โฆษก ภท.ปลื้ม ครม.ช่วยผู้กู้ กยศ.ช่วงโควิดฯ ยกเลิกผู้ค้ำ-ลดดอกเบี้ย

ข่าว

  โฆษก ภท.ปลื้ม ครม.ช่วยผู้กู้ กยศ.ช่วงโควิดฯ ยกเลิกผู้ค้ำ-ลดดอกเบี้ย

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ค. 2564 02:18 น.

  "โฆษกภูมิใจไทย" ปลื้ม มติ ครม.ลดภาระช่วงโควิดฯ ช่วยผู้กู้ กยศ. ยกเลิกการมีผู้ค้ำประกัน-ลดอัตราดอกเบี้ยเหลือ 0.01% ต่อปี เป็นการเฉพาะกิจ แนะหากเป็นไปได้ ขอให้ดำเนินการต่อเนื่อง

  เมื่อวันที่ 1 พ.ค.64 นายภราดร ปริศนานันทกุล โฆษกพรรคภูมิใจไทย และ ส.ส.อ่างทอง กล่าวขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบมาตรการจะช่วยแบ่งเบาภาระของผู้กู้ยืมเงิน ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ของกองทุนให้กู้ยืมเงินเพื่อการศึกษา (กยศ.) โดยกำหนดให้ยกเลิกการมีผู้ค้ำประกันการชำระเงินคืนกองทุน สำหรับผู้กู้ยืมเงินที่ได้รับอนุมัติให้กู้ยืมเงิน และทำสัญญากู้ยืมเงินใหม่ตั้งแต่ปีการศึกษา 2564 เป็นต้นไป ลดอัตราดอกเบี้ยเหลือ 0.01% ต่อปี เป็นการเฉพาะกิจ สำหรับผู้กู้ยืมเงินที่อยู่ระหว่างการชำระเงินคืนกองทุนและมิได้เป็นผู้ผิดนัดชำระหนี้ หรือเคยเป็นผู้ผิดนัดชำระหนี้ โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2564 – 31 ธันวาคม 2564 พร้อมขยายระยะเวลามาตรการช่วยเหลือผู้กู้ยืมสู้ภัยโควิด-19 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2564 จากเดิมสิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2564 และการชะลอการฟ้องร้องดำเนินคดี สำหรับผู้กู้ยืมเงินที่ผิดนัดชำระหนี้ประจำปี 2563 และปี 2564 ยกเว้นคดีที่จะขาดอายุความในปี 2564 ซึ่งตรงกับนโยบายพรรคภูมิใจไทย ที่ได้เคยเสนอเอาไว้ 

  "หากเป็นไปได้ ผมขอเสนอเพิ่มเติมว่า มาตรการทั้งหมดนี้ ควรจะดำเนินการแบบต่อเนื่อง ไม่ใช่ทำเฉพาะเป็นมาตรการเยียวยา ในเรื่องสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เท่านั้น ทั้งนี้เพื่อให้โอกาสกับลูกหลานของเรา ที่จะมีโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุนสำหรับการศึกษาตลอดไป เพราะพรรคเห็นว่าการศึกษาสร้างคน แล้วคนจะไปสร้างชาติ การจะพัฒนาประเทศชาติได้ จะต้องทำให้ประชาชนมีการศึกษาให้มากที่สุด ไม่มีอุปสรรคด้านแหล่งทุนในการศึกษาอีกต่อไป" นายภราดร กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ภราดร ปริศนานันทกุลโฆษกภูมิใจไทยโฆษก ภท.โควิดฯโควิด-19กยศ.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์