ไลฟ์สไตล์
100 year

อนุทินไปหัวหิน ให้กำลังใจ จนท. ย้ำวัคซีนหลัก กระจายให้ ปชช.ได้ 1 มิ.ย.

ไทยรัฐออนไลน์
22 เม.ย. 2564 21:03 น.
SHARE

รมว.สาธารณสุข เดินทางไป รพ.หัวหิน ให้กำลังใจจนท. พร้อมมอบอุปกรณ์เวชภัณฑ์ อาหาร ที่ได้รับสนับสนุนมา ย้ำกำลังสั่งยา "ฟาวิพิราเวียร์" มาเพิ่ม ส่วนวัคซีนจะมาตามวงรอบ และกระจายให้ประชาชนทั่วไปได้ตั้งแต่ 1 มิ.ย.นี้ ดีใจที่ตอนนี้บุคลากรทางการแพทย์ส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนแล้ว 

วันที่ 22 เมษายน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะ เดินทางไปตรวจติดตามสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่โรงพยาบาลหัวหิน พร้อมให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานที่ทำหน้าที่ในจุดต่างๆ อาทิ จุดคัดกรองโควิด-19, Cohort ward อาคารพาณิชย์, Cohort ward อาคารจอดรถชั้น 10 และหอผู้ป่วยหนัก มี ดร.พัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 5 นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นพ.นิรันดร์ จันทร์ตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหัวหิน แพทย์ พยาบาล และหน่วยงานต่างๆ ให้การต้อนรับ พร้อมกันนี้ นายอนุทิน ได้วิดีโอคอลพูดคุยและให้กำลังใจผู้ป่วยที่กำลังรักษาตัวอยู่ พร้อมส่งกำลังให้ทุกคนสู้ เข้มแข็ง และหายจากโควิดโดยเร็ว

ข่าวแนะนำ

นายอนุทิน กล่าวว่า จังหวัดประจวบฯ โดยเฉพาะที่หัวหิน มีความพร้อมทั้งทางด้านเตียง ทางด้านอุปกรณ์เวชภัณฑ์ และที่สำคัญที่สุดก็คือความพร้อมด้านจิตใจ ความทุ่มเทของบุคลากรทางสาธารณสุขทุกท่าน เห็นได้เลยว่าทุกคนมีความเสียสละและทุ่มเทเป็นอย่างมาก จึงขอแสดงความชื่นชมและให้กำลังใจกับทีมแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลหัวหินทุกคน ทุกภาคส่วน ทำงานกันเป็นทีมดีมาก มีการจัดเตรียมระบบการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด การจัดระบบการคัดแยกผู้ป่วย ตลอดจนถึงการสอบสวนโรค ทำได้อย่างเป็นเครือข่ายที่ดี การมาตรวจเยี่ยมวันนี้ เพื่อมาให้กำลังใจและนำเวชภัณฑ์ อาหารแห้ง เครื่องดื่ม หน้ากากอนามัย ชุด PPE ที่ได้รับบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธา บริษัทห้างร้านต่างๆ มามอบให้ แต่สิ่งที่สำคัญ ก็คือทุกคนมีความตั้งใจ ไม่มีเสียงบ่นแม้แต่เสียงเดียว อันนี้ถือเป็นโชคดีของประเทศไทยที่เรามีบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความทุ่มเทขนาดนี้

สำหรับในส่วนของวัคซีนนั้น จะมาตามวงรอบ วัคซีนหลักที่จะมากระจายได้ทั่วประเทศ จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน เป็นต้นไป ในช่วงนี้ที่มีวัคซีนเข้ามา จะเป็นวัคซีนที่จะต้องฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ก่อน สิ่งหนึ่งที่ดีใจที่มาที่หัวหินวันนี้ คือเจ้าหน้าที่ทุกคนได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว อันนี้ถือว่าเป็นการยืนยันว่าระบบการกระจายวัคซีนมีประสิทธิภาพ เพราะว่าเราเพิ่งกระจายวัคซีนให้บุคลากรทางการแพทย์ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว แต่เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนแล้วถือว่าเป็นประสิทธิภาพ ทำให้พี่น้องชาวสาธารณสุขได้มีความมั่นใจเกิดขึ้น ว่า ถ้าเขาเข้าไปรักษาพยาบาลดูแลคนติดเชื้อ เขาก็จะมีความปลอดภัย

