ไม่ได้ช่วยให้ขวัญและกำลังใจของ คนที่ยังรอฉีดวัคซีน ด้วยความหวังที่ริบหรี่

  จะตายก่อนฉีดหรือจะได้ฉีดก่อนตาย

  สุดท้ายข้อเสนอของฝ่ายค้านให้ พล.อ.ประยุทธ์ลาออก จะได้ยุติวิกฤติทั้งหลายทั้งปวง เอาใครก็ได้ที่มีความสามารถในการแก้ปัญหาโควิด-19 และวิกฤติประเทศที่จะตามมาแก้รัฐธรรมนูญให้เรียบร้อยแล้วนับหนึ่งกันใหม่

  จะทะลุฟ้าหรือสุดซอย อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ชาวบ้านร้อง เข้าออกแสนลำบาก ถนน คสล. ประทับรอย "ล้อรถไถ"
  01:37

  ชาวบ้านร้อง เข้าออกแสนลำบาก ถนน คสล. ประทับรอย "ล้อรถไถ"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์