ธนาธร รับยังมองไม่เห็นเศรษฐกิจฟื้นในไตรมาส 2 ตกใจรัฐลดเงินเข้าระบบ

ข่าว

  ธนาธร รับยังมองไม่เห็นเศรษฐกิจฟื้นในไตรมาส 2 ตกใจรัฐลดเงินเข้าระบบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 เม.ย. 2564 22:32 น.

  "ธนาธร" แนะสร้างพันธมิตร ประคองธุรกิจขนาดกลาง และขนาดเล็ก ไม่เชื่อจัดหาวัคซีนกับผู้ผลิตใหม่ได้ภายในไตรมาส 2 หรือ 3 เพราะส่วนใหญ่ถูกจองหมดแล้ว รับยังมองไม่เห็นเศรษฐกิจไทย ฟื้นภายในไตรมาส 2 

  วันที่ 23 เม.ย. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ถ่ายทอดเสียงจากห้อง Club House ในหัวข้อสร้างพันธมิตร ประคองธุรกิจพ้นวิกฤติ โดย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ซึ่งจะมาชวนคนที่อยู่ในห้องเข้ามาแลกเปลี่ยนความคิด ประสบการณ์ บทเรียน และความหวัง ของผู้ประกอบการและประชาชน ที่มีต่อสถานการณ์ของภาคธุรกิจในประเทศไทย ภายใต้สถานการณ์โควิด

  โดย นายธนาธร ระบุว่า ต้องยอมรับว่าธุรกิจขนาดกลาง และขนาดเล็ก ค่อนข้างประสบปัญหามาก ในช่วงวิกฤติเช่นนี้ เนื่องจากสายป่านไม่ได้ยาว ทำให้หลายธุรกิจที่เกี่ยวกับภาคการท่องเที่ยว ยอดขายหายไป รายได้ลดลง หลายบริษัททำไม่ได้ตามแผน จากเดิมที่เคยจะเอาเงินสะสมมาขยาย หรือลงทุนในธุรกิจของตัวเอง ซึ่งจากการคุยกับ SME หลายเจ้า ทำให้มาคิดถึงการสร้างพันธมิตรทางธุรกิจให้มากขึ้น มันสำคัญเพราะว่า ทุกองค์กรมีทรัพยากรอย่างจำกัด และไม่มีบริษัทไหนในโลก ที่มีความพร้อม มีทรัพยากรที่จะทำในทุกด้านได้ พอเกิดวิกฤติขึ้น จึงเป็นโอกาสดีที่จะหันกลับมามองธุรกิจของเราอีกครั้ง ในการสร้างพันธมิตรขึ้นมาในการอุดช่องว่างของธุรกิจตัวเอง ซึ่งมีหลายรูปแบบ เพื่อให้ความสัมพันธ์เหนียวแน่น ทั้งความร่วมมือทางเทคโนโลยี, บริษัทร่วมทุน ฯลฯ 

  เมื่อถามถึงการพยายามนำเข้าวัคซีน จะทำให้ไทยสามารถพลิกวิกฤติที่เป็นอยู่ตอนนี้ได้หรือไม่ นายธนาธร ระบุว่า ตนคิดว่าการที่รัฐบาลกลับหัวทางนโยบาย เนื่องจากก่อนหน้านี้พยายามบอกว่าจะไม่มีการจัดหาเพิ่ม กระทั่งเกิดการกลับหัวทางนโยบายทั้งการให้ภาคเอกชนเข้ามาร่วมได้ และการจัดหาวัคซีนจากบริษัทอื่นๆ ที่ไม่ใช่ ซิโนแวค และแอสตราเซเนกา ซึ่งตนคิดว่า เป็นเรื่องดีที่จะมีการเจรจาเพิ่ม

  อย่างไรก็ตาม ตนไม่เชื่อว่าจะสามารถจัดหาวัคซีนและส่งมอบให้ได้ภายในไตรมาส 2 และ 3 เพราะวัคซีนที่จะผลิตและขายจากผู้ผลิตทั่วโลกในปีนี้ น่าจะมีการจับจองหมดแล้ว ดังนั้นโอกาสที่จะหาได้ น่าจะประมาณไตรมาส 3 หรือต้นไตรมาส 4 ไม่น่าที่จะได้เร็วกว่านั้น ซึ่งโควิดรอบ 3 นี้ ไม่มีทางจบได้ด้วยวัคซีน และกว่าจะเริ่มกลับมาใช้ชีวิตปกติได้ คงเป็นไตรมาส 1 ของปีหน้า

