ม็อบสาดสี ปาไข่ป้ายหน้าศาลอาญา ร้องปล่อยแกนนำก่อนจะสลายตัวไป

ข่าว

ม็อบสาดสี ปาไข่ป้ายหน้าศาลอาญา ร้องปล่อยแกนนำก่อนจะสลายตัวไป

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 พ.ค. 2564 05:02 น.

บันทึก

“กลุ่มรีเด็ม”พร้อมแนวร่วมเรียกร้องปล่อยผู้ต้องขังคดี ม.112 ต่อเนื่อง เคลื่อน ขบวนคาราวานรถยนต์-รถจักรยานยนต์ จากอนุสาวรีย์ชัยฯ ไปศาลอาญา รัชดาฯ จัดกิจกรรมกดดัน ติดภาพรองอธิบดี ผู้พิพากษาศาลอาญาหน้าป้ายสำนักงานศาลยุติธรรม ให้มวลชนปาไข่ มะเขือเทศและน้ำผสมสีแดงใส่ จนตำรวจต้องประกาศเตือนเพื่อบังคับใช้กฎหมาย แกนนำประกาศยุติการชุมนุมก่อน 6 โมงเย็นเล็กน้อย เผย สมยศ 1 ในแกนนำที่เพิ่งได้ประกันตัว โผล่หนุน แนวร่วมกลุ่มราษฎรที่นั่งอดอาหารหน้าศาลด้วย

ความเคลื่อนไหวในการเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำคณะราษฎรที่ถูกคุมขังในเรือนจำ ล่าสุดเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 2 พ.ค. ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ฝั่งเกาะพญาไท กลุ่มรีสตาร์ต เดโมเครซี่ หรือกลุ่มรีเด็ม (REDEM) จัดกิจกรรมคาราวานรถยนต์จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิไปยังศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล นายพรหมศร วีระธรรมจารี 3 แกนนำกลุ่มราษฎร และสมาชิกแนวร่วมกลุ่มราษฎร ที่ถูกดำเนินคดีในความผิด ม.112 ทั้งหมด พร้อมเรียกร้องให้มีการยกเลิกกฎหมายอาญา ม.112 บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักมีมวลชนแนวร่วมหลากหลายกลุ่มนำรถเครื่องเสียง รถยนต์ส่วนบุคคล และรถจักรยานยนต์ ติดธงแดง REDEM ร่วมขบวนจำนวนมาก ก่อนเคลื่อนออกจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปตามถนนพญาไท ถนนพระราม 1 แวะแสดงพลังหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก่อนจะเคลื่อนขบวนต่อมาที่หน้าศาลอาญา

ต่อมาเวลา 16.00 น. ที่หน้าศาลอาญา ประตู 8 น.ส.พัชณีย์ คำหนัก นักเคลื่อนไหวด้านแรงงานและสมาชิกกลุ่มสังคมนิยมแรงงาน เดินทางมาปักหลักประกาศอดข้าวประท้วงหน้าศาลอาญา เรียกร้องสิทธิประกันตัวนักโทษทางการเมือง และแสดงความไม่เห็นด้วยกับกระบวนการยุติธรรม มีกลุ่มนักศึกษาแนวร่วมกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม รวมทั้งนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย และแนวร่วมกลุ่มราษฎร 1 ในผู้ต้องหาคดี ม.112 ที่ศาลอนุญาตให้ประกันตัวโดยมีเงื่อนไข มาร่วมสนับสนุนและให้กำลังใจด้วย

น.ส.พัชณีย์กล่าวว่า สิทธิในการประกันตัวของนักกิจกรรมเพื่อประชาธิปไตยที่ถูกกล่าวหาด้วยกฎหมายอาญา ม.112 เป็นข้อกฎหมายที่ใครก็ได้สามารถกล่าวหาฟ้องร้องโดยไม่คำนึงถึงข้อเท็จจริงรอบด้าน การอดอาหารนี้มุ่งปรารถนาให้ศาลให้สิทธิประกันตัวแก่ผู้ถูกกล่าวหาคดีทุกคนทันทีโดยไม่มีเงื่อนไข ก่อนที่ระบบยุติธรรมจะพังพินาศ เป็นบันทึกทางประวัติศาสตร์ที่จดจำกันว่าระบบไม่สามารถจรรโลงความจริง และความเป็นมนุษย์ได้อีกต่อไป อยากส่งสารให้กำลังใจแก่รุ้ง-ปนัสยา แกนนำคณะราษฎร ที่กล้าหาญมุ่งมั่นต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพประชาธิปไตย ได้อดอาหารมาเป็นเวลา 30 วัน และพริษฐ์ ชิวารักษ์ ที่อดอาหารจนล้มป่วย ผู้ที่เป็นอนาคตของประเทศนี้ แต่กำลังถูกระบบยุติธรรมไทยรังแกให้ไม่เหลือความเป็นมนุษย์จนแทบจะสูญสิ้นสวัสดิภาพของตัวเอง เราจะสู้ไปด้วยกันเพื่อเสรีภาพขั้นพื้นฐานเพื่อความจริงที่ต้องปรากฏต่อสายตาโลก

