ไลฟ์สไตล์
100 year

คัดนิสิตแพทย์ช่วยรับสาย 1668, 1669 “เอนก” วอนมหาวิทยาลัยลดค่าเล่าเรียน

ไทยรัฐออนไลน์
24 เม.ย. 2564 13:22 น.
SHARE

“เอนก” สั่งคัดนิสิตแพทย์ช่วยรับสายด่วน 1668 และ 1669 พร้อมระดมบุคลากรช่วยรัฐบาลฉีดวัคซีน เผย รพ.สนามรับผู้ป่วยแล้ว วอนมหาวิทยาลัยพิจารณาลดค่าเทอมบรรเทาเดือดร้อน

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ที่ผ่านมา นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยระหว่างลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสนามของ อว. ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้คณบดีโรงเรียนแพทย์ของ อว. ช่วยคัดนิสิตนักเรียนแพทย์ที่มีความพร้อมมาช่วยรับโทรศัพท์เพื่อแก้ปัญหาที่ประชาชนโทรเข้าหมายเลข 1668 หรือ 1669 ที่ไม่มีคนมากพอจะรับสายแล้ว เพราะการทำงานอะไรก็ตามมักมีปัญหา แต่ก็ต้องแก้ไขกันไป ในยามรบทัพจับศึกบางครั้งฝ่ายสนับสนุนก็สำคัญมาก

ส่วนเรื่องของวัคซีนที่หลายฝ่ายกังวลขอเรียนให้ทราบว่าประเทศไทยมีวัคซีนพอ และ อว. ก็พร้อมในการเตรียมบุคลากรไปช่วยฉีดวัคซีนด้วย หากรัฐบาลจะฉีดให้ได้วันละ 500,000 คน ก็จำเป็นที่จะต้องมีบุคลากรสนับสนุนที่เพียงพอ ซึ่ง อว. มีอาสาสมัครนิสิตนักศึกษาที่เรียนแพทย์ พยาบาล และสาธารณสุข มาช่วยฉีดได้ โดยจะเริ่มในเดือน พ.ค.นี้ โดยจะฉีดอย่างเร่งด่วนและจริงจัง

นอกจากนี้ อว. ยังได้เตรียมใช้กล้องความเร็วสูงทดสอบคุณสมบัติการป้องกันละอองไอจามซึมผ่านหน้ากากอนามัย การผลิตชุด PPE ใช้เองในประเทศ การพัฒนาตู้ความดันบวก-ความดันลบเพื่อใช้คัดกรองและป้องกันเชื้อจากผู้ป่วย และการพัฒนาชุดทดสอบไวรัสที่ย่อส่วนห้องแล็บ PCR ไว้บนชิปขนาดเล็กเพื่อสู้กับโควิด-19 เพราะขณะนี้เราไม่ใช่แค่รบกับโควิด-19 หากแต่ต้องดูแลขวัญและกำลังใจประชาชนด้วย การพูดคุยกันในสื่อสังคมทุกวันนี้บ่อยครั้งจะพากันแตกตื่นและตระหนก ดังนั้นจำเป็นต้องมีการสื่อแก้ไขข้อข้องใจให้กับสังคมให้มีความเข้าใจในปัญหา และมองเห็นลู่ทางหรือแนวทางในการแก้ไขด้วย

ทางด้าน ศ.ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัด อว. กล่าวว่า สำหรับโรงพยาบาลสนามของ อว. ขณะนี้จัดแล้วทั้งหมด 41 แห่ง กระจายในทุกภาคทั่วประเทศ รวมกันกว่า 12,000 เตียง สามารถเปิดรับผู้ป่วยและมีบุคลากรดูแลพร้อมแล้วกว่า 8,000 เตียง ปัจจุบันมีผู้ป่วยที่รับเข้ามาดูแลในโรงพยาบาลสนามแล้วประมาณ 1,600 เตียง และหากผู้ป่วยที่อยู่ในโรงพยาบาลสนามมีอาการหนักขึ้นจนกระทั่งต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ โรงพยาบาล โรงเรียนแพทย์ของ อว. ซึ่งมี 22 แห่งทั่วประเทศก็มีความพร้อมในการดูแลเช่นกัน ผู้ป่วยสามารถวางใจได้ว่าเมื่อมาอยู่โรงพยาบาลสนามแล้วหากมีความจำเป็นจะต้องเลื่อนขึ้นไปอยู่โรงพยาบาลหลักเพื่อรักษาอาการที่หนัก เรามีความพร้อมทั้งจำนวนบุคลากร เตียง รวมไปถึงเครื่องมือทางการแพทย์ต่างๆ อย่างเพียงพอ

