ทวงถามสิทธิการประกันตัวในไทย: อดข้าว โกนหัว ไปจนถึงการเรียกร้องผ่านองค์กรต่างชาติ

ข่าว

ทวงถามสิทธิการประกันตัวในไทย: อดข้าว โกนหัว ไปจนถึงการเรียกร้องผ่านองค์กรต่างชาติ

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2564 11:04 น.

บันทึก
  • วันที่ 30 เมษายน ตัวแทนจากกลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมืองทั้งหมด 7 กลุ่ม เดินทางมายังสถานทูตสหรัฐอเมริกาก่อนเดินทางไปยังสถานทูตเยอรมนี และสถานทูตสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อยื่นจดหมายเรียกร้องให้สถานทูตช่วยติดตามสถานการณ์ของผู้ต้องขังจากคดีทางการเมือง
  • สุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของ เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์ ประกาศโกนหัวประท้วงคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวชั่วคราว บริเวณบันไดศาลอาญา
  • เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ทางเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ได้ส่งตัวเพนกวินเข้ารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดี 

หลังเหตุการณ์การประท้วงของประชาชน และกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม บริเวณหน้าศาลอาญา ถนนรัชดาฯ เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2564 พร้อมกับคำสั่งศาลที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวนักเคลื่อนไหวทางการเมืองทั้ง 7 คน ได้แก่ เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์, อานนท์ นําภา, ไมค์-ภาณุพงศ์ จาดนอก, แอมมี่-ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์, จัสติน-ชูเกียรติ แสงวงค์, พอร์ท-ปริญญา ชีวินกุลปฐม และ รุ้ง-ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล

วันที่ 30 เมษายน เพจแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และเพจราษฎร ประกาศรวมตัวชุมนุมบริเวณหน้าศาลอาญาอีกครั้งในเวลา 14.00 น. เนื่องจาก สุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของเพนกวิน จะเดินทางไปยื่นประกันตัวลูกชายของตนอีกครั้ง เนื่องจากกังวลเรื่องสุขภาพของเพนกวินที่อดอาหารประท้วงมานานกว่า 46 วัน และต้องการให้ศาลอนุญาตให้ประกันตัวชั่วคราว เพื่อเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลอย่างเหมาะสม

นักกิจกรรมยื่นหนังสือถึงสถานทูตนานาชาติ

วันที่ 30 เมษายน มายด์-ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล, แรปเตอร์-สิรภพ อัตโตหิ และตัวแทนจากกลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมืองทั้งหมด 7 กลุ่ม คือ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม, กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย, ศิลปะปลดแอก, เยาวชนปลดแอก, ราษฎร, Root และ วีโว่ เดินทางมายังสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ก่อนเดินทางไปยังสถานทูตเยอรมนี และสถานทูตสวิตเซอร์แลนด์ ตามลำดับ เพื่อยื่นจดหมายเรียกร้องให้สถานทูตช่วยติดตามสถานการณ์ของผู้ต้องขังจากคดีทางการเมืองและคดีอาญามาตรา 112 อย่างใกล้ชิด

แรปเตอร์ระบุว่า ผู้ต้องขังหลายคนที่ยังอยู่ในเรือนจำสมควรได้รับสิทธิประกันตัวชั่วคราวตามหลักสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน เนื่องจากผู้ต้องขังจำนวนมากยังไม่ถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดหรือเป็นนักโทษ

“กรณีที่ศาลบอกว่าเพื่อนของเราจะทำความผิดซ้ำ แบบนี้แปลว่าตัดสินไปล่วงหน้าแล้วใช่ไหม เราห่วงสภาพร่างกายของเพื่อนที่อดอาหารนานกว่า 1 เดือน เราไม่สามารถที่จะรอให้เพื่อนเป็นอะไรไปก่อน ศาลและกระบวนการยุติธรรมยังคงกักขังพวกเขาอยู่ จนไม่แน่ใจว่าจะฆ่าเพื่อนเราที่อยู่ในคุกหรือเปล่า จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องประกันตัว ออกมาดูแลสุขภาพร่างกาย เพื่อสู้คดีอย่างเป็นธรรมต่อไป”

เนื้อหาในจดหมายที่ยื่นต่อสถานทูตทั้ง 3 แห่ง มีใจความสำคัญถึงสภาพร่างกายของ รุ้ง และเพนกวิน ที่อดอาหารมานานกว่า 30 วัน และ 45 วัน ที่ผู้มีอำนาจจะต้องทำให้แน่ใจว่าทั้งคู่ได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างเหมาะสม รวมถึงประเด็นเรื่องการถูกจำคุกแม้ยังไม่ได้รับคำตัดสิน