ในส่วนของยาฟาวิพิราเวียร์ ที่มีปริมาณน้อยนั้น ตอนนี้เราจะทยอยเข้ามาเรื่อยๆ ตอนแรกคิดว่าเราจะตุนไว้ประมาณ 500,000 เม็ด แต่พอมีการระบาดในระลอกล่าสุด ทำให้ความต้องการของยาฟาวิพิราเวียร์เพิ่มขึ้นไปเกือบ 5-6 เท่า ดังนั้นอีกไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ องค์การเภสัชกรรมได้ยืนยันแล้วว่ายาฟาวิพิราเวียร์ จำนวน 2,000,000 เม็ด จะมาถึงกรุงเทพฯ ประมาณวันที่ 26 เมษายนนี้ จากนั้นจะได้กระจายไปให้และมีสำรองไว้ ซึ่งน่าจะเพียงพอ คาดว่าสัปดาห์หน้าคงจะเรียบร้อย หลังจากนั้นก็จะเริ่มทยอยสั่งตามปกติครั้งละ 1-2 แสนเม็ด แต่ช่วงนี้ยังต้องสั่งครั้งละประมาณ 1,000,000 เม็ดต่อเดือน เพื่อให้มีสต๊อกอยู่ที่ 2 ล้านเม็ด หวังว่าวงจรการระบาดรอบนี้คงจะชะลอตัวลง และมีจำนวนผู้ติดเชื้อน้อยลง หลังจากวงรอบเริ่มเข้าสู่สภาวะที่สอง ที่สามแล้ว เพราะว่าตอนนี้เราใช้มาตรการของ ศบค.จำกัดเวลา ห้ามขายแอลกอฮอล์ ปิดผับ ปิดบาร์ และมาตรการต่างๆ อีกมากมาย เพื่อไม่ให้คนรวมตัวกัน ก็น่าจะลดลงในเวลา 2-3 สัปดาห์ หลังจากนี้ไป” นายอนุทิน กล่าว

ด้าน นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้จังหวัดประจวบฯ ได้รับการจัดสรรวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทซิโนแวค 3 ลอต รวมปริมาณวัคซีนที่ได้รับ 12,160 โดส เพื่อบริการฉีดให้แก่บุคลากรด้านสาธารณสุขเป็นลำดับแรกให้ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ ตามข้อสั่งการของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตามมาด้วย อสม. เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด่านหน้าหน่วยงานอื่นๆ ผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค ซึ่งที่ผ่านมาพบผู้ที่มีอาการไม่พึงประสงค์หลังการฉีดวัคซีน 24 ราย โดยมีอาการเพียงเล็กน้อย เช่น ผื่นขึ้น ปวดเมื่อย คลื่นไส้ ส่วนอีก 1 ราย มีอาการคลื่นไส้ หลังฉีดวัคซีนไป 10 นาที แพทย์ได้ให้ยาแก้คลื่นไส้ และเมื่อพ้นระยะเวลาเฝ้าดูอาการ 30 นาที ได้ให้กลับไปสังเกตอาการ แต่ต่อมาภายใน 1 - 2 ชั่วโมงพบว่าผู้รับวัคซีนรายดังกล่าวมีอาการชาที่แขนและขาด้านซ้าย แพทย์จึงทำการเอกซเรย์พบว่าปกติ ผลตรวจเลือดปกติ แต่ได้ให้ยาละลายลิ่มเลือด อาการชาจึงเริ่มทุเลาลง ไม่มีอาการอ่อนแรงแต่อย่างใด และมีสุขภาพแข็งแรง

ทั้งนี้ อยากให้ประชาชนเชื่อมั่นในวัคซีนโควิด-19 ที่มีประโยชน์ในการช่วยลดความรุนแรงของอาการป่วยได้หากติดเชื้อ โดยขอให้มาลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ในการรับวัคซีนได้ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หรือโรงพยาบาลของรัฐ ทั้ง 8 อำเภอ ส่วนประชาชนที่มีจิตศรัทธาสามารถบริจาคสิ่งของสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่และช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 ที่พักรักษาตัวในโรงพยาบาลและโรงพยาบาลสนามได้ที่โรงพยาบาลของรัฐทั้ง 8 อำเภอ และโรงพยาบาลสนามทุกแห่ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดอนุทิน ชาญวีรกูลอนุทิน โควิดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:45 น.