หามเพนกวินส่งโรงพยาบาล แม่ลงทุนโกนหัววอนประกันลูกชาย (คลิป)

ข่าว

หามเพนกวินส่งโรงพยาบาล แม่ลงทุนโกนหัววอนประกันลูกชาย (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 พ.ค. 2564 05:08 น.

บันทึก

“บิ๊กตู่” ยันพรรคร่วมรัฐบาลยังทำงานแน่นปึ้ก ย้ำกำ 31 พ.ร.บ.ไม่ได้รวบอำนาจแค่ขอสั่งการให้ ทันท่วงที “อนุทิน” เปิดใจกลางวงศบค.ไม่รู้สึกโดนรวบอำนาจเลยสักนิด “จุรินทร์” เมิน รมต.พปชร.ไม่พอใจบีบนายกฯยกเลิกแบ่งคุมหัวเมือง ขำหัวเราะร่วนกระแสยุบสภาปลายปีแม่เพนกวิน” ลงทุนโกนผมขอประกัน เชื่อสัญญาณดีมีลุ้น ศาลนัดไต่สวนคำร้อง 6 พ.ค. อธิบดีผู้พิพากษาศาลฮึ่มใส่ ม็อบก้าวร้าวข่มขู่ศาลไม่เคารพกฎหมายไม่มีที่ไหนในโลก ขณะที่ 20 ส.ส.หญิงเพื่อไทยเข้าใจหัวอกแม่ ออกโรงขอเมตตาศาล “กวิ้น”

อาการหนักราชทัณฑ์ย้ายตัวเข้า รพ.รามาฯ

หลังแกนนำหลักในพรรคร่วมรัฐบาลอย่างพรรคพลังประชารัฐ ออกมายืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทย ยังทำงานร่วมกันด้วยดี ไม่ตีตัวออกห่าง แต่ยังเป็นที่คาใจของหลายฝ่ายในองคาพยพของรัฐบาล ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม สั่งให้โฆษกรัฐบาลออกมาแถลงย้ำพรรคร่วมยังจับมือทำงานกันเข้มแข็งเหนียวแน่น

“บิ๊กตู่” ยันพรรคร่วมยังแน่นแฟ้น

เมื่อวันที่ 30 เม.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เดินทางเข้าปฏิบัติภารกิจที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาลตามปกติแม้จะไม่มีวาระงานหรือกำหนดการและการประชุมอย่างเป็นทางการ โดยนายกฯมอบหมายให้นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงตอบคำถามสื่อมวลชนในประเด็นต่างๆผ่านช่องทางออนไลน์ เนื่องจากยังอยู่ในมาตรการป้องกันโควิด-19 ที่ให้สื่อมวลชนงดเข้าปฏิบัติงานในทำเนียบรัฐบาล

จากนั้นเวลา 12.00 น. นายอนุชาแถลงตอบข้อถามที่ผู้สื่อข่าวถามนายกฯส่งผ่านทีมงานถึงความแน่นแฟ้นของพรรคร่วมรัฐบาลหลังเกิดความระหองระแหงขึ้นว่า นายกฯยืนยันพรรคร่วมรัฐบาลยังมีความมุ่งมั่นร่วมมือกันทำงาน และแก้ไขปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นในปัจจุบันทั้งหมดเพื่อให้เกิดความมั่นใจกับประชาชน ขณะนี้นายกฯและพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมดยังทำงานด้วยความเข้มแข็ง

