ไลฟ์สไตล์
100 year

การเมืองปรอทแตก

หมัดเหล็ก
4 พ.ค. 2564 05:01 น.
SHARE


นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้โพสต์ข้อความส่วนตัวเล่าถึงอาการของ เพนกวิน หรือ พริษฐ์ ชิวารักษ์ ที่อดข้าวประท้วงกระบวนการยุติธรรมในระหว่างการคุมขัง จนบัดนี้อาการหนักแล้วเนื่องจากอดอาหารมาสองเดือน ถ่ายเป็นก้อนเนื้อสีดำ คาดว่าเกิดจากร่างกายย่อยกระเพาะตัวเองเพราะไม่ได้รับประทานอาหารเป็นเวลานานเกินไป

นอกจากนี้ ทนายเพนกวิน ยังตัดพ้อไว้ด้วยว่า ถูกกดดันโดยมโนสำนึก เพื่อที่จะปกป้องชีวิต เสรีภาพ และสิทธิของน้องๆ รวมทั้งเพนกวิน เพื่อให้มีโอกาสออกมาสู้คดีตามหลักกฎหมาย

ข่าวแนะนำ

“ผมบอกกับพวกเขาไปว่า มันไม่มีโอกาสเลยที่จะได้สิ่งที่คุณต้องการ แต่เขายืนยันว่าในโลกนี้ ถ้าเราไม่เรียกร้องความยุติธรรมก็ไม่เคยมาหาเราเอง และไม่ว่าจุดจบของเรื่องนี้จะอยู่ตรงไหนก็ตามไม่ว่าความตาย การสูญเสีย หรืออิสรภาพ”

มี เพื่อนๆของเพนวิน ไปยืนหน้าที่ทำการศาล ที่สาธารณะต่างๆเพื่อทำกิจกรรม ยืนเป็นเวลา 112 นาที ขอให้ปล่อยตัวชั่วคราว เพื่อนที่ถูกคุมขังอยู่ขณะนี้ ดูเหมือนว่ากิจกรรมและเสียงเรียกร้องจะเบาลงเรื่อยๆ โอกาสของพวกเขาเหล่านี้จะน้อยลงเรื่อยๆ ด้วยความคิดที่ว่าเดี๋ยวคนไทยก็ลืม

ก็แค่เด็กๆกลุ่มหนึ่งที่มีความคิดสุดโต่งเท่านั้น

เราไม่เคยเห็นเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดจาก น้ำผึ้งหยดเดียว มานาน แต่ด้วยสถานการณ์ของประเทศไทยที่เป็นอยู่เวลานี้ เป็นช่วงเวลาที่เสี่ยงที่สุดและเป็นเวลาที่เชื่อมต่อระหว่างความเปลี่ยนแปลงกับความสูญเสีย

มีการวิเคราะห์กันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รวบอำนาจการบริหารเอาไว้แต่เพียงผู้เดียว คำสั่งนายกรัฐมนตรีก็ไม่ต่างจาก ม.44 ในอดีต มีเสียงความไม่พอใจจากพรรคร่วมรัฐบาลถึงการแบ่งงานให้ รมต.ไปควบคุมพื้นที่ ซึ่งหมายถึงจำนวนงบประมาณที่จะลงไปในพื้นที่ด้วย มีเสียงตอบโต้จากพรรคร่วมรัฐบาลกันเองถึงการปฏิบัติตัวในการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล มีคำร่ำลือว่าครูใหญ่ของพรรคภูมิใจไทยจับเข่าคุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ยอมให้เปลี่ยนตัว รมว.คมนาคม และ รมว.สาธารณสุข ตามกระแสเรียกร้องของสังคมในตอนนี้รวมทั้งมีกระแสข่าวความไม่พอใจของ พล.อ.ประยุทธ์ที่ถูก รมต.ในรัฐบาลเอาไปนินทา ถึงขนาดลมออกหูออกมาคาดโทษจะเขี่ยพ้นรัฐบาล

ล้วนแต่เป็นการบั่นทอนศรัทธาที่มีต่อรัฐบาลชุดนี้

การที่ ผู้บริหาร ออกมาพูดเป็นรายวัน เราต้องชนะ เราไม่แย่ขนาดนั้น เรายังดีอยู่ เราทำให้ดีที่สุด ไม่ได้ช่วยให้ขวัญและกำลังใจของ คนที่ยังรอฉีดวัคซีน ด้วยความหวังที่ริบหรี่

จะตายก่อนฉีดหรือจะได้ฉีดก่อนตาย

สุดท้ายข้อเสนอของฝ่ายค้านให้ พล.อ.ประยุทธ์ลาออก จะได้ยุติวิกฤติทั้งหลายทั้งปวง เอาใครก็ได้ที่มีความสามารถในการแก้ปัญหาโควิด-19 และวิกฤติประเทศที่จะตามมาแก้รัฐธรรมนูญให้เรียบร้อยแล้วนับหนึ่งกันใหม่

จะทะลุฟ้าหรือสุดซอย อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์กฤษฎางค์ นุตจรัสปล่อยตัวชั่วคราวพรรคร่วมรัฐบาล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 02:35 น.