"อนุทิน" จ่อใช้ "อินดอร์สเตเดียมหัวหมาก" เป็น "ศูนย์แรกรับส่งต่อ" โควิด-19 (คลิป)

ข่าว

  "อนุทิน" จ่อใช้ "อินดอร์สเตเดียมหัวหมาก" เป็น "ศูนย์แรกรับส่งต่อ" โควิด-19 (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 เม.ย. 2564 15:34 น.

  "อนุทิน" รองนายกฯ และ รมว.สธ. ตรวจเยี่ยมจุดคัดกรองโควิด-19 ที่ปทุมธานี เผย เพิ่มจุดคัดกรองใน กทม. 3 จุด ประสาน รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ใช้ "อินดอร์สเตเดียมหัวหมาก" เป็น “ศูนย์แรกรับและส่งต่อ” ผู้ป่วยโควิด ช่วยผู้ติดเชื้อ ไม่ต้องรอเตียง

  วันที่ 25 เม.ย.ที่ สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี จังหวัดปทุมธานี ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม จุดคัดกรองผู้ป่วยโควิด-19 ที่จะนำผู้ป่วยโควิด-19 ที่ตกค้างเข้าสู่กระบวนการรักษา

  โดยข้อมูลสำหรับการตรวจเยี่ยมสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟู ผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี
  ตามมติ ที่ประชุมการบริหารจัดการเตียง เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2564 ที่ กรมการแพทย์ โดยมีหน่วยงานภาคีเครือข่ายเข้าร่วมประชุมเกี่ยวกับการบริหารจัดการเตียงผู้ป่วยโควิด-19 ได้มีการเพิ่ม จุดการคัดกรองผู้ป่วยโควิด-19 ในเขตกรุงเทพฯ 3 จุด คือ 1. หอผู้ป่วยโควิดส่วนขยายสถาบันบำบัดรักษา และฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี 2. hospitel ที่ดูแลโดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ 3. โรงพยาบาลสนามบางขุนเทียน เพื่อรองรับผู้ป่วย โควิด-19 ที่ยังตกค้างจำนวน 1,980 คน โดยได้มีการดำเนินการร่วมกันกับภาคีเครือข่าย คือ กรมการแพทย์โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย UHosNet กรุงเทพมหานคร กลาโหม โรงพยาบาลเอกชน และสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน (สพ.) เฉพาะคนไข้ที่ตกค้างและทางเครือข่ายจะโทรไปแจ้งผู้ป่วย และส่งรถไปรับมาที่จุดคัดกรอง ทั้ง 3 จุดแบ่งตามโซนพื้นที่ เพื่อที่จะกระจายผู้ป่วยเข้ารับการรักษาต่อไป สำหรับหอผู้ป่วยโควิดส่วนขยายของสถาบันบำบัตรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 200 เตียง โดยได้รับผู้ป่วยเข้ามาการรักษาได้แล้ว จำนวน 102 ราย และเตรียมจะเข้ารับการรักษาอีก จำนวน 47 ราย

  ทางด้าน นายอนุทิน กล่าวว่า ได้ประสานกับรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ขอใช้สนามกีฬาอินดอร์สเตเดียมหัวหมาก ใช้เป็น “ศูนย์แรกรับและส่งต่อ” ของกระทรวงสาธารณสุข ช่วยสนับสนุนและแบ่งเบาภาระของ กทม.ในการรับส่งและเตียงผู้ป่วย โดยจะรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระหว่างรอเตียงมาดูแลโดยทีมแพทย์ พยาบาล พร้อม ยา เวชภัณฑ์ อุปกรณ์การแพทย์ ในลักษณะหอผู้ป่วยโควิดรวม ให้ผู้ติดเชื้อได้รับการดูแลเหมาะสมตามอาการ นอกจากนี้ ศูนย์แห่งนี้จะทำหน้าที่ส่งผู้ติดเชื้อไปโรงพยาบาลในสังกัดในเขตปริมณฑล กรณีเตียงใน กทม.เต็ม โดยบ่ายวันนี้ ทีมจากกรมการแพทย์และกรมสนับสนุนบริการสุขภาพจะรีบเข้าไปดำเนินการให้เร็วที่สุด และในอนาคตอาจถูกปรับเป็นศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด-19 อีกด้วย และอยากให้ทุกโรงพยาบาลรับทุกคนที่มีเชื้อหรือผู้ที่เป็นโควิด-19 เพราะทางรัฐบาลมีงบประมาณเพื่อที่จะช่วยรักษาทุกคน ถ้าทางโรงพยาบาลเอกชนไม่รับ ให้เดินทางมาที่โรงพยาบาลรัฐบาลได้เลย เดี๋ยวจะนำเรื่องนี้เข้าประชุมให้ช่วยเหลือและรักษาผู้ที่ติดโควิด-19 ให้ได้รับการรักษาทุกคน

  "การเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้ออย่างรวดเร็วหลังเทศกาลสงกรานต์ ทำให้การจัดการเตียงใน กทม.ค่อนข้างยาก และล่าช้า ทำให้มีผู้ติดเชื้อบางส่วนต้องรอเตียง ซึ่งศูนย์แรกรับนี้จะช่วยให้ผู้ติดเชื้อไม่ต้องรอเตียงที่บ้าน หากมีอาการป่วยจะได้รับการดูแลทันทีด้วยทีมแพทย์ พยาบาลที่จัดเตรียมไว้ และหาก กทม.ยังหาเตียงไม่ได้ก็จะถูกส่งไปโรงพยาบาลในสังกัดรอบๆ กทม.ได้ทันที ผู้ป่วยถึงมือหมอเร็ว ได้รับการรักษาที่เหมาะสมกับอาการ ไม่ปล่อยให้เกิดความสูญเสียขึ้น" นายอนุทิน กล่าว... 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าวัคซีนโควิดอนุทิน ชาญวีรกูลอินดอร์สเตเดี้ยมหัวหมากศูนย์แรกรับและส่งต่อจุดคัดกรองโควิดรมว.ท่องเที่ยวและกีฬาเตียงไม่เพียงพอข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 14:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์