ปัดรวบอำนาจแค่สั่งการทันท่วงที

นายอนุชากล่าวว่า ส่วนประกาศกำหนดอำนาจรัฐมนตรีตามกฎหมายเป็นอำนาจหน้าที่นายกฯ (ฉบับที่ 3) ใน พ.ร.บ.31 ฉบับนั้นเป็นการโอนอำนาจหน้าที่เป็นการชั่วคราว ไม่ได้เป็นการโอนอำนาจหน้าที่ในส่วนของคณะกรรมการตามกฎหมายมาเป็นของนายกฯ คณะกรรมการตามกฎหมายยังสามารถดำเนินการต่อไปได้ตามปกติ หมายความว่าในพ.ร.บ.ทั้ง 31 ฉบับ คณะกรรมการชุดต่างๆยังสามารถดำเนินการหรือทำงานได้ตามปกติ โดยมีรัฐมนตรีเป็นผู้บังคับบัญชาหรือเป็นประธานคณะกรรมการตามกฎหมายตามเดิม ยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้ เว้นแต่มีกรณีใด หรือคณะกรรมการชุดใดที่นายกฯอาจเข้าไปดำเนินการ หรือเข้าประชุมร่วมหรือมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น เพื่อให้สามารถประชุมและสั่งการได้ทันที

“อนุทิน” ไม่รู้สึกโดนรวบอำนาจ

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องของมติ ครม. เห็นชอบการกำหนดอำนาจรัฐมนตรีตามกฎหมายใน พ.ร.บ.31 ฉบับ ให้เป็นอำนาจหน้าที่นายกฯนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข เปิดใจในที่ประชุมศบค.เมื่อวันที่ 29 เม.ย. ว่า ไม่เคยรู้สึกว่านายกฯรวบอำนาจแต่อย่างใด ทำงานร่วมกันเป็นเวลาเกือบ2ปี เป็นไปด้วยดี พูดคุยหารือกันโดยตลอด และยังจะทำงานร่วมกันต่อไปเพื่อแก้ไขสถานการณ์ให้ได้โดยเร็วรัฐบาล มีความเป็นเอกภาพ ขอให้ประชาชนเชื่อมั่น รัฐบาลมุ่งสร้างประโยชน์สูงสุดต่อประเทศชาติและประชาชน มั่นใจว่าแนวทางของรัฐบาลจะช่วยให้สถานการณ์คลี่คลายได้โดยเร็ว

“จุรินทร์” เมิน พปชร.ไม่พอใจ

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายกฯยกเลิกคำสั่งมอบหมายรัฐมนตรีรับผิดชอบภารกิจขับเคลื่อนไทยโดยให้รองนายกฯดูแลกลุ่มจังหวัดแทน ที่ยังมี ส.ส.ภาคใต้ พรรคพลังประชารัฐไม่พอใจและจะเคลื่อนไหวให้รัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐให้ได้ดูแลพื้นที่ภาคใต้ว่า ไม่ได้คุยกับพรรคพลังประชารัฐ เข้าใจว่าเป็นเรื่องของรัฐบาล และนายกฯไม่ได้แจ้งอะไร แต่ได้หารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ที่เห็นตรงกันว่า การออกคำสั่งดังกล่าวน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ถัดจากนี้หากจะมีการ เปลี่ยนแปลงใดจะหารือกันไม่ให้เป็นปัญหาโดยไม่จำเป็น เรื่องนี้ก็น่าจะจบแล้ว

หัวเราะร่วนยุบสภาปลายปี

เมื่อถามว่าปัญหาความเป็นเอกภาพของพรรคร่วมรัฐบาลกับกรณีการแพร่ระบาดโควิด-19 ระหว่างพรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ และพลังประชารัฐจะเป็นปัญหาถึงขั้นยุบสภาหรือไม่ นายจุรินทร์ตอบว่า การเป็นรัฐบาลผสมมีความไม่เข้าใจเกิดขึ้นบ้างเป็นปกติ ต้องทำความเข้าใจกันเพื่อเป้าหมายการทำงานเพื่อบ้านเมือง มั่นใจว่า ปัญหาจะคลี่คลายผ่านพ้นไปได้ เชื่อว่านายกฯจะพยายามแก้ไขปัญหา เมื่อถามย้ำว่า จากปัญหาดังกล่าวจะทำให้มีการยุบสภาในช่วงปลายปีนี้หรือไม่ นายจุรินทร์ได้แต่หัวเราะโดยไม่ตอบคำถาม