ข้อเรียกร้องอื่นๆ ที่กลุ่มผู้ยื่นหนังสือต้องการ คือขอให้สถานทูตส่งตัวแทนไปสังเกตการณ์การจัดการชุมนุมหรือกิจกรรมต่างๆ เช่น กิจกรรม ยืน หยุด ขัง หรือพบปะหารือกับตัวแทนจากรัฐบาลไทย เพื่อร่วมกันหาทางออกต่อปัญหาดังกล่าว และตระหนักต่อสถานการณ์ไทยในช่วงเวลานี้

ช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง ยื่นหนังสือถึงอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เพื่อขอให้ส่งตัวเพนกวินไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล ก่อนเพจ People Go Network ประกาศว่า เลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ ผู้ร่วมทำกิจกรรมรณรงค์เรียกร้องสิทธิการประกันตัวแก่ผู้ต้องขัง ด้วยการอดอาหารอยู่หน้าศาลอาญาตั้งแต่เย็นวันที่ 26 เมษายนที่ผ่านมา จะเข้ายื่นหนังสือเรียกร้องต่ออธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา และเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ในกรณีส่งเจ้าหน้าที่ตั้งแผงกั้นเหล็กตรงป้ายศาลอาญา กีดขวางการใช้ทางเท้าและพื้นที่สาธารณะ

เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งดำเนินคดี

พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รองผบช.น.) เปิดเผยข้อมูลว่า หลังจากกลุ่มผู้ชุมนุมรวมตัวกันประท้วงบริเวณศาลอาญา เมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา ผู้ชุมนุมมีพฤติกรรมจะบุกเข้าไปในอาคารศาล ทางเจ้าหน้าที่จะประสานงานให้เจ้าหน้าที่ สน.พหลโยธิน รวมถึงตรวจสอบกล้องวงจรปิดทั้งบริเวณด้านในและด้านนอกศาล เพื่อระบุตัวตน ก่อนดำเนินการออกหมายเรียกมาดำเนินคดีตามขั้นตอนต่อไป

การเตรียมตั้งข้อหาแกนนำการชุมนุมเมื่อวันที่ 29 เมษายน เนื่องจากพบว่าแกนนำและแนวร่วมบางส่วนอาจมีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค ที่ประกาศใช้อย่างเข้มงวดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จากกรณีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ห้ามจัดกิจกรรมรวมกลุ่มกันเกิน 50 คน รวมถึงพบว่ามีบางคนไม่สวมหน้ากากอนามัยออกนอกเคหสถาน รวมถึงคดีอื่นๆ

พลตำรวจตรีปิยะยังกล่าวถึงการรวมกลุ่มเดินทางไปยังสถานทูตสหรัฐอเมริกา สถานทูตเยอรมนี และสถานทูตสวิตเซอร์แลนด์ รวมถึงข้อมูลที่ระบุว่ามีโอกาสสูงมากที่จะเกิดการชุมนุมบริเวณหน้าศาลอาญาอีกครั้ง โดยเบื้องต้นจะให้เจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบ บันทึกภาพเหตุการณ์ ใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดีหลังจากนี้

ส.ส. หญิงพรรคเพื่อไทย 20 คน ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงอธิบดีฯ ศาลอาญา

อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ระบุว่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหญิงจำนวน 20 คน ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา เพื่อร้องขอความเป็นธรรมให้กับนักเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยจดหมายมีใจความสำคัญว่า

"ด้วยจิตวิญญาณของคนเป็นแม่ เราขอแสดงจุดยืนในฐานะแม่คนหนึ่งที่รับรู้และเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงหัวอกของคนเป็นแม่ คงไม่มีแม้เพียงวันเดียวที่แม่จะกินอิ่มนอนหลับ ด้วยเพราะรู้ว่าลูกกำลังลำบากทางร่างกาย เพนกวินและรุ้งแสดงจุดยืนอดอาหารอย่างต่อเนื่องมามากกว่า 40 วัน วันนี้ร่างกายซูบผอม อ่อนแรง การให้น้ำเกลือและวิตามินก็ไม่สามารถกระทำได้ เพราะเกินขีดจำกัดที่ร่างกายมนุษย์จะรับได้

"วิงวอนขอให้ศาลมอบความเมตตากับนักเคลื่อนไหวทางความคิดทุกคนให้ได้รับสิทธิการประกันตัวตามกฎหมายและบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ รวมถึงพันธกรณีตามกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและการเมือง (ICCPR) ข้อ 9 วรรคหนึ่ง บุคคลทุกคนมีสิทธิในเสรีภาพและความปลอดภัยของร่างกาย บุคคลจะถูกจับกุมโดยอำเภอใจมิได้ บุคคลจะถูกลิดรอนเสรีภาพของตนมิได้ ยกเว้นโดยเหตุและโดยเป็นไปตามกระบวนการที่บัญญัติไว้ในกฎหมาย