กระทั่งเวลา 17.00 น. ทันทีที่คาราวานกลุ่มรีเด็ม (REDEM) เคลื่อนขบวนถึงหน้าศาลอาญา ได้เปิดเครื่องขยายเสียงโจมตีนายชนาธิป เหมือน-พะวงศ์ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา รวมทั้งเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของสมาชิกในครอบครัวของรองอธิบดีผู้ พิพากษาศาลอาญา กรณีศาลอาญาไม่อนุญาตให้ประกันตัวนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ พร้อมพวกอีก 6 คน คือ นายอานนท์ นําภา นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์

น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล นายชูเกียรติ หรือจัสติน แสงวงค์ และนายปริญญา ชีวินกุลปฐม หรือพอร์ท วงไฟเย็น เมื่อวันที่ 29 เม.ย.64 คณะแกนนำจัดการชุมนุมได้นำภาพของนายชนาธิปมาติดที่ป้ายสำนักงานศาลยุติธรรม ศาลอาญา เพื่อให้กลุ่มมวลชนผู้ร่วมชุมนุมนำไข่ไก่และมะเขือเทศ ขว้างใส่ รวมทั้งน้ำผสมสีแดงเทราดไปที่ป้ายสำนักงานศาลยุติธรรม

อย่างไรก็ตาม มีผู้ร่วมชุมนุมบางส่วนได้ขว้างปาไข่ไก่ มะเขือเทศ และขวดน้ำใส่พระบรมฉายาลักษณ์หน้าศาลอาญา รวมทั้งปาถุงสีและสิ่งของข้ามรั้วเข้าไปในศาลอาญา กำลังตำรวจ อคฝ. ที่ตั้งแนวตรึงกำลังอยู่ภายในศาลอาญาต้องใช้รถขยายเสียงประกาศเตือนให้ยุติการกระทำ และขอให้สื่อมวลชนบันทึกภาพเพื่อเป็นพยานหลักฐาน เพื่อเตรียมบังคับใช้กฎหมายตามยุทธวิธี และขอให้ผู้ที่รู้สึกไม่ปลอดภัยเดินทางกลับได้ทันที ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการทำร้ายประชาชน โดยประกาศย้ำอยู่หลายครั้ง สุดท้ายแกนนำกลุ่มรีเด็มได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงให้ยุติการชุมนุมในเวลา 17.55 น.

นายเจษฎา ศรีปลั่ง หรือเจมส์ สมาชิกกลุ่มคนรุ่นใหม่นนทบุรี กล่าวว่า กิจกรรมวันนี้เป็นการนัดหมายของกลุ่มรีเดม (REDEM) ม็อบไม่มีแกนนำแต่ต้น พวกตนมาคอยอำนวยความสะดวก เพราะไม่ทราบว่าใครทำอะไร และจะยุติเมื่อไหร่ แม้ พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. และรัฐบาลบอกว่าม็อบมีแกนนำก็ตาม ยืนยันว่าพี่น้องส่วนหนึ่งที่มาไม่ได้มาเพราะแกนนำ เพราะถึงเวลาที่ต้องบอกไปถึงผู้ใหญ่ในรัฐบาลต้องทำตามกฎหมายตามทำนองคลองธรรม ทุกคนที่มารวมตัวกันวันนี้ไม่ได้มาคุกคามครอบครัวใคร แต่ต้องการแสดงให้กระบวนการยุติธรรมได้คิดสักนิด ไม่ว่าจะเป็นลูกของใคร เขาโดนพรากด้วยความอยุติธรรม หากวันนี้ครอบครัวคุณโดนคุกคาม จะเป็นอย่างไร

ขณะที่นายรัฐภูมิ เลิศไพจิตร โฆษกกลุ่มวีโว่ กล่าวว่า กิจกรรมที่ทำวันนี้ต้องการแสดงออกว่า สังคมไม่พอใจเหตุการณ์ไม่ให้สิทธิการประกันตัวผู้ถูกกล่าวหาในคดีมาตรา 112 การประกันตัวไม่ควรมีเงื่อนไขอะไรด้วยซ้ำ พร้อมระบุว่าไม่ทราบแผนการชุมนุมวันนี้ เพราะทุกคนคือแกนนำ หากถูกสลายทุกคนสามารถประเมินสถานการณ์ได้ด้วยตนเอง และแยกย้ายได้โดยเร็ว ฝากประชาสัมพันธ์ถึง สื่อมวลชนติดตามว่าจะมีกิจกรรมอะไรอีกต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์