กองทัพอากาศ แจงส่งเครื่องบินแอร์บัส A320 บินรับผู้ช่วยทูตทหารอากาศ ครอบครัว 6 ราย ที่อินเดีย หลังพบติดเชื้อโควิด-19 อาการหนัก เชื้อลงปอด ไม่มี รพ.รักษา ต้องเร่งนำกลับมารักษาตัว หวั่นอาจเสียชีวิต

วันที่ 25 เม.ย.64 พล.อ.ท.ฐานัตถ์ จันทร์อำไพ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ ชี้แจงถึงความจำเป็นที่จะต้องส่งเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 15 แอร์บัส (A320) ไปรับตัวผู้ช่วยทูตทหารอากาศไทย ประจำกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย และครอบครัว รวม 6 คน กลับมารักษาตัว เนื่องจากมีอาการป่วยหนัก และมีเจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมโรคติดต่อไปด้วย

เมื่อถามว่า มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงการไม่ได้รับข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศกลับมาด้วยนั้น พล.อ.ท.ฐานัตถ์ กล่าวว่า เรื่องนี้เราไปรับกำลังพลที่ไปปฏิบัติหน้าที่ เป็นผู้ช่วยทูตทหาร ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศทราบดีอยู่แล้ว ว่าเราทำเรื่องขอรับตัวกำลังพล และครอบครัว ที่มีอาการป่วยหนัก ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่จะนำคนไทยออกนอกประเทศ และไม่ขออนุญาตกระทรวงการต่างประเทศก่อน

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับเที่ยวบินแอร์บัส A320 นี้จะบินกลับประเทศไทยที่ท่าอากาศยานทหารดอนเมืองในคืนนี้ (25 เม.ย.) และจะเข้าสู่กระบวนการรับส่งผู้ป่วยตามขั้นตอนของกรมสาธารณสุขในทันที

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ผู้ช่วยทูตทหารอากาศได้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 อาการหนัก เชื้อลงปอด ไม่มีโรงพยาบาลรักษา เนื่องจากอินเดียมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก และโรงพยาบาลอุปกรณ์ไม่เพียงพอ กองทัพอากาศจึงส่งเครื่องบินไปรับ โดยประสานสถานทูตไทยว่าหากข้าราชการสถานทูตคนใดต้องการกลับ สามารถกลับได้เลย เพราะมีการแยกส่วนผู้ป่วยกับผู้โดยสาร โดยให้ปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด แต่ไม่มีใครกลับมา.