ไลฟ์สไตล์
100 year

ครบหนึ่งเดือน ‘ยืน หยุด ขัง’ 112 นาที เริ่มต้นที่กรุงเทพฯ ก่อนกระจายตัวทั่วประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์
23 เม.ย. 2564 09:22 น.
SHARE
  • การจัดกิจกรรม ยืน หยุด ขัง เริ่มต้นเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2564 โดยกลุ่ม ‘พลเมืองโต้กลับ’ นัดรวมกลุ่มยืนนิ่งเป็นเวลา 112 นาที 22 เมษายน เป็นวนครบรอบหนึ่งเดือนพอดี
  • ยืน หยุด ขัง จัดกิจกรรมผ่านช่องทางต่างๆ ว่าไม่ให้ลืมนักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ยังคงอยู่ในเรือนจำ โดยยังไม่ถูกตัดสินว่ามีความผิด

22 เมษายน 2564 ประชาชนและนักกิจกรรมจำนวนหนึ่งจัดกิจกรรม ‘ยืน หยุด ขัง’ ต่อเนื่องกันครบหนึ่งเดือน ส่งเสียงไปยังเจ้าหน้าที่ในกระบวนการยุติธรรม จากกรณีไม่อนุญาตให้ประกันตัวแกนนำกลุ่มราษฎร ระบุ กระบวนการยุติธรรมไม่ควรเลือกข้างทางการเมือง

การจัดกิจกรรม 'ยืน หยุด ขัง' เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2564 โดยกลุ่ม 'พลเมืองโต้กลับ' นัดรวมกลุ่มยืนนิ่งเป็นเวลา 112 นาที กิจกรรมดังกล่าวมีลักษณะแบบดาวกระจายหลายจุด ตามสถานศึกษา สถานที่ราชการ และสำนักงานองค์กรระหว่างประเทศ ทั้งในกรุงเทพฯ นครปฐม เชียงใหม่ ลำปาง อุดรธานี ขอนแก่น ฯลฯ รวมแล้วกว่า 88 ครั้ง เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ถูกคุมขังโดยไม่ได้รับสิทธิประกันตัวระหว่างการต่อสู้คดี

วันที่ 22 เมษายน ซึ่งครบหนึ่งเดือนของ ยืน หยุด ขัง ในกรุงเทพฯ จัดกิจกรรมอย่างน้อย 5 แห่ง คือ บริเวณหน้ารัฐสภา เวลา 14.00 น. โดยหมู่บ้านทะลุฟ้า ในชื่อ ‘คนยังคงยืนเด่นโดยท้าทาย’ ส่วนช่วงเย็นมีที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เวลา 17.00 น. รวมถึงบริเวณหน้าบริเวณหน้าแมคโดนัลด์ สาขาอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และหน้าศาลฎีกา เวลา 17.30 น.

ที่บริเวณหน้าสัปปายะสภาสถาน อาคารรัฐสภา นักกิจกรรมของกลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้า สวมเครื่องแต่งกายคล้ายนักโทษ มือและเท้าถูกโซ่ตรวนพันธนาการไว้ หลายคนแขวนป้ายที่มีข้อความว่า “ปล่อยเพื่อนเรา” และ “ยกเลิก 112” โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาลบางโพ และเจ้าหน้าที่รัฐสภา มาดูแลความเรียบร้อยตลอดการจัดกิจกรรม

หนึ่งในตัวแทนหมู่บ้านทะลุฟ้ากล่าวว่า “แม้อากาศจะร้อน หรือบางครั้งรู้สึกท้อ แต่เพื่อนเรายังอยู่ข้างใน การเคลื่อนไหวต้องเกิดขึ้นต่อไป” ยืนยันจะดำเนินกิจกรรมต่อ พร้อมกับยึดหลักสันติวิธี

ในช่วงเย็น กิจกรรมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี จบลงพร้อมกันในเวลา 18.52 น. ส่วนกิจกรรมบริเวณหน้าศาลฎีกาและบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จบลงในเวลา 19.22 น.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยืนหยุดขังหมู่บ้านทะลุฟ้ากลุ่มราษฎรระบบยุติธรรมศาลนักโทษการเมืองspecial content

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:57 น.