ฟัน "สามารถ" ปลดทุกตำแหน่ง ฐานส่งคนสอบปริญญาเอกแทน ส่งผลสอบให้ "บิ๊กป้อม"

ข่าว

  ฟัน "สามารถ" ปลดทุกตำแหน่ง ฐานส่งคนสอบปริญญาเอกแทน ส่งผลสอบให้ "บิ๊กป้อม"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ค. 2564 05:05 น.

  งามไส้ผลสอบ พปชร.ฟันผู้ช่วย รมว.ยธ.ส่งลูกน้องเรียน ป.เอกแทนตัวเอง ปลดทุกตำแหน่ง “จุรินทร์” เมิน “ธรรมนัส” นำทีม ส.ส.พปชร.ชิงลงพื้นที่แก้ราคา “พริกเขียว” ตอบนิ่มไม่อยากให้เป็นการเมือง ไม่เป็นไรช่วยกันหลายๆมือ “สัณหพจน์” ยันไม่มีการเมืองแฝง “โรม” เชื่อส่ง “ธรรมนัส” มุ่งเจาะฐาน ปชป. ชัดเจน ปลุกประชาชนกดดัน “บิ๊กตู่” ไขก๊อกก่อนผ่านงบฯ 65 “สมคิด” แขวะพรรคร่วมรัฐบาลซ่อนมีดกันรอจังหวะแทงทุกพรรค ด้านเพื่อไทยจี้รัฐแจกเงิน 5 พัน 3 เดือนบรรเทาพิษโควิด วอนเห็นใจคนไม่มีกินเขารอไม่ได้ สับแอป “หมอพร้อม” เพิ่มภาระ ปชช. ขณะที่ “ธรรมนัส” ลุ้นศาล รธน.นัดตัดสินชะตา 5 พ.ค.

  หลังจากเกิดปัญหาระหองระแหงระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นพรรคพลังประชารัฐกับพรรคประชาธิปัตย์ จนนายกรัฐมนตรีต้องยอมยกเลิกคำสั่งให้รัฐมนตรีรับผิดชอบพื้นที่กลุ่มจังหวัดเพื่อเคลียร์ความแคลงใจต่อกัน รวมทั้งการรวบอำนาจที่พรรคภูมิใจไทยออกมาแสดงความไม่พอใจล่าสุดแม้ต่างฝ่ายต่างไม่แสดงออกในเชิงกระทบต่อภาพรัฐบาลพรรคร่วม แต่ในสายตาฝ่ายค้านเชื่อว่าพรรคร่วมรัฐบาลขัดแย้งกันเต็มเปา

  “จุรินทร์” เมินทีม พปชร.ชิงลงพื้นที่

  เมื่อวันที่ 2 พ.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่แก้ปัญหาราคาพริกเขียวตกต่ำที่ จ.สงขลา และนครศรีธรรมราชว่า ไม่อยากให้ทุกเรื่องกลายเป็นเรื่องการเมือง ถ้าทุกเรื่องเป็นการเมืองหมดรัฐบาลก็ลำบาก ขอให้เป็นเรื่องของการทำหน้าที่ของเเต่ละหน่วยงาน แต่ละความรับผิดชอบจะดีที่สุด ไม่เป็นไร ช่วยกันหลายๆมือหลายๆทาง เพียงแต่อย่าให้เป็นเรื่องการเมืองเท่านั้นเอง เพราะมันไม่คุ้ม รัฐบาลก็ลำบากโดยไม่จำเป็น ถ้าเป็นการทำหน้าที่ตามปกติเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องทำอยู่แล้ว ไม่ว่าใครก็ตาม แต่ในฐานะรัฐบาลกระทรวงไหน มีหน้าที่อะไรต้องทำหน้าที่ให้สมบูรณ์

  ก้มหน้าก้มตาแจงฉุดราคาพริก

  นายจุรินทร์กล่าวถึงปัญหาราคาพริกดวงมณีราคาตกต่ำว่า มาตรการที่เตรียมไว้ เราจะดำเนินการหาผู้รับซื้อจากเกษตรกรโดยตรง โดยพาณิชย์จังหวัดจะเป็นตัวกลางประสานงานให้รับซื้อไม่ต่ำกว่า กก.ละ 10 บาท และจัดเงินคณะกรรมการนโยบายและมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร (คชก.)ที่กระทรวงพาณิชย์ดูแลอยู่ลงไปช่วยสนับสนุน กก. 5 บาท รวมแล้วเป็น 15 บาท ตั้งเป้าช่วย 3 พันตัน และวันที่ 3 พ.ค. ผวจ.สงขลา และพาณิชย์จังหวัดสงขลา และรองอธิบดีกรมการค้าภายในจะประชุมกัน คาดว่าจะเปิดจุดรับซื้อพริกเขียวในหลายจุด

