ไลฟ์สไตล์
100 year

“อนุทิน” แสดงความเสียใจ “น้าค่อม” ยันบุคลากรทำเต็มที่ เผยหารือซิโนฟาร์ม

ไทยรัฐออนไลน์
30 เม.ย. 2564 15:30 น.
SHARE

“อนุทิน” แสดงความเสียใจ “น้าค่อม ชวนชื่น” เสียชีวิตหลังติดเชื้อโควิด-19 ยันบุคลากรแพทย์ สาธารณสุขทำเต็มที่ เดินหน้าดูแลผู้ป่วยให้ดีขึ้น เผย วันนี้หารือตัวแทนวัคซีนซิโนฟาร์ม

วันที่ 30 เม.ย. 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังการหารือกับตัวแทนจากบริษัทซิโนฟาร์ม ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 ว่า กระทรวงสาธารณสุข และภาครัฐ เปิดช่องทางให้ฝ่ายผู้ผลิตได้หารือเพื่อสอบถามความเป็นไปได้ในการจัดซื้อวัคซีนเข้ามาให้บริการกับคนไทย ซึ่งทางผู้ผลิตต้องทำตามขั้นตอน เมื่อทุกอย่างเป็นไปอย่างถูกต้องแล้วไทยก็พร้อมขึ้นทะเบียนให้ และที่ผ่านมาทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ขึ้นทะเบียนรับรองวัคซีนไปแล้วหลายยี่ห้อ หากจะบอกว่าภาครัฐปิดกั้นการขึ้นทะเบียน ก็ต้องขอปฏิเสธ เพราะไม่เคยปิดกั้นใครทั้งนั้น หากเอกชนหรือผู้ผลิตต้องการนำวัคซีนมาขึ้นทะเบียนย่อมทราบเรื่องขั้นตอนอยู่แล้ว ก็ขอให้ปฏิบัติตามนั้น การพูดคุยกับผู้ผลิตวัคซีนสิ่งหนึ่งที่ต้องทราบคือ หากสั่งจองแล้วจะส่งได้เมื่อไร ตรงนี้ ทางผู้ผลิตต้องการันตี จะซื้อหรือไม่ขึ้นกับเรื่องนี้เป็นสำคัญ

ทั้งนี้ วัคซีนหลักของไทยยังเป็นของแอสตราเซเนกา ซึ่งโรงงานในไทยมีความคืบหน้าในแผนการผลิตไปมาก และทางผู้ผลิตก็รายงานว่าจะเริ่มผลิตและจัดส่งได้ตามเวลา ส่วนที่เหลือเป็นวัคซีนทางเลือก ซึ่งเราจะปรับใช้ให้สอดคล้องกับคนไทย ขอย้ำว่า ทุกคนจะได้รับบริการวัคซีนที่ปลอดภัย และมีความเหมาะสม ภายใต้ข้อกำหนดตามหลักวิชาการ

นอกจากนี้ นายอนุทิน ยังกล่าวแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของ นายอาคม ปรีดากุล หรือ น้าค่อม ชวนชื่น ภายหลังติดเชื้อโควิด-19 ว่า การเสียชีวิตของผู้ป่วยไม่ได้เกิดขึ้นจากความประมาทเลินเล่อหรือความตั้งใจของบุคลากรทางการแพทย์ผู้ให้การดูแลผู้ป่วย ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการบริหารจัดการดูแลผู้ติดเชื้อต่างก็เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บุคลากรสาธารณสุข แพทย์ ทำงานอย่างสุดความสามารถ ให้ความเป็นธรรมกับผู้ป่วยทุกคน แม้เสียใจแต่จะไม่สูญเสียกำลังใจ ต้องเดินหน้าดูแลผู้ป่วยให้ดีขึ้น และหวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้นโดยเร็ว

ส่วนเรื่องปัญหาเตียงไม่พอ พบว่ายังเป็นปัญหาในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้เข้าไปแบ่งเบาภาระแล้ว ในฐานะฝ่ายสนับสนุน คิดว่าน่าจะช่วยคลี่คลายปัญหาตรงนี้ลงได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้าค่อม ชวนชื่นน้าค่อมเสียชีวิตโควิด-19อนุทิน ชาญวีรกูลน้าค่อม ติดโควิดค่อม ชวนชื่นค่อม ชวนชื่น เสียชีวิตโควิดวันนี้ซิโนฟาร์มวัคซีนซิโนฟาร์ม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:08 น.