“วิสาร” บี้รัก ปท.จริงควรลาออก

นายวิสาร เตชะธีราวัตน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์รวบอำนาจการบริหารสถานการณ์โควิด-19 โดยอ้างว่าเพื่อการบริหารจัดการที่เบ็ดเสร็จเด็ดขาด ทั้งๆที่ความจริงมีอำนาจเต็มมานานแล้ว ตั้งแต่การจัดตั้ง ศบค.ออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ที่ผ่านมาล้มเหลวทั้งระบบ ไม่สามารถระงับยับยั้งการระบาดได้ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ผิดพลาดมาโดยตลอด ไม่เคยรับฟังคำแนะนำจากทุกฝ่าย ไม่ล็อกดาวน์พื้นที่ปล่อยให้มีการเคลื่อนย้ายของประชาชน จนยากเกินการควบคุม ที่ พล.อ.ประยุทธ์ออกมาขู่รัฐมนตรีร่วมรัฐบาลว่า จะยึดโควตารัฐมนตรีนินทาตัวเองขู่เพื่อปกป้องตัวเอง น่าประหลาดใจที่ได้ยินแต่เสียงนินทา แต่ไม่ได้ยินเสียงประชาชนที่ส่งเสียงถึงรัฐบาลใช้ชีวิตลำบาก ไม่มีเงิน ไม่มีงาน ชัดเจนว่าตัวตนที่แท้จริงของ พล.อ.ประยุทธ์ให้ความสำคัญกับอะไรมากกว่ากันจึงไม่จำเป็นต้องสนใจเสียงของประชาชน หากรักประเทศจริงตามที่พูดควรลาออกหรือยุบสภาก็ได้ ขืนอยู่ต่อจะสร้างปัญหาให้ประเทศเพิ่มมากขึ้น

สรส.บุกยื่นข้อเสนอวันแรงงาน

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของทำเนียบรัฐบาล นายสาทิตย์ แก้วหวาน ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) และเลขาธิการสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) ยื่นข้อเสนอวันกรรมกรสากล นายสาทิตย์ กล่าวว่า ภายใต้การแข่งขันของธุรกิจชีวิตแรงงานยากลำบาก เมื่อต้องมาเจอกับวิกฤติโควิดยิ่งซ้ำเติม ขอเสนอมาตรการเร่งด่วนต่อรัฐบาลบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชนและคนทำงาน 10 ข้อ อาทิ เร่งการฉีดวัคซีนโดยเร็ว เปิดให้ผู้มีความพร้อมนำเข้าวัคซีนเพื่อฉีดให้แก่คนใกล้ชิดและพนักงานในสถานประกอบการ กำหนดมาตรการดูแลที่ดีแก่บุคคลที่มีความเสี่ยง ให้ประชาชนคนทำงานรวมถึงแรงงานข้ามชาติเข้าถึงการตรวจเชื้ออย่างทั่วถึง การเยียวยาช่วยเหลือต้องเท่าเทียม ควบคุมราคาสินค้าไม่ให้มีราคาแพง และมีข้อเสนอทั่วไป 12 ข้อ อาทิ จัดสวัสดิการถ้วนหน้า กำหนดค่าจ้างแรงงานที่เป็นธรรมครอบคลุมแรงงานทุกส่วน รัฐต้องหยุดการแปรรูปรัฐวิสาหกิจในทุกรูปแบบ ยกเลิกจัดอัตรากำลังบุคลากรภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ และยกเลิกนโยบายลดสิทธิประโยชน์ของแรงงานพนักงานและครอบครัว เป็นต้น