  “สัณหพจน์” ปัดไม่มีการเมืองแฝง

  นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.นครศรีธรรมราช รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า การลงพื้นที่ภาคใต้ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนประชาชนและเกษตรกร ใน จ.สงขลา และ จ.นครศรีธรรมราช ทั้งปัญหาที่ดินทำกิน และพริกเขียวราคาตก โดยมอบหมายองค์การตลาดเพื่อเกษตรกรสงขลา (อ.ต.ก.) จังหวัดสงขลาตั้งหน่วยงานเฉพาะกิจขึ้นรับซื้อพริกจากเกษตรกรในพื้นที่ ในราคา กก.ละ 15 บาท ตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค.เป็นต้นไป โดยตนเห็นด้วยกับแนวทาง ร.อ.ธรรมนัส พร้อมสนับสนุนการช่วยเหลือเกษตรกรอย่างเต็มที่ มองว่าเวลานี้ถือเป็นเรื่องดีที่พรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคลงมาช่วยเหลือประชาชน เป็นการทำงานเชิงสร้างสรรค์ ไม่ควรมองเป็นเรื่องทางการเมือง หรือมีการเมืองเข้ามาแอบแฝงใดๆ เพราะที่ได้ประโยชน์คือประชาชนในพื้นที่

  พท.จี้รัฐแจกเงิน 5 พัน 3 เดือน

  เมื่อเวลา 10.00 น.ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม รองหัวหน้า พรรคเพื่อไทย แถลงถึงการแก้ไขปัญหาโควิด-19 ของรัฐบาล ขณะนี้คนตกงานจำนวนมาก หลายอาชีพได้รับความเดือดร้อน โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหาร รัฐบาลได้ขอกู้เงินผ่าน พ.ร.ก.เงินกู้ 1.9 แสนล้านบาท วันนี้จะมาทวงถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ว่าเงินกู้ที่ท่านขอสภาไปนั้นเหลืออีกเท่าไหร่ ตอนนี้ประชาชนกำลังจะอดตาย เพราะท่านสั่งปิดสถานประกอบการ ฯลฯ เหตุใดรัฐบาลไม่รีบเร่งนำเงินส่วนที่เหลือออกมาเยียวยาผู้ประกอบการ และช่วยเหลือประชาชนที่กำลังเดือดร้อน ปีที่แล้วโควิดระลอกแรกท่านเยียวยา 5,000 บาท 3 เดือน แต่ระลอกนี้ท่านยังไม่เยียวยาสักบาท ก็อยากเรียกร้องให้ท่านเยียวยาในจำนวน 5,000 บาท 3 เดือนเท่ารอบแรก

  วอนเห็นใจคนไม่มีกินเขารอไม่ได้

  นายยุทธพงศ์กล่าวว่า ประเทศไทยเราตั้งแต่หลังสงกรานต์มามีผู้ติดเชื้อเฉลี่ยวันละประมาณ 2,000 คน และยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่เป็นทางรอดของประเทศคือวัคซีน รัฐบาลประกาศจะฉีดวัคซีนให้ได้ 100 ล้านโดส ภายในปีนี้นั้น เป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน เพราะเวลาที่ผ่านมาท่านฉีดวัคซีนได้เพียง 1 ล้านโดส เฉลี่ยวันละ 1.8 หมื่นคนเท่านั้น ถ้าจะให้ครบตามเป้าต้องฉีดเฉลี่ยวันละ 4 แสนคน เป็นไปได้หรือ และตนไม่เชื่อว่ารัฐบาลจะหาวัคซีนจำนวน 100 ล้านโดสได้ เพราะตอนนี้รัฐบาลมีวัคซีนจริงๆเพียง 60 กว่าล้านโดส ตนขอเรียกร้อง 1.ให้การฉีดวัคซีนเป็นวาระแห่งชาติ 2.รัฐบาลควรส่งผู้ป่วยให้ถึงมือบุคลากรทางการแพทย์ให้เร็วที่สุด ต้องเพิ่มเตียง เพิ่มไอซียูให้มากขึ้น 3.ต้องลดการสูญเสียและยอดคนตายลงให้น้อยที่สุด 4.ต้องรีบเยียวยาคนจน และผู้มีรายได้น้อย เพราะคนไม่มีจะกินเขารอไม่ได้ ขอเรียกร้องไปยัง ผอ.ศบค. และ รมว.มหาดไทย ที่มีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ว่า มีงบฯในการช่วยเหลือหากมีภัย ท่านสามารถนำน้ำ อาหาร ฯลฯ ไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชน

  ตามบี้เคสอธิบดีอุตุฯปกปิดข้อมูล

  นายยุทธพงศ์กล่าวด้วยว่า อีกเรื่องหนึ่งคือ กรณีที่ 75 ส.ส. พรรคเพื่อไทย ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะนายกฯ และ รมว.กลาโหม สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 (5) ประกอบมาตรา 184 (2) และมาตรา 186 หรือไม่ จากกรณีรถไฟฟ้าสายสีเขียวหรือไม่นั้น วันที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาได้มีหนังสือตอบกลับมาว่าบัดนี้ได้ส่งคำร้องไปศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยแล้ว ส่วนกรณีที่เราได้เปิดประเด็นไว้ว่าอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาติดโควิดแล้วปกปิดข้อมูลนั้น ได้รับแจ้งว่ามีหน้าห้องอธิบดีคนดังกล่าวติดโควิดแล้ว 1 คน มีนายทหารเรือของ
  กรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ ติดโควิดไปอีก 2 คน และไม่รู้ว่าคลัสเตอร์นี้แพร่ไปถึงไหนอย่างไรแล้ว

  ห่วงรัฐบาลถือมีดกันทุกพรรค

  นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี ให้สัมภาษณ์ถึงความขัดแย้งระหว่างพรรคพลังประชารัฐ กับพรรคประชาธิปัตย์ กรณีคำสั่งนายกฯ มอบหมายรัฐมนตรีรับผิดชอบภารกิจขับเคลื่อนไทย จนนายกฯต้องยกเลิกคำสั่งแล้วให้รองนายกฯดูแลเป็นการชั่วคราวว่า การออกคำสั่งของนายกฯไม่รอบคอบไม่ละเอียด เห็นได้ชัดว่าเป็นรอยแตกแยกของพรรคร่วม ตอนนี้ก็อยู่กันอย่างหวานอมขมกลืน ไม่จริงใจต่อกัน แต่จำเป็นต้องอยู่เพื่อเป็นรัฐบาลกันต่อไป การที่ พล.อ.ประยุทธ์แบ่งงานแล้วพรรคประชาธิปัตย์ออกมาโวยวายจนต้องยกเลิกคำสั่ง ตรงนี้ทำให้เห็นว่านายกฯยังมีความเกรงใจพรรคร่วมอยู่บ้าง แต่เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วรัฐบาลอย่ามาห่วงว่าฝ่ายค้านจะไปล้มล้างรัฐบาลได้ พวกท่านระวังกันเองก็แล้วกัน เพราะตอนนี้แต่ละพรรคมีมีดสั้นถือไว้ข้างหลังตลอด รัฐบาลคงได้แต่ประคองกันเอาให้อยู่รอดปลอดภัยไปวันๆ เพื่อเป็นรัฐบาลต่อไปให้ได้เท่านั้นเอง

  เย้ย “ประยุทธ์” ไม่มีทรงมีแต่ทรุด

  นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงเสถียรภาพรัฐบาลหลัง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม รวบอำนาจกฎหมาย 31 ฉบับว่า ผ่านมา 2 ปีรัฐบาลสืบทอดอำนาจล้มเหลวทุกด้าน ไม่มีทรงมีแต่ทรุด แต่ที่พอประคับประคองสถานการณ์โควิดไม่ให้วิกฤติหนักกว่านี้ด้วยระบบสาธารณสุขพื้นฐานของประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ ถนัดใช้แต่อำนาจพิเศษเลยใช้หน่วยงานด้านความมั่นคงนำการสาธารณสุขในการแก้ปัญหาจนล้มเหลว สับสน ไร้ประสิทธิภาพ ประชาชนหมดความอดทนกับ พล.อ.ประยุทธ์ บริหารจัดการโควิดล้มเหลวทุกด้าน ทั้งไวรัสโรคระบาด และไวรัสเสถียรภาพรัฐบาลวิกฤติพร้อมกัน หาก พล.อ.ประยุทธ์ลาออก ลุกออกจากการนั่งทับปัญหาเชื่อว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นนับหนึ่งในการแก้ไขปัญหาวิกฤติประเทศ

