ไลฟ์สไตล์
100 year

"สมศักดิ์" ย้ำไม่ติดโควิดฯ แจงไทม์ไลน์ ยันร่วมวงกินข้าว-ไม่ใช่ปาร์ตี้

ไทยรัฐออนไลน์
23 เม.ย. 2564 02:28 น.
SHARE

"สมศักดิ์" แจงรายละเอียดยิบ ก่อนร่วมรับประทานอาหารกลุ่มคนสนิท ชี้ไม่ใช่ปาร์ตี้ แต่ไปเพราะรับฟังปัญหาชาวบ้าน-แลกเปลี่ยนความเห็นการทำงานในพื้นที่ ยันป้องกันระวังตัวเองอยู่เสมอ ซัดบางภาพไม่ใช่งานนี้-อย่าเอามารวมทำคนเข้าใจผิด

เมื่อวันที่ 22 เม.ย.64 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีการเดินทางไปร่วมรับประทานอาหารกับกลุ่มคนสนิท แล้วมีการติดเชื้อโควิด-19 ว่า ก่อนช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ ตนต้องเร่งทำงานหนัก และเร่งเดินหน้านโยบายปราบปรามยาเสพติด โดยเริ่มภารกิจวันที่ 9 เม.ย.64 ตนได้เดินทางไปยัง จ.เชียงใหม่ เพื่อเป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือแบบเบ็ดเสร็จ ประจำปีงบประมาณ 2564 วันที่ 10 เม.ย.64 ตนได้เดินทางไปตรวจด่านสกัดยาเสพติดแม่พริกและสบปราบ จ.ลำปาง ก่อนตีรถลงมายัง จ.สุโขทัย วันที่ 11 เม.ย.64 ตนได้เดินสายทำบุญในจังหวัดบ้านเกิด 2 แห่ง วันที่ 12 เม.ย.64 (วันหยุดราชการ) ตนได้เป็นประธานมอบนโยบายยาเสพติดภาคเหนือ แก่ตำรวจภาคเหนือตอนล่างในการตัดวงจรยาเสพติด ภายหลังจากจบภารกิจข้าราชการและผู้ติดตามทุกคนในคณะ ได้มีการตรวจโควิดฯแล้ว ผลออกมาไม่มีใครติดเชื้อแต่อย่างใด 

ข่าวแนะนำ

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า จากนั้นเมื่อตนอยู่ในพื้นที่บ้านเกิด จึงมีการเชิญคนสนิทที่คอยช่วยทำงานในพื้นที่ ให้ไปรับประทานอาหารที่ร้าน คาเฟ่ เดอ ทรี เพราะที่ผ่านมาตนกลับ จ.สุโขทัย และลงพื้นที่น้อยมาก เพราะมีภารกิจที่ต้องทำในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม จึงได้สอบถามสาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย จึงทราบว่าสามารถไปนั่งรับประทานอาหารที่ร้านได้ เพราะยังไม่มีประกาศสั่งห้าม จึงตัดสินใจเพื่อที่จะไปร่วมรับประทานอาหารในช่วงค่ำ เพราะร้าน คาเฟ่ เดอ ทรี ไม่มีดนตรีหรือการแสดงใดๆ แม้ร้านจะเป็นที่โล่งไม่แออัด แต่อาจเพราะเป็นห้องแอร์อากาศถ่ายเทไม่เพียงพอ จึงอาจเป็นสาเหตุให้คนติดเชื้อได้ และตนไม่ทราบจริงๆ ว่าในการไปร่วมงานในครั้งนี้ มีคนติดเชื้อโควิด-19 ส่วนการจัดรดน้ำดำหัวตนก็ไม่ทราบมาก่อนว่าในงานจะมี แต่เมื่อมีการเชิญมา ตนก็ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ เพราะเกรงจะไปหักหาญน้ำใจผู้ที่มาร่วมรับประทานอาหาร ส่วนต้นตอของเชื้อนั้น ตนไม่ทราบจริงๆ ว่าใครเป็นคนแพร่เชื้อ และไม่สามารถหาต้นตอได้ว่าใครเป็นผู้ติดเชื้อบ้าง เพราะคนร่วมงานมีหลายคน 

"ตนต้องขอโทษที่มีภาพหลุดออกมาจนเป็นประเด็นในสังคม แต่การไปร่วมรับประทานอาหารในครั้งนี้ไม่ใช่ปาร์ตี้ตามที่เข้าใจผิดกัน เพราะในการรับประทานอาหาร ไม่มีดนตรีและการแสดงใดๆ การร่วมรับประทานอาหาร เพื่อรับฟังปัญหาชาวบ้านจากกลุ่มคนที่ช่วยทำงานในพื้นที่  และกิจกรรมดังกล่าวใช้เวลาไม่นาน เวลานี้ภาพที่เกิดขึ้นในโซเชียลมีเดียบางแห่งได้นำภาพบุคคลที่ร่วมรับประทานอาหารในวันที่ 12 เม.ย.64 ที่ติดเชื้อโควิด-19 มารวมกันเผยแพร่ ทั้งที่บางภาพไม่ใช่งานที่ผมไปร่วมรับประทานอาหาร แต่ดันเอามารวมกันเผยแพร่ การทำในลักษณะเช่นนี้และไม่ชี้แจงให้ชัดว่าเป็นวันใดนั้น อาจทำให้สังคมเกิดความเข้าใจผิดได้ ซึ่งทุกครั้งที่ผมจะไปร่วมงานใดๆ จะระมัดระวัง ป้องกันตัวเองอย่างเข้มงวดเสมอ มีการใส่หน้ากากและเว้นระยะเวลาพูดคุยกับใครๆ เสมอ" รมว.ยุติธรรม กล่าว 

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า เมื่อจบภารกิจตนได้เดินทางกลับบ้าน และในวันที่ 13 เม.ย.64 ที่เป็นวันเทศกาลสงกรานต์ ก็ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวไม่ได้เดินทางออกไปร่วมงานที่ใด และได้เดินทางกลับกรุงเทพฯในวันที่ 14 เม.ย.64 และยังใช้เวลาส่วนมากอยู่กับครอบครัว และรับแขกที่บ้านบ้าง จนมาทราบในวันที่ 19 เม.ย.64 คนสนิทที่ร่วมรับประทานอาหารติดเชื้อโควิดฯ จึงทำการตรวจทั้งครอบครัวและผลออกมาเป็นลบ จากนี้ตนจะกักตัวจนครบ และตรวจหาเชื้ออีกครั้ง และการที่ออกมาชี้แจงเพราะมีข้อมูลบางส่วนยังไม่ตรง จนเกิดความเข้าใจผิดกลายเป็นความแคลงใจ และขอยืนยันอีกครั้งว่า เวลานี้ตนไม่ได้ติดเชื้อโควิด-19" นายสมศักดิ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมโควิดฯโควิด-19โคโรน่าไวรัส2019ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:05 น.