ขณะที่วันนี้ (24 เม.ย. 2564) ภายหลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงการณ์ให้ประชาชนได้ทราบถึงความหนักหน่วงของการระบาดโควิดในรอบที่สามนี้เมื่อคืนที่ผ่านมา (23 เม.ย.) และวิงวอนให้ทุกฝ่ายสันบสนุนช่วยแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ และช่วยกันและกันในการฟันฝ่าวิกฤติในรอบนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ก็ได้เรียกร้องให้มหาวิทยาลัยลดค่าเล่าเรียนและค่าใช้จ่ายแก่นิสิตนักศึกษาทั่วประเทศโดยเร็ว ส่วนจะลดแค่ไหน อัตราเท่าไร ก็ให้แต่ละแห่งพิจารณาเอง โดยขณะนี้อย่างน้อยมีสถาบันอุดมศึกษา 3 แห่งแล้วที่ประกาศลดค่าเล่าเรียนและหรือค่าใช้จ่ายอื่นๆ คือ

  • มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในภาคฤดูร้อนที่กำลังดำเนินอยู่ขณะนี้ ลดค่าธรรมเนียมการศึกษาลงไป 2,250 บาท และลดค่าหอพักลง 10%
  • มหาวิทยาลัยสงขลาครินทร์ ลดค่าเล่าเรียน 20% ลดค่าหอพัก 10%
  • มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ลดค่าธรรมเนียมการศึกษา 10% รวมถึงหลักสูตรนานาชาติด้วย

นายเอนก ย้ำอีกว่า กระทรวง อว. มีบทบาทเปิดโรงพยาบาลสนามจำนวนมาก สนับสนุนช่วยกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงมหาดไทยสู้กับภัยโควิด-19 ได้จนถึงขณะนี้ เป็นเพราะบรรดามหาวิทยาลัยและองค์กรทางวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรมทั้งหลายของกระทรวงอาสาหรือเสนอตัวมาช่วย มาเหน็ดมาเหนื่อยเอง ทำงานโดยไม่ถามว่ามีงบประมาณ มีกำลังคน ให้เพิ่มหรือเปล่า ขณะนี้ ยังมีนิสิตนักศึกษาแพทย์จำนวนหนึ่งอาสามาช่วยรับสายด่วน 1668 และ 1669 ตอบคำถามที่สงสัยเกี่ยวกับการรักษาโควิด-19 และการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ตลอดจนให้ข้อมูลที่เกี่ยวกับโรงพยาบาลสนามทั้งหลาย

ในเรื่องของการลดค่าเล่าเรียน ค่าธรรมเนียมการศึกษา ค่าหอพัก และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในครั้งนี้ นายเอนก กล่าวว่า ไม่ได้สั่งการลงไป แต่ได้หารือ ให้คำแนะนำและร้องขอให้มหาวิทยาลัยต่างๆ ทุกประเภท ทุกจังหวัด พิจารณาลดเอาเอง เชื่อว่าในภาวะที่ผู้ปกครองตกงาน ว่างงาน และประกอบอาชีพหรือทำงานได้เงินน้อยลงเช่นขณะนี้ มหาวิทยาลัยควรจะรู้ร้อนรู้หนาวและรีบช่วยกันบำบัดทุกข์ให้ผู้ปกครองและนิสิตนักศึกษาด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดรพ.สนามกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมเอนก เหล่าธรรมทัศน์มหาวิทยาลัยรพ.สนาม มหาวิทยาลัยวัคซีนโควิดฉีดวัคซีนลดค่าเทอม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 01:52 น.