  อัด พปชร.หลอกลวงแรงงาน

  นายอนุสรณ์ ยังกล่าวถึงความล้มเหลวในนโยบายด้านแรงงานของรัฐบาลว่า น่าตกใจที่ผ่านมา 2 ปีกว่า นโยบายที่พรรคพลังประชารัฐใช้หาเสียง และแถลงไว้ไม่สามารถผลักดันทำสำเร็จได้ เป็นการหลอกลวงเพื่อหวังคะแนนหรือไม่ ตอนหาเสียงบอกว่าจะปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 400-425 บาทต่อวัน เงินเดือนปริญญาตรีเริ่มต้น 20,000 บาทต่อเดือน เงินเดือนอาชีวะ 18,000 บาทต่อเดือน เป็นรัฐบาลมา 2 ปีกว่าไม่สามารถทำได้จริง พรรคเพื่อไทยเคยเสนอมาตรการช่วยเหลือด้านแรงงาน 4 ข้อ โดยให้เยียวยาแบบแบ่งจ่ายเดือนละ 5,000 บาท เป็นระยะเวลา 3 เดือนให้กลุ่มแรงงานนอกระบบที่ไม่มีประกันสังคม คงการจ้างงานในระบบประกันสังคม ออกสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำเป็นพิเศษแก่เอกชนที่สามารถจ้างแรงงานเพิ่ม และจัดตั้งแพลตฟอร์มกลางเพื่อการจ้างงานจับคู่ความต้องการ นายจ้าง-ลูกจ้าง ผ่านระบบ AI โดยไม่มีค่าใช้จ่ายทั้งสองฝ่าย ถึงวันนี้รัฐบาลได้นำไปพิจารณาดำเนินการบ้างหรือไม่

  สับ “หมอพร้อม” เพิ่มภาระ ปชช.

  นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีการลงทะเบียนรับวัคซีนโควิด-19 ผ่านระบบ “หมอพร้อม” ขัดข้องว่า แสดงให้เห็นการบริหารจัดการที่ไม่มีความพร้อม ระบบไม่สามารถรองรับการใช้งานพร้อมกันจำนวนมากได้ เป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก สร้างความเบื่อหน่ายเพิ่มภาระให้ประชาชนที่มีปัญหาความเชื่อมั่นเรื่องวัคซีนพออยู่แล้ว รัฐบาลต้องบริหารจัดการให้เกิดความเชื่อมั่นปรับแผนฉีดวัคซีนใหม่ ประกาศเป็นวาระแห่งชาติ ดึงทุกภาคส่วนมาร่วมกันประชาสัมพันธ์ เปิดลงทะเบียนให้คนทุกกลุ่ม นำข้อมูลทั้งหมดมาแยกกลุ่มที่ต้องฉีดก่อนหลังตามลำดับความสำคัญ

  “โรม” ยั่ว “บิ๊กตู่” ไม่กล้าเขี่ย ปชป.–ภท.

  นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงปัญหาระหองระแหงภายในพรรคร่วมรัฐบาลว่า สะท้อนถึงปัญหาใหญ่ของประเทศที่ต้องปรับเปลี่ยนรัฐบาล อยู่กับโควิดมาปีกว่าสถานการณ์แย่ลงๆมีรัฐมนตรีไปเกี่ยวกับคลัสเตอร์โควิดระลอกล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงในการแก้ปัญหาจัดการวัคซีนทุกสิ่งทุกอย่างแย่ลงไปหมด แต่รัฐบาลไม่มีการปรับ ครม.ไม่มีใครต้องรับผิดชอบอะไรเลย ที่เป็นเช่นนี้เพราะอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญและโครงสร้างการเมืองแบบนี้ มันไม่สามารถปรับได้ เมื่อไหร่ก็ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ ปรับเอานายอนุทิน ออกพรรคภูมิใจไทยก็ไม่สนับสนุน ก่อนหน้านี้เรามีปัญหาเรื่องหน้ากากอนามัยขาดตลาด เราก็ไม่สามารถเอาประชาธิปัตย์ออกได้