“แม่เพนกวิน” โกนผมขอประกัน

ช่วงสายวันเดียวกัน ที่ศาลอาญา นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ กับมารดาของ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำกลุ่มราษฎร ยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวนายพริษฐ์และ น.ส.ปนัสยา จำเลยคนสำคัญคดีมาตรา 112 พร้อมทนายความเข้ายื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์อีกครั้ง หลังทราบข่าวนายพริษฐ์มีอาการอ่อนเพลียทรุดหนัก นางสุรีย์รัตน์กล่าวว่า หากไม่ได้รับความเป็นธรรม พร้อมจะสละสิ่งสำคัญสำหรับผู้หญิงคือโกนศีรษะเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ต่อมาเวลา 15.00 น. หลังยื่นคำร้อง นางสุรีย์-รัตน์เตรียมโกนหัวหน้าบันไดศาล แต่เจ้าหน้าที่หน่วยคอร์ทมาแชล หรือตำรวจศาลผลักดันให้ไปอยู่ที่ลานจอดรถใกล้สะพานลอยคนข้ามภายในรั้วศาล โดยนางสุรีย์รัตน์อยู่ในชุดเสื้อยืดคอกลมสีขาวสกรีนคำว่า “ให้มันจบที่รุ่นเรา” นั่งให้ลูกสาวน้องของนายพริษฐ์ใช้กรรไกรตัดผมก่อนใช้ปัตตาเลียนโกนต่อท่ามกลางกลุ่มผู้ชุมนุมรายล้อม ด้านนอกผู้ชุมนุมส่งเสียงโห่ฮาตลอดเวลา

ศาลนัดไต่สวนคำร้อง 6 พ.ค.

กระทั่งเวลา 16.00 น. ผู้ชุมนุมกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เดินทางมาชุมนุมหน้าศาลเพื่อรอผลการประกันตัวนายพริษฐ์ โดยศาลสั่งปิดประตูทางเข้า-ออก และวางแนวรั้วเหล็กพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมเข้าไปประชิดบริเวณหน้าบันไดศาล ดังที่เกิดขึ้นเหมือนเมื่อวันที่ 29 เม.ย. มีผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งบุกเข้ามาภายในบริเวณรั้วศาลนำป้ายข้อความ “ปล่อยนักศึกษากลับมหาลัย” “ยกเลิก 112” และข้อความอื่นมาชู ก่อนนำภาพหน้าปกหนังสือประมวลกฎหมายอาญาและประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาเผาประท้วง อย่างไรก็ตาม ศาลอาญานัดไต่สวนคำร้องในวันที่ 6 พ.ค. เวลา 10.00 น. พร้อมมีคำสั่งให้เบิกตัวจำเลยทั้ง 2 มาในวันไต่สวน และให้แจ้งพนักงานอัยการคดีนี้ทราบ

เชื่อสัญญาณดีลุ้นได้ประกัน

นางสุรีย์รัตน์เปิดเผยว่า ศาลรับคำร้องเพื่อนัดไต่สวนถือเป็นสัญญาณที่ดี เนื่องจากก่อนหน้านี้ศาลไม่เคยรับไว้พิจารณามาก่อน ด้านนายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า การยื่นคำร้องขอประกันตัวครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งที่ 10 เบื้องต้นถือว่าเป็นแนวโน้มที่ดี เพราะศาลไม่เคยนัดไต่สวนมาก่อน ลักษณะนี้เป็นการไต่สวนกรณีเดียวกับนายสมยศ พฤกษา-เกษมสุข และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน หลังให้สัมภาษณ์ นางสุรีย์รัตน์กล่าวกับผู้ชุมนุมขอให้ยุติการชุมนุมเดินทางกลับบ้าน

หาม “กวิ้น” จากเรือนจำส่งรามาฯ

ขณะเดียวกันเวลา 15.00 น. นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีและโฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า กรณีที่นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ อดอาหารตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค. ถึงปัจจุบันจนทำให้น้ำหนักตัวลดลงจาก 107 กก. เหลือ 94.5 กก. อดอาหารเป็นเวลานานจนร่างกายไม่สามารถฟื้นฟูตัวเองได้ อีกทั้งในวันที่ 30 เม.ย. นายพริษฐ์เริ่มดื่มน้ำเกลือแร่ได้น้อยลง และมีอาการปวดบริเวณที่ให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำต้องถอดสายน้ำเกลือไว้ก่อน แพทย์และพยาบาลกังวลว่าอาจเกิดภาวะช็อก เห็นว่าควรส่งตัวไปที่ รพ.นอกเรือนจำ เพื่อรับการรักษาจากแพทย์เฉพาะทางที่มีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ จึงได้ส่งตัวเข้ารับการรักษาที่ รพ.รามาธิบดี มี รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผอ.รพ.รามาธิบดี รับมอบผู้ป่วยเข้าทำการรักษา หากอาการดีขึ้นจะส่งตัวกลับมาที่ทัณฑสถาน รพ.ราชทัณฑ์

