ไลฟ์สไตล์
100 year

เด็กก้าวไกล เหน็บการเมืองอย่าฉวยโอกาสชีวิตคนจากโควิด หาเสียงล่วงหน้า

ไทยรัฐออนไลน์
26 เม.ย. 2564 16:48 น.
SHARE

เด็กก้าวไกล ชี้ ประชาชนทุกคนต้องมีสิทธิ์เข้าถึงการรักษาอย่างเท่าเทียม อย่าฉวยโอกาสใช้ชีวิตคนหาเสียงล่วงหน้า วอนอย่าแยกกันทำ จึงเป็นภาพของความไม่เป็นเอกภาพขึ้น ยันสถานการณ์วิกฤติควรมีมาตรฐานเดียวกัน

เมื่อวันที่ 26 เม.ย.64 นางสาวดวงพร สุขุมพันธุ์พงศ์ ว่าที่ผู้สมัคร สก.เขตมีนบุรี พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่มีหลายพรรคการเมืองออกมาเป็นตัวกลางในการจัดหาเตียงสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ในขณะนี้ว่า การช่วยกันคนละไม้คนละมือโดยเฉพาะในสถานการณ์โควิดระลอก 3 ครั้งนี้ซึ่งวิกฤติมาก ถือเป็นเรื่องที่ดีและขอชื่นชมไปยังพรรคการเมืองต่างๆ ที่มีการจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือดูแลประชาชนในพื้นที่ของตนเพื่อคอยประสานกับหน่วยงานที่รับผิดชอบและช่วยเหลือเท่าที่ทำได้ ทำให้ประชาชนไม่รู้สึกโดดเดี่ยว และลดความกังวลของพี่น้องประชาชน

ข่าวแนะนำ

นางสาวดวงพร กล่างด้วยว่า ในบางพื้นที่พบว่ามีบางพรรคการเมืองตั้งศูนย์ขึ้นเพื่อฉวยโอกาสหาเสียงด้วยการการันตีมีเตียงให้แน่นอนผ่านเส้นสายรัฐมนตรี ซึ่งขอเรียกว่า ระบบ ‘ตั๋วเตียง’ เพื่อหาเสียงล่วงหน้าโดยใช้ชีวิตคนเป็นเครื่องต่อรองสร้างบุญคุณเสมือนกำลังทำโครงการเส้นสายเข้มแข็ง และเป็นเรื่องที่น่ากังวลว่าจะทำให้ช่องว่างความเหลื่อมล้ำยิ่งถ่างกว้างขึ้น เพราะเป็นการใช้อภิสิทธิ์หาประโยชน์โดยแลกกับระบบสาธารณสุขที่อาจพังทลาย เนื่องจากคนที่ไม่มีเส้นสายแม้จะป่วยหนักก็อาจไม่มีเตียงให้ได้ เพราะถูกกันไว้หมดแล้ว ทั้งที่เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องวางระบบให้เกิดเป็นมาตรฐานเดียวกันในขณะนี้

นางสาวดวงพร กล่าวอีกว่า สิ่งที่เกิดขึ้นจึงสะท้อนความไม่เป็นเอกภาพ ไม่ว่าจะเป็น รัฐบาล ศบค. กทม. สธ. ที่มีพรรคภูมิใจไทยดูแล และพรรคประชาธิปัตย์ที่เป็นพรรคร่วมที่ต่างคนต่างทำในแท่งของตัวเอง ดิฉันขอยืนยันอีกครั้งว่า การร่วมแรงร่วมใจกันคนละไม้คนละมือกันเป็นเรื่องดี แต่ถ้าไม่ใช่ทำเพื่อหนุนเสริมกัน เพื่อให้แข็งแรงไปด้วยกัน เพื่อเป็นรัฐบาลที่ต้องมีหน้าที่รับผิดชอบร่วมกัน แล้วกลับไปแยกกันทำโดยเฉพาะในสถานการณ์วิกฤติแบบนี้ ผลที่ตามมาก็อาจจะกลายเป็นผลเสียร้ายแรงได้

“หากมีการอำนวยความสะดวกเช่นนี้เต็มไปหมด หากผู้ป่วยที่ต้องการเตียงจริงๆ อาจไม่ได้รับการดูแลรักษา หรือเป็นความเหลื่อมทางสาธารณสุข สิ่งที่อยากตั้งคำถามก็คือเกิดอะไรขึ้นกับรัฐบาลจึงทำให้ไม่สามารถดูแลทุกคนด้วยมาตรฐานเดียวกันได้ สถานการณ์ที่เกิดขึ้น ประเทศต้องการการบริหารจัดการเชิงระบบ ไม่ใช่การบริหารจัดการเส้นสาย ท้ายที่สุดประชาชนต้องแบกรับภาระต่อไป” นางสาวดวงพร กล่าวทิ้งท้าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19เตียงสนามเตียงผู้ป่วยโควิดรักษาโควิดพรรคก้าวไกลหาเสียงดวงพร สุขุมพันธุ์พงศ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 13:39 น.