โควิด ตีป้อมแตก

ข่าว

  โควิด ตีป้อมแตก

  หมัดเหล็ก

   26 เม.ย. 2564 05:01 น.

   รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข อนุทิน ชาญวีรกูล ออกมาตอบคำถามผู้สื่อข่าวกรณีที่การแพร่ระบาดของ ไวรัสโควิด-19 เที่ยวนี้ไม่สามารถควบคุมได้ และเรื่องของกรณีที่เตียงและโรงพยาบาลไม่เพียงพอที่จะรับ ผู้ป่วยโควิด-19 ไปรักษาพยาบาลได้ว่าได้มีการเตรียมการอยู่แล้ว พยายามจะให้ตัวเลขของผู้ติดเชื้อจบภายในสิ้นเดือน เม.ย.นี้ ส่วนเรื่องของวัคซีนจะเร็วกว่านี้ไม่ได้เพราะการกำหนดส่งมอบเป็นไปตามสัญญากับบริษัทยาที่ตกลงกันไว้และขอให้ประชาชนระมัดระวังตัวเอง อย่าจับกลุ่ม การ์ดอย่าตก

   ค่ำคืนเมื่อวันที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมา เป็นวันที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยทะลุ 2,000 ราย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกทีวีรวมการเฉพาะกิจร่ายยาวถึงสาเหตุของการแพร่ระบาดอ้างเป็นผลพวงมาจาก คลัสเตอร์สงกรานต์ จะส่งผลต่อเนื่องอย่างน้อยอีก 2 สัปดาห์ ขอความร่วมมือจากชาวบ้าน การ์ดไม่ตก รัฐบาลและ ศบค.ประเมินสถานการณ์อยู่ตลอดเวลา

   ในช่วงที่ผ่านมา รัฐบาลได้เร่งฉีดวัคซีนที่ได้รับมอบแล้วจำนวน 2.1 ล้านโดส สามารถฉีดได้ 1.05 ล้านคน จนถึงวันนี้ฉีดไปแล้ว 8.4 แสนคน เกินครึ่งฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ นอกจากนี้ยังได้เร่งหา วัคซีนเพิ่มเติมเพื่อให้ได้ครบ 100 ล้านโดส ฉีดให้กับประชาชน 50 ล้านคน ภายในสิ้นปี 2564 ที่ผ่านมา จัดหาเอาไว้แล้ว 64 ล้านโดส แอสตราเซเนกา 61 ล้านโดส เดือน มิ.ย.จะส่งมอบ 6 ล้านโดส เดือนต่อไปอีกเดือนละ 10 ล้านโดส ซิโนแวค 2.5 ล้านโดส ส่งมอบแล้ว 2 ล้านโดส และจีนจะบริจาคให้อีก 5 แสนโดส จึงจะต้องจัดหาเพิ่มอีก 36 ล้านโดส

   รัฐบาลประสบความสำเร็จในการเจรจาจัดหา วัคซีนสปุตนิก วี จาก รัสเซีย จำนวน 5-10 ล้านโดส (หลังจากที่ลุงโทนีเสนอตัวจะคุยเรื่องวัคซีนสปุตนิกกับปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ให้ไม่กี่วัน) และขอซื้อจาก ไฟเซอร์ อีก 5-10 ล้านโดส (ก่อนหน้านี้เคยปฏิเสธความช่วยเหลือ และเจาะจงที่จะใช้วัคซีนแอสตราเซเนกา และซิโนแวคเท่านั้น โดยไม่ขอรับการบริจาค)

   ขณะที่รัฐบาลตั้งคณะทำงานพิจารณาการจัดหาวัคซีนที่ประกอบด้วย คณะแพทย์ในกระทรวงสาธารณสุข องค์การเภสัชกรรม สำนักงาน อย. และนายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน มี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร เป็นประธาน (โดยไม่มีรองนายกฯและ รมว. สาธารณสุขรวมอยู่ด้วย)

   มีการสำรองและกระจายยารักษาโควิด ฟาวิพิราเวียร์ มากกว่า 3 แสนเม็ด สั่งเข้ามาเพิ่มอีก 2 ล้านเม็ด จัดเตรียม เตียงสำหรับผู้ติดเชื้อ ไว้กว่า 28,000 เตียง เตรียม งบประมาณเยียวยาและฟื้นฟู เอาไว้อีกประมาณ 3.8 แสนล้านโดยมาจาก พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้าน

   ข้อมูลทางการแพทย์ในปัจจุบัน การที่รัฐไม่ล็อกดาวน์แล้วปล่อยให้ประชาชนกลับบ้านช่วงเทศกาลสงกรานต์ กลายเป็นวิกฤติประเทศ พบผู้ป่วยส่วนใหญ่ติดจากลูกหลานที่เดินทางกลับบ้านไปเยี่ยม ปัญหาที่ตามมาคือเตียงไม่พอ แอดมิตไม่ได้ ผู้ป่วยต้องรออยู่บ้าน พบจำนวนผู้ป่วยที่รอการรักษาอยู่นับพันราย และมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เฉลี่ยวันละนับร้อยราย คาดว่าห้องไอซียูจะรับคนป่วยโควิด-19 ได้อีกประมาณ 10-20 วัน ไม่ใช่แค่การ์ดตก แต่ถึงกับป้อมแตกเชียวแหละ.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดผู้ติดเชื้อโควิด-19เตียงไม่พอโรงพยาบาลวัคซีนโควิดฉีดวัคซีนโควิดจัดหาวัคซีนโควิด-19เทศกาลสงกรานต์คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 17:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์