ม็อบ REDEM จัดคาราวานรถยนต์ เรียกร้องปล่อยแกนนำ คดี ม.112

ข่าว

  ม็อบ REDEM จัดคาราวานรถยนต์ เรียกร้องปล่อยแกนนำ คดี ม.112

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ค. 2564 17:07 น.

  ม็อบ REDEM จัดคาราวานรถยนต์ เรียกร้องปล่อยผู้ต้องขัง คดี ม.112 ด้าน "สมยศ พฤกษาเกษมสุข" โผล่ หนุนแนวร่วมกลุ่มราษฎร นั่งอดอาหารประท้วงหน้าศาล


  วันที่ 2 พ.ค. เวลา 15.00 น. ที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ฝั่งเกาะพญาไท กลุ่มรีสตาร์ตเดโมเครซี่ หรือ กลุ่มรีเด็ม (REDEM) จัดกิจกรรมคาราวานรถยนต์จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปยังศาลอาญา ถ.รัชดาเษก เพื่อร่วมเรียกร้องให้มีการปล่อยตัว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์, น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล, นายพรหมศร วีระธรรมจารี 3 แกนนำกลุ่มราษฎร และสมาชิกแนวร่วมกลุ่มราษฎร ที่ถูกดำเนินคดีในความผิด ม.112 ทั้งหมด พร้อมกับเรียกร้องให้มีการยกเลิกกฎหมายอาญา ม.112 

  โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีมวลชนแนวร่วมหลากหลายกลุ่มนำรถเครื่องเสียง รถยนต์ส่วนบุคคล  และรถจักรยานยนต์ ติดธง REDEM ร่วมขบวนเป็นจำนวนมาก โดยขบวนดังกล่าวได้เคลื่อนออกจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปตามถนนพญาไท ถนนพระราม 1 แวะแสดงพลังหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก่อนจะเคลื่อนขบวนต่อมาที่หน้าศาลอาญา

  ขณะเดียวกัน เวลา 16.00 น. น.ส.พัชณีย์ คำหนัก นักเคลื่อนไหวด้านแรงงานและสมาชิกกลุ่มสังคมนิยมแรงงาน ได้เดินทางมาปักหลักบริเวณหน้าประตู 8 ศาลอาญา ประกาศอดข้าวประท้วงหน้าศาลอาญา เรียกร้องสิทธิ์ประกันตัวนักโทษทางการเมือง และแสดงความไม่เห็นด้วยกับกระบวนการยุติธรรม โดยมีกลุ่มนักนักศึกษาแนวร่วมกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม รวมทั้ง นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย และแนวร่วมกลุ่มราษฎร หนึ่งในผู้ต้องหาคดี ม.112 ที่ศาลอนุญาตให้ประกันตัวโดยมีเงื่อนไข ร่วมสนับสนุนและให้กำลังใจด้วย

  น.ส.พัชณีย์ กล่าวว่า สิทธิ์ในการประกันตัวของนักกิจกรรมเพื่อประชาธิปไตยที่ถูกกล่าวหาด้วยกฎหมายอาญา ม.112 ที่พวกเราต่างรู้ดีว่าเป็นข้อกฎหมายที่ใครก็ได้สามารถกล่าวหาฟ้องร้องโดยไม่คำนึงถึงข้อเท็จจริงรอบด้าน แม้แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ก็ใช้อำนาจในตำแหน่งคุกคามเสรีภาพของประชาชนที่แสดงความคิดเห็นที่แตกต่างจากผู้มีอำนาจรัฐ มาตั้งแต่คราวความขัดแย้งทางการเมืองจากการทำรัฐประหารปี 2549 และ 2557 การอดอาหารเฉพาะหน้าโดยส่วนตัวนี้ มุ่งปรารถนาให้ศาลให้สิทธิ์ประกันตัวแก่ผู้ถูกกล่าวหาคดีทุกคนทันทีโดยไม่มีเงื่อนไข ก่อนที่ระบบยุติธรรมจะพังพินาศ เป็นบันทึกทางประวัดิศาสตร์ที่จดจำกันว่า ระบบไม่สามารถ จรรโลงความจริงและความเป็นมนุษย์ได้อีกต่อไป และอยากส่งสารให้กำลังใจแก่ รุ้ง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำคณะราษฎรที่มีความกล้าหาญ มุ่งมั่นต่อการต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพประชาธิปไตยได้อดหารมาเป็นเวลา 30 วันแล้ว และพริษฐ์ ชิวารักษ์ ที่อดอาหารจนล้มป่วย ผู้ที่เป็นอนาคดของประเทศนี้ แต่กำลังถูกระบบยุติธรรมไทยรังแกให้ไม่เหลือความเป็นมนุษย์จนแทบจะสูญสิ้นสวัสดิภาพของตัวเอง เราจะสู้ไปด้วยกันเพื่อเสรีภาพขั้นพื้นฐาน เพื่อความจริงที่ต้องปรากฏต่อสายตาโลก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ม็อบรีเด็มรีเด็มREDEMราคาวานรถอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิศาลอาญารัชดาม็อบราษฎรประยุทธ์ จันทร์โอชานายกฯลาออกข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 04:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์