แนวร่วมม็อบแห่โกนหัวสู้

ต่อมาเวลา 19.00 น. นายสมยศ พฤกษากษมสุข ผู้ต้องหามาตรา 112 ที่ได้รับการปล่อยชั่วคราวออกมาก่อนหน้านี้ พร้อมผู้ชุมนุมได้นั่งรวมตัวกันเตรียมโกนหัวเช่นเดียวกับมารดาของนายพริษฐ์ ที่ประตู 8 ศาลอาญา นายสมยศกล่าวว่า กฎหมายบอกว่าผู้ต้องหาที่ยังไม่ได้รับการตัดสินยังเป็นผู้บริสุทธิ์เหตุใดไม่ได้รับสิทธิ์การประกันตัว ขณะที่รัฐมีทั้งอัยการมีเครื่องมือกล่าวหามีเวลาเต็มที่ ฝ่ายผู้ถูกกล่าวหามีอะไรจะไปต่อสู้รู้สึกว่าไม่เป็นธรรม “เพนกวิน” จึงอดอาหารประท้วงเป็นแนวทางสันติวิธี จากนั้นนายสมยศเป็นผู้ลงมือใช้ปัตตาเลียนโกนหัวผู้ชุมนุม 7 คนที่สมัครใจโกนหัวโดยเจ้าตัวไม่ได้โกนด้วย กระทั่งเวลา 20.06 น. จึงยุติกิจกรรม

“น้องมายด์” นำทีมร้อง 3 ทูต

อีกด้านกลุ่มราษฎรแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย กลุ่มศิลปะปลดแอก เยาวชนปลดแอก We Volunteer และเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย นำโดย น.ส.ภัสราวลี หรือมายด์ ธนกิจวิบูลย์ผล น.ส.จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ นายธัชพงศ์ แกดำ และนายสิรภพ อัตโตหิ ร่วมกันยื่นหนังสือต่อผู้แทนสถานทูต 3 แห่ง คือ สหรัฐอเมริกา เยอรมนี และสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อรายงานสถานการณ์ที่แกนนำยังไม่ได้ประกันตัว และต้องอดอาหารเรียกร้อง

ต่อมาเวลา 17.30 น. ที่หน้าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา (ต.อ.) ถนนพญาไท ปทุมวัน ศิษย์เก่าต.อ.77 ศิลป์ภาษาจีน ที่นายพริษฐ์เป็นศิษย์เก่าในรุ่น รวมตัวกันทำกิจกรรมยืน หยุด ขัง 1.12 ชั่วโมง เช่นเดียวกับที่หน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนินใน กลุ่มพลเมืองโต้กลับ ยังคงนัดหมายจัดกิจกรรมการยืน 1.12 ชั่วโมง เป็นวันที่ 38

อธิบดีศาลชี้ม็อบก้าวร้าวข่มขู่

ด้านนายสิทธิโชติ อินทรวิเศษ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา กล่าวถึงการชุมนุมบริเวณบันไดศาลอาญาเพื่อเรียกร้องให้ปล่อยแกนนำกลุ่มราษฎร เมื่อวันที่ 29 เม.ย.ว่า อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลจากกล้องวงจรปิดและรายละเอียดทั้งหมด หากกระทำผิดฐานละเมิดอำนาจศาลจะดำเนินการ ขณะนี้ ผอ.ศาลอาญาตรวจสอบพฤติการณ์ที่มากันเป็นม็อบและตะโกนด่าตามที่เห็นในคลิปเป็นการข่มขู่ศาล ข่มขู่ผู้พิพากษา ไม่คำนึงถึงหลักกฎหมายไม่มีประเทศไหนในโลกที่มีการเข้ามาขู่ถึงหน้าศาลแบบประเทศไทย ถ้าเป็นประเทศอื่นเขาจับไปหมดแล้ว ขนาดเราปล่อยให้ใช้สิทธิเสรีภาพได้อย่างเต็มที่ยังถูกกล่าวหา ทำศาลให้เป็นเรือนจำซึ่งเป็นคำพูดของกลุ่มทนายมาหลายครั้ง ซึ่งมันไม่ตรงกับข้อเท็จจริง เราไม่ได้คัดกรองอะไรเข้มจนเกินปกติแต่กลุ่มนี้กลับมากดดันศาลด่าทอหยาบคาย ไม่ใช่การใช้สิทธิแต่เป็นการก้าวร้าว ไม่เคารพกฎหมายมากกว่า

