ไลฟ์สไตล์
100 year

เคลียร์พื้นที่ ซ.รัชดา 32 ตำรวจแจงเหตุผล ต้องบังคับใช้กฎหมาย

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2564 22:15 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่ยังตรึงกำลัง เคลียร์พื้นที่ ซ.รัชดา 32 "พ.ต.อ.กฤษณะ" เหตุผล ต้องบังคับใช้กฎหมาย เนื่องจากมีการขว้างปาสิ่งของใส่เจ้าหน้าที่ มีการประกาศเตือนให้หยุดแล้ว


เมื่อเวลา 21.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน กำลังตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุบริเวณปากซอยรัชดาภิเษก 32 ตรงข้ามศาลอาญา รัชดาฯ หลังจากเกิดการชุลมุนระหว่างเจ้าหน้าที่กับมวลชนกลุ่มหนึ่ง ที่ยังไม่ยอมสลายตัว หลังจากที่แกนนำกลุ่ม REDEM ได้ประกาศยุติการชุมนุมในช่วงค่ำที่ผ่านมา

โดยขณะนี้รถน้ำและเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนได้เคลื่อนกระชับพื้นที่เข้าไปภายใน ซ.รัชดา 32 เพื่อกดดันให้มวลชนที่ยังเหลืออยู่นั้น สลายตัวออกทางด้านหลังของซอย ซึ่งบริเวณนั้นไม่มีเจ้าหน้าที่อยู่ 

ข่าวแนะนำอย่างไรก็ตาม ภายใน ซ.รัชดา 32 มีรถพยาบาล 2 คัน สแตนบายอยู่บริเวณแยกภายในซอย โดยยังมีเสียงดังเป็นระยะ แต่แนวของสื่อมวลชนไม่เห็นแล้วว่าเกิดอะไรขึ้นภายในซอยบ้าง

ขณะที่ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ @TLHR2014 ระบุว่า "พล็อตคุณภัทร ถูกพาตัวมาที่ สน.พหลโยธิน โดยทางเข้าสน. มีการนำ คฝ. ปิดกั้นพื้นที่ไว้ ขณะนี้ทางทีมทนายกำลังติดต่อเข้าช่วยเหลือทางกฎหมาย"


เวลา 21.44 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์กรณีสลายการชุมนุมบริเวณ ซ.รัชดา 32 โดยระบุว่า มีกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งได้มีการขว้างปาสิ่งของ ทั้งก้อนหิน ก้อนอิฐ ลูกแก้ว ใส่เจ้าหน้าที่บริเวณศาลอาญา โดยการกระทำของผู้ชุมนุมได้ขัดต่อข้อกำหนด และ พ.ร.บ.ฉุกเฉิน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้มีการประกาศเตือนแล้ว แต่ผู้ชุมนุมไม่ได้เชื่อฟังคำสั่งของเจ้าหน้าที่ ซ้ำยังมีการใช้ระเบิดปิงปอง และพลุต่างๆ ยิงเข้าหาตำรวจ เป็นการสร้างความวุ่นวาย เจ้าหน้าที่จึงได้ประกาศเตือน ก่อนที่แกนนำจะประกาศยุติการชุมนุมเมื่อช่วงค่ำ แต่ก็ยังเหลือกลุ่มคนอีกจำนวนหนึ่งที่ยังสร้างความวุ่นวายอยู่

ทั้งนี้ ผลการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ ตั้งแต่ช่วงเย็น เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ตั้งแต่ช่วงเย็นแล้ว และคุมตัวผู้ชุมนุมได้ 1 รายไว้สอบสวนและดำเนินคดี ซึ่งในการปฏิบัติงานวันนี้ได้รับรายงานว่า มีตำรวจได้รับบาดเจ็บ 3-4 นาย และในการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม นอกเหนือจาก 1 รายที่ถูกจับกุมไปนั้น คงเป็นการดำเนินคดีในภายหลังที่ได้รวบรวมหลักฐานทั้งหมดแล้ว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สถานการณ์ยังไม่สงบดี แต่ยังไม่มีรายงานว่า มีผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บกี่ราย ซึ่งตอนนี้เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่ได้ถอนกำลังไปไหน ยังคงรักษาความปลอดภัยอยู่ เนื่องจากบริเวณนี้เป็นถนนอีกเส้นที่มีความสำคัญ และมีผู้สัญจรจำนวนมาก ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมสถานการณ์บริเวณด้านหน้าศาลอาญา และภายในซอยรัชดาภิเษก 32 บางส่วน ขณะนี้อยู่ระหว่างการควบคุมสถานการณ์ภายในซอยรัชดาภิเษก 32 ซึ่งยังมีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนหลงเหลืออยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้ว่าภายใน ซ.รัชดา 32 จะยังคงมีการตรึงกำลังของเจ้าหน้าที่อยู่ แต่ก็พบว่ามีรถสามารถเข้าออกได้บ้างแล้ว

ขณะที่ หมอทศพร ซึ่งเดินทางเข้ามาสังเกตการณ์ในพื้นที่บริเวณ ซ.รัชดา 32 เพื่อติดตามผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ พร้อมเปิดเผยว่า ตอนนี้สิ่งที่กลัวที่สุดคือ โควิด ซึ่งตนพยายามส่งสัญญาณไปยังรัฐบาลแล้วว่า ช่วงนี้อย่าพยายามสร้างเงื่อนไขให้เกิดการชุมนุม ดังนั้นตอนนี้ควรจะให้สิทธ์ในเรื่องของการประกันตัวได้แล้ว ซึ่งยอมถอย ไม่ได้หมายความว่าจะแพ้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบ 2 พฤษภาชุมนุม 2 พฤษภาคมรัชดา 32ศาลอาญาสลายชุมนุมกฤษณะ พัฒนเจริญข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:33 น.