  เชื่อส่ง “ธรรมนัส” มุ่งเจาะฐานภาคใต้

  นายรังสิมันต์กล่าวว่า วันนี้กระแสวิจารณ์แรงมาก จน พล.อ.ประยุทธ์ต้องพยายามรวบอำนาจ ทั้งที่ไม่ได้ ทำงานดีกว่า หรือเก่งกว่าคนอื่น แต่ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร จึงพยายามหาเสียงล่วงหน้าส่ง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ไปทำโน่นทำนี่เรียกคะแนน นิยม และเพื่อส่งสัญญาณว่า คนที่ล้มเหลวของรัฐบาลไม่ใช่พลังประชารัฐ แต่เป็นเรื่องสาธารณสุขล้มเหลว ไม่ใช่ความผิด พล.อ.ประยุทธ์ แต่เป็นความผิดของนายอนุทิน ขณะที่เรื่องราคาพริกตกต่ำคุณลงไปภาคใต้มันก็ชัดเจนว่าไปเจาะฐานเสียงของประชาธิปัตย์ ไม่ยอมไปภาคอื่นแต่ไปภาคใต้ สังคมรู้ดีว่าประชาธิปัตย์ จะสูญพันธุ์หรือไม่อยู่ที่ภาคใต้ กลายเป็นว่าในสภาพที่กรุงศรีอยุธยาใกล้จะแตกแล้วใครฉกฉวยอะไรได้ก็ฉกฉวย ทำให้เห็นว่าการมารวมตัวกันของรัฐบาลคราวนี้ ไม่สนว่าจะแก้ปัญหาได้จริง สนแต่ว่าจะทำ อย่างไรให้อยู่รอด และกลับมาได้ในการเลือกตั้งครั้งหน้า

  ศาล รธน.ชี้ชะตา “ธรรมนัส” 5 พ.ค.

  อีกเรื่อง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 5 พ.ค. เวลา 15.00 น. คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้กำหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติ รวมทั้งออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟังกรณีที่ประธานรัฐสภาส่งความเห็นของ ส.ส. 51 คน ขอให้วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 วรรคหนึ่ง และมาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่าสมาชิกภาพ ส.ส.ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (10) และความเป็นรัฐมนตรีของ ร.อ.ธรรมนัส สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (6) และมาตรา 98 (10) หรือไม่ จากกรณีเคยต้องคำพิพากษาหรือคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมายอันถึงที่สุดว่าได้กระทำความผิดในความผิดฐานเป็นผู้ผลิต นำเข้า ส่งออก หรือผู้ค้าซึ่งยาเสพติด

  ฝ่ายค้านยื่นวินิจฉัยกรณีค้ายา-ติดคุก

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับธรรมเนียมการปฏิบัติของการนัดอ่านคำวินิจฉัยในคดีที่ผ่านมา เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย ทางสำนักงานฯจะไม่อนุญาตให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้า-ออกบริเวณด้านหน้าสำนักงานฯ สำหรับสื่อมวลชนและผู้ที่จะเดินทางมาให้กำลังใจหรือติดตามรับฟังการอ่านคำวินิจฉัยคดี ทางเจ้าหน้าที่ได้จัดพื้นที่พร้อมติดตั้งโทรทัศน์วงจรปิดจากห้องพิจารณาคดีลงมายังบริเวณชั้นล่างให้ได้รับฟัง รวมทั้งรับฟังคำวินิจฉัยผ่านช่องทางยูทูบของศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ กรณีดังกล่าว ร.อ.ธรรมนัสถูกพรรคฝ่ายค้านกล่าวหาในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่าศาลออสเตรเลียได้มีคำพิพากษา เมื่อเดือน มี.ค.2537 ว่ามีความผิดฐานนำเข้าและค้ายาเสพติด สั่งจำคุก 6 ปี แต่จำคุก 4 ปี ก่อนถูกเนรเทศ กลับประเทศไทย จึงมีลักษณะต้องห้ามในการดำรงตำแหน่ง ส.ส.และรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 (10) และมีการเข้ายื่นเรื่องให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