วอนแม่กล่อมกินข้าวปัญหาจบ

ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีนางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ ระบุว่าอาการนายพริษฐ์กำลังย่ำแย่ เคยขอร้องนางสุรีย์รัตน์แล้วให้ช่วยขอร้องนายพริษฐ์ให้กลับมาทานอาหาร คนเป็นพ่อแม่ควรจะอธิบายให้เข้าใจว่า ลูกกระทำผิดกฎหมายอยู่ในระหว่างการดำเนินคดี และทำผิดเงื่อนไขศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว สิ่งที่นางสุรีย์รัตน์ควรทำเวลานี้คือขอร้องให้ลูกชายตัวเองกินน้ำกินข้าวมีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่ใช่ทำเงื่อนไขเพื่อให้ศาลประกันตัว หรือให้เรือนจำปล่อยตัว ปัญหาการระบาดของโรคโควิดก็มากแล้วยังต้องใช้เจ้าหน้าที่อีกส่วนคอยดูแลผู้ต้องขังทางการเมืองอีก อยากให้สังคมเข้าใจ ปัญหาแก้ง่ายนิดเดียวคือกินข้าว

20 ส.ส.หญิงออกโรงขอเมตตา

น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ส.ส.หญิงของพรรคเพื่อไทย 20 คน อาทิ น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส. กทม. น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด ออกแถลงการณ์ถึงอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ขอความเป็นธรรมให้นักเคลื่อนไหวทางความคิดได้รับสิทธิประกันตัวโดยระบุว่า ได้ติดตามนางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของนายพริษฐ์ ที่พยายามทุกวิถีทางขอความเป็นธรรมให้ลูกได้รับสิทธิประกันตัวด้วยจิตวิญญาณของคนเป็นแม่ เราขอแสดงจุดยืนในฐานะแม่คนหนึ่ง ที่รับรู้ และเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงหัวอกของคนเป็นแม่ คงไม่มีแม้เพียงวันเดียวที่แม่จะกินอิ่มนอนหลับด้วยเพราะรู้ว่าลูกกำลังลำบากทางร่างกาย เราอยากวิงวอนขอให้ศาลมอบความเมตตา กับนักเคลื่อนไหวทางความคิดทุกคน ให้ได้รับสิทธิการประกันตัวตามกฎหมาย และบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ รวมถึงพันธกรณีระหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและการเมือง (ICCPR) ข้อ 9 วรรคหนึ่ง

นศ.มธ.หนุนพรรคโดมปฏิวัติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ม.ธรรมศาสตร์ (มธ.) จัดเลือกตั้งนายกองค์การนักศึกษา อุปนายกฯ และสมาชิกสภานักศึกษาประจำปี 2564 ทางออนไลน์ไปเมื่อวันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา มีพรรคโดมปฏิวัติที่นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ และ น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล ที่ถูกขังในเรือนจำ พร้อมสมาชิกพรรคส่วนใหญ่อยู่ระหว่างการประกันตัวในคดีมาตรา 112 และมาตรา 116 หลายคนลงสมัคร ผลอย่างไม่เป็นทางการ พรรคโดมปฏิวัติ ได้รับเลือกสูงสุด 24 ที่นั่ง ด้วยคะแนน 4,535 เสียงของผู้ใช้สิทธิ์ 12,014 เสียง ส่วนนายพลพล หรินทรานนท์ จากคณะวิทยาศาสตร์การเรียนรู้ พรรคคนกันเอง พันธมิตรพรรคโดมปฏิวัติ ได้เป็นนายกองค์การนักศึกษา

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 16:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์