"ศาลที่เคารพ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหญิง พรรคเพื่อไทย ขอแสดงเจตจำนงในการร้องขอความเป็นธรรมให้กับนักเคลื่อนไหวทางความคิดทั้งหมด"


แม่เพนกวินโกนหัวประท้วงระบอบยุติธรรม

เวลาประมาณ 14.00 น. สุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของเพนกวิน ประกาศโกนหัวประท้วงคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวชั่วคราว บริเวณบันไดศาลอาญา แต่เจ้าหน้าที่ศาลไม่อนุญาต และให้ย้ายมาโกนผมบริเวณประตูลานจอดรถ ท่ามกลางฝนที่กำลังตกหนัก

สุรีย์รัตน์ ระบุว่า หลังเพนกวินตัดสินใจอดอาหารประท้วงได้ 46 วัน เวลานี้เส้นเลือดของเพนกวินอักเสบจนไม่สามารถให้น้ำเกลือต่อได้แล้ว สิ่งที่ต้องการมีเพียงแค่การประกันตัวชั่วคราว เพื่อให้ส่งตัวลูกชายเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลอย่างเหมาะสมเท่านั้น

(คลิกที่ภาพเพื่อดูวิดีโอ)

“เราโกนผมเพราะอยากหาวิธีที่ช่วยลูก จะหาวิธีไหนได้บ้าง ลูกพยายามสื่อสารกับคนข้างนอก ให้พวกเขารู้ว่ามีความไม่ยุติธรรมเกิดขึ้นในสังคมไทย เขาเสียสละเสรีภาพ เสียสละชีวิตของตัวเองเพื่อเรื่องนี้ ลูกเคยบอกกับแม่ว่า เขาลงทุนหมดหน้าตัก เทหมดหน้าตัก ซึ่งแม่ก็เคยบอกไปแล้วว่าแม่ก็เทหมดหน้าตักไม่น้อยกว่าลูก

“สิ่งที่เกิดขึ้นกับลูกถือว่าเป็นสิ่งที่เราควรรับผิดชอบ ควรช่วยลูก และเราจะไม่ใช้ความรุนแรง ไม่เบียดเบียนใคร ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน เลยคิดว่าต้องทำกับตัวเอง

“พอถามว่าทำกับตัวเอง ทำอะไรได้บ้าง ก็คิดว่า เมื่อลูกยอมเสียสิ่งที่ลูกรัก แม่ก็ต้องยอมเสียสิ่งที่แม่รัก แต่แม่ไม่ยอมเสียลูก สิ่งที่แม่รักเป็นส่วนตัวของแม่ ที่เป็นเรื่องเฉพาะตัวของแม่ ผู้หญิงทุกคนรักผม หลายคนดูแลให้ผมตัวเองสวย แม่ก็อยากจะสื่อให้เห็นว่า แม่จะสละผมที่ช่วยตกแต่งหน้าตาให้พอดูได้มาหลายปี


“ต่อไปนี้เวลาคนเห็นภาพน่าเกลียดของแม่ จะได้รู้ว่ามีความอยุติธรรมเกิดขึ้นในประเทศไทย สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นตอนนี้ น่าเกลียดกว่าเราที่อยู่ตรงหน้าเสียอีก ยังมีคนอีกหลายคนที่ถูกความอยุติธรรมรังแก รวมถึงรุ้ง อานนท์ ไมค์ หรือคนอื่นๆ ที่ไม่ได้โดนคดีแบบเรา แม่เชื่อว่ามีอีกหลายคนที่โดนแบบนี้เช่นกัน แม่อยากให้ประเทศไทยมีความยุติธรรมกับทุกคน เพื่อจะได้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข

“ตั้งแต่ออกมาเรียกร้องให้ลูก เราเข้าใจเจตนารมณ์ของลูกมากขึ้น เจตนารมณ์ที่ว่าทุกคนต้องเท่าเทียมกัน เราค้นพบความจริงหลายอย่าง เลยเข้าใจว่าทำไมเด็กๆ ถึงออกมาเคลื่อนไหว”

“แม่ไม่มีอาวุธ แม่ไม่มีปืน แม่มีแค่หัวใจของแม่ ที่รักลูกมาก นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งที่แม่จะยอมสละให้ลูก นี่แค่ส่วนน้อยที่แม่จะยอมให้ลูก ขอให้ทุกคนจงจดจำแล้วก็ต่อสู้เพื่อความยุติธรรม เราต้องขจัดความอยุติธรรมออกไปจากสังคมของเรา อย่าให้ต้องมีใครสูญเสียหรือเจ็บปวดเหมือนครอบครัวเราอีก”


