ไลฟ์สไตล์
100 year

สามก๊กฉบับคนบนภู

กิเลน ประลองเชิง
23 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

หนังสือสามก๊กไทยมีนับฉบับไม่ถ้วน ได้สามก๊ก ฉบับย่อ... รัฐบาลจีนตั้งใจเผยแพร่ คุณยศไกร ส.ตันสกุล แปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ สำนักพิมพ์แสงดาว พิมพ์