  ต่อข้อถาม เศรษฐกิจไทยจะฟื้นกลับมาได้หรือไม่ นายธนาธร ระบุว่า ตนมองไม่เห็นว่าจะฟื้นได้อย่างไร โดยเฉพาะในไตรมาส 2 หลังจากที่มีการแพร่ระบาดระลอกใหม่ ซึ่งเป็นการระบาดในประเทศ ต่างจากรอบแรก และรอบ 2 ที่เชื้อเข้ามาจากต่างประเทศ วันนี้ถ้ามีคนติด 1 คน ไม่รู้เลยว่าติดจากใคร เพราะติดไปทั่วประเทศแล้ว วันนี้อาจจะมีล็อกดาวน์อีกก็ได้ แต่คงแย่ลงไปอีก แต่กว่าทั่วประเทศจะฉีดได้ครบทุกคนในสิ้นปี ก็ยังไม่รู้ว่าจะเปิดประเทศได้อย่างเต็มประสิทธิภาพได้หรือไม่ ดังนั้นก็อยากให้ทุกคนรัดเข็มขัด ซึ่งในภาวะแบบนี้ ทุกประเทศพยายามจะอัดฉีดเม็ดเงินเข้าในระบบ ซึ่งต่างจากรัฐบาลไทย ที่ลดเงินที่จะอัดฉีดเข้าในระบบ เม็ดเงินในปีงบประมาณ 2565 ตั้งกรอบไว้ที่ 3.1 ล้านล้านบาท ปี 2564 ตั้งไว้ที่ 3.3 ล้านล้านบาท ซึ่งคงเป็นครั้งแรกในรอบหลายๆ ปี ที่ลดงบฯรายจ่ายของภาครัฐลง

  เมื่อถามถึงการเยียวยาคนไทย นายธนาธรระบุว่า ในเรื่องของการดูแลคนไทย ตนคิดว่า พล.อ.ประยุทธ์ ต้องเลิกมองประชาชนว่าเป็นภาระ ต้องกลับไปในพื้นฐานของความเชื่อที่ว่า ประชาชนเป็นเจ้าของประเทศ โควิดที่เกิดขึ้นไม่ใช่ความผิดของประชาชน รัฐมีหน้าที่ที่ต้องดูแลประชาชน และไม่ให้ประชาชนเป็นหนี้สิน จนเกิดการฆ่าตัวตาย หรือต้องทิ้งเกียรติและศักดิ์ศรีของตัวเอง เพื่อไปทำอะไรที่ลดทอนศักยภาพของตัวเอง ข้อเสนอของเราในช่วงโควิด เราเสนอมาตลอดว่า การแจกเงินประชาชนต้องไม่ใช่ลักษณะของความเมตตา แต่เป็นสิทธิ์อย่างทั่วหน้า ดังนั้นการช่วยเหลือประชาชนเป็นหน้าที่ ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องมาพิสูจน์กลุ่มคนใดคนหนึ่ง การเยียวยาที่จะต้องแบ่งประเภท กลายเป็นเครื่องมือของผู้มีอำนาจในการซื้อคะแนนนิยม

  ถ้าเราเอาประชากร 65 ล้านคนเป็นที่ตั้ง ลบด้วยประชากรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ลบด้วยข้าราชการทั้งส่วนกลาง และส่วนท้องถิ่น พนักงานรัฐวิสาหกิจ จะเหลือประมาณ 40 ล้านคน ซึ่งสามารถช่วยเหลือได้อย่างทั่วหน้า โดยไม่ต้องพิสูจน์ความจนได้ ซึ่งนี่เป็นความเชื่อของเรา และเชื่อว่า การยิงเงินเข้าบัญชีของแต่ละคน จะเป็นผลดีที่สุด
  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจพันธมิตรธุรกิจวัคซีนเศรษฐกิจคลับเฮาส์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์