ไลฟ์สไตล์
100 year

เตือน อย่าฝืนรื้อคดี "ค่าโง่โฮปเวลล์" หวั่นซ้ำรอย "เหมืองทองอัครา"

ไทยรัฐออนไลน์
22 เม.ย. 2564 16:45 น.
SHARE

สุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน เตือน รัฐบาลอย่าฝืนรื้อคดี "ค่าโง่โฮปเวลล์" หวั่นซ้ำรอย "เหมืองทองอัครา" ทำชาติเสียหายหนัก จี้ เดินหน้าหาคนรับผิด ชดใช้ค่าเสียหายแทนรัฐ จะเสียหายน้อยที่สุด

วันที่ 22 เม.ย. นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรณีศาลปกครองกลางมีมติยกคำร้องการระงับจ่ายค่าโง่โฮปเวลล์ จำนวน 2 หมื่นล้านบาทเศษว่า หลังจากตนนำเรื่องนี้มาอภิปรายในสภา แล้วก็ติดตามมาตลอด เป็นไปตามที่ผมคาดหมายไว้ไม่ผิด คือ เรื่องนี้กระบวนการพิจารณาและชี้ขาดตัดสินได้สมบูรณ์ไปแล้ว ถึงที่สุดแล้วแต่รัฐบาลยังพยายามหาทางยื้อเพื่อหาทางล้มคำตัดสินซึ่งผมสงสัยว่ารัฐบาลก็คาดหมายจุดจบได้ แต่ทำไปทำไมมีเจตนาอะไร ศาลปกครองกลางพูดชัดว่า แม้ศาลรัฐธรรมจะชี้ว่าศาลปกครองกลางจะกระทำโดยชอบโดยกฎหมายหรือไม่ก็ตาม ไม่มีผลให้ยกเลิกคำตัดสินของศาลปกครองได้ นั่นหมายความว่า การจ่ายค่าชดเชยแก่คู่กรณี คือ บริษัทโฮปเวลล์ก็ต้องดำเนินการตามคำตัดสิน

ข่าวแนะนำ

วันนี้ผมทราบจากข่าวว่า รัฐบาลกำลังจะใช้ช่องขอรื้อฟื้นคดีใหม่ซึ่งนี่ก็จบแล้วเช่นกัน เพราะรัฐบาลเคยขอรื้อฟื้นมาแล้ว 2 รอบ ศาลปกครองกลางก็ตัดสินจบไปแล้ว

"เมื่อถึงขั้นตอนนี้แล้วผมเห็นว่า รัฐบาลควรคำนึงให้รอบคอบโดยคำนึงถึงผลกระทบรอบด้านทั้งระยะสั้นและระยะยาว โดยเฉพาะความเชื่อถือของประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญด้านการลงทุน เรื่องนี้ผมมองว่า กำลังจะซ้ำรอยกรณีเหมืองทองอัคราซึ่งประเทศมีแต่เสียหาย ทางที่ดีที่สุดเราควรยอมรับความผิดพลาดแล้วรักษาความเชื่อถือของประเทศไว้ แล้วเดินหน้าหาคนมารับผิดทางละเมิดและชดใช้แทนรัฐ จะเสียหายน้อยที่สุด" นายสุทิน กล่าว... 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค่าโง่โฮปเวลล์โฮปเวลล์เหมืองทองอัคราอย่ารื้อคดีโฮปเวลล์สุทิน คลังแสงประธานวิปฝ่ายค้านเพื่อไทยศาลปกครองศาลรัฐธรรมนูญข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 14:20 น.