เรือนจำส่งเพนกวินไปโรงพยาบาลรามาธิบดี

เวลา 16.00 น. ประชาชนจำนวนหนึ่งเดินทางมายังบริเวณศาลอาญา บางส่วนที่มาเร็วทันเข้าด้านในพื้นที่ศาลก่อนเจ้าหน้าที่จะล็อกประตู บางส่วนยืนรออยู่รอบรั้ว ผู้ชุมนุมชูป้ายใบหน้าของผู้ต้องขังที่ยังไม่ได้รับการปล่อยตัว ควบคู่กับรูปผู้พิพากษา และรอฟังผลว่าศาลจะอนุญาตให้ประกันตัวหรือไม่ ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนมากที่ตรึงกำลังรอบบริเวณศาล

ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า เวลาประมาณ 16.00 น. ทางเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ได้ดำเนินการส่งตัวเพนกวิน เข้ารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อให้สารอาหารทางหลอดเลือดแดง และส่องกล้องตรวจกระเพาะอาหาร

เวลา 17.45 น. ทนายความและสุรีย์รัตน์ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนถึงผลการยื่นขออนุญาตประกันตัวชั่วคราวว่า

“ตลอดเวลาที่ผ่านมากับการยื่นประกัน ไม่เคยมีการนัดไต่สวนมาก่อน ครั้งนี้เป็นครั้งแรก เป็นการไต่สวนเหมือนกรณีไผ่กับสมยศ ทำให้แม่มีความหวังมากขึ้น ต้องรอการไต่สวนในวันที่ 6 พฤษภาคม เวลา 10.00 น.

ฝากสื่อมวลชนทุกท่านติดตามและตรวจสอบข่าวเรื่องการส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดีเป็นจริงหรือไม่ ถ้าเป็นจริง แสดงให้เห็นว่าสภาพของเพนกวินหนักจนต้องส่งไปยังโรงพยาบาลภายนอก” ทนายความระบุ

ส่วนแม่เพนกวินส่งข้อความไปถึงมวลชนว่าทางศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน จะส่งทนายเข้าไปติดตามอาการของเพนกวินที่โรงพยาบาลอย่างใกล้ชิด เพื่อยื่นเรื่องขอเข้าเยี่ยม และอยากให้แพทย์รายงานว่าเพนกวินมาถึงโรงพยาบาลแล้ว ก่อนแสดงความเป็นห่วงเรื่องการระบาดของไวรัสโควิด-19 ขอให้มวลชนระมัดระวังตัวในการรวมกลุ่มหรือทำกิจกรรม พยายามอย่าไปรวมตัวกันที่โรงพยาบาล เนื่องจากเพนกวินไม่เคยอยากให้มวลชนบาดเจ็บแม้แต่น้อย

ม็อบ 30 เมษายน 2564

สมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย และแนวร่วมกลุ่มราษฎร ที่เพิ่งได้รับคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราวเมื่อวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา พร้อมกับ ไผ่-จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา จากคดีอาญามาตรา 112 และข้อหาอื่นๆ จากการจัดการชุมนุม ได้โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์เป็นบทกวี และเชิญชวนให้มวลชนไปรวมตัวกันหน้าศาลอาญาเวลา 17.00 น.

ในวันนี้ สมยศและไผ่เข้าร่วมกิจกรรม ‘เสวนาหน้าศาล’ ที่จัดโดยกลุ่ม People Go เวลา 19.00 น. โดยหัวข้อสนทนาคือการเล่าเรื่องชีวิตผู้ต้องขังทางการเมือง และสภาพของเพนกวินกับการอดอาหาร

“ผู้ถูกกักกันโรคจนถึงปล่อยตัวประมาณ 3 รอบ รอบละ 14 วัน เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก เราจึงไม่สามารถปล่อยให้พวกเขาได้รับความทุกข์ทรมานต่อไป ไม่สามารถให้ครอบครัวของคนที่กำลังต่อสู้ต้องสูญเสียน้ำตา สูญเสียเส้นผม ผมขอกราบคารวะคนที่อยู่ในคุก กราบคารวะคนที่ออกมาต่อสู้ เป็นทางเดียวที่จะออกมารักษาสิทธิเสรีภาพ รักษาประชาธิปไตย รักษาความเป็นคนของพวกเราที่ต่อสู้มาโดยตลอด การออกมาแสดงจุดยืนเป็นทางเดียวที่ทำให้การต่อสู้ในปี 2563 และ 2564 ดำเนินต่อเนื่องไปจนกว่าจะได้รับชัยชนะ” สมยศระบุ

เวลาเดียวกัน กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ประกาศไม่ยอมให้แม่ของเพนกวินต้องเจ็บปวดอย่างโดดเดี่ยว จึงขอร่วมโกนผมเรียกร้องความยุติธรรมด้วยเช่นกัน ด้านสมยศกล่าวถึงกิจกรรมนี้ว่า แม้ตนไม่เห็นด้วย แต่เคารพการตัดสินใจที่ต่อสู้อย่างสันติวิธี

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 22:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์