  “วรภัทร” รู้สึกผิดนำ ครป.ล้มเลือกตั้ง

  อีกด้าน ที่ห้องประชุมไทยไม่ทน สถานีโทรทัศน์ดาวเทียมพีซทีวี ซอยรามอินทรา 40 กลุ่มสามัคคีประชาชนจัดเวทีปราศรัยไล่รัฐบาลแบบออนไลน์ยกที่ 3 โดยมีการเชิญตัวแทนพรรคการเมืองและองค์กรภาคประชาชนเข้าร่วม นายวรภัทร วีรพัฒนคุปต์ กรรมการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) กล่าวว่า นับแต่ก่อนรัฐประหารปี 2557 ที่มีการประกาศกฎอัยการศึกในนาม ผบ.ทบ.จนถึงยึดอำนาจและสืบทอดอำนาจและตนเองก็ยอมรับว่ารู้สึกผิดที่เคยพาคนไปล้มการเลือกตั้งช่วงกปปส.ชุมนุม ทำให้ประชาชนเสียสิทธิอันพึงมีพึงได้ไป และที่สำคัญคือ คำสั่ง คสช.ทั้งหมดยังไม่เคยมีการประกาศยกเลิกอย่างเป็นทางการ เท่ากับว่ายังมีสภาพบังคับอยู่ อย่างน้อยการให้ทหารเป็นเจ้าพนักงานตามคำสั่งต่างๆยังสามารถบุกบ้านประชาชนเรียกคนรายงานตัวได้อีกหรือไม่ แม้ไอลอว์เสนอร่างกฎหมายยกเลิกคําสั่ง คสช.ทั้งหมดเข้าสภาฯไปแล้ว แต่ยังมองไม่เห็นว่าจะเข้าสู่วาระพิจารณาได้เมื่อไหร่

  “วิโรจน์” ครวญด่า “ลุงตู่” จนท้อ

  ขณะที่นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวว่า การระบาดของโควิดแต่ละรอบเกิดจากความหละหลวมปล่อยปละละเลย ทั้งสถานบันเทิง บ่อนการพนัน หรือแรงงานข้ามชาติ รัฐบาลไม่เคยโทษตัวเอง โยนภาระโทษประชาชนตลอด ผู้ที่ต้องแบกรับจนน้ำตาเป็นสายเลือดก็คือประชาชน โรคระบาดเกิดขึ้นมากกว่า 1 ปีแล้ว รัฐบาลควรเตรียมตัวได้ดีกว่านี้ทั้งวัคซีน จัดหาเตียงให้มันเร็วเหมือนจัดหาตู้คอนเทนเนอร์ไว้สกัดม็อบหน่อยเถอะ ต้องรอผลตรวจ รอคิว รอเตียง รอความตาย หลายคนบอกว่าตนต่อว่ารัฐบาลอย่างเดียว แล้วทำไมจะด่าไม่ได้ ถ้าเชื่อในตรรกะที่ว่าอย่าพึ่งรัฐบาลต้องพึ่งตัวเองก็ต้องยกเลิกรัฐบาลไปไม่ต้องเก็บภาษี แต่รัฐบาลที่ดีคือประชาชนจะมีความคิดสร้างสรรค์หาเรื่องใหม่ๆมาด่า พอด่าก็กระวีกระวาดแก้ปัญหาให้ลุล่วง ประชาชนพึงพอใจแล้วจะได้มีเรื่องใหม่ๆมาด่าอีก บางครั้งก็ท้อหาเรื่องใหม่ๆด่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้ ด่าได้แต่เรื่องเดิมๆเพราะไม่เคยแก้ไขปัญหาอะไร เร่งแก้ปัญหาที่เขาก่นด่ากันทั่วบ้านทั่วเมืองได้แล้ว

  พปชร.ลงดาบปลดกุนซือ “สมศักดิ์”

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคพลังประชารัฐว่า คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีนายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม และ ผอ.ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ ที่ถูกร้องเรียนส่งลูกน้องเรียน-สอบหลักสูตรภาษาอังกฤษ ระดับปริญญาเอก แทน ในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ที่มีนายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรค เป็นประธาน ได้สรุปผลสอบส่งให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค พบว่า นายสามารถกระทำผิดจริง มีมติเอกฉันท์แจ้งฝ่ายที่เกี่ยวข้องยกเลิกการดำรงตำแหน่งต่างๆ ได้แก่ ตำแหน่งกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ผอ.การศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล คณะกรรมาธิการ หรือ อนุกรรมาธิการ และตำแหน่งอื่นๆในฐานะสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ตำแหน่งในคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิด การฉ้อโกงประชาชนในลักษณะแชร์ลูกโซ่ ทั้งไม่ให้ใช้ ชื่อ ตรา เครื่องหมายพรรค เว้นแต่ได้รับอนุญาตเป็น ลายลักษณ์อักษรจากพรรค

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สามารถ เจนชัยจิตรวนิชพลังประชารัฐหมอพร้อมประวิตร วงษ์สุวรรณสอบแทนข่าวหน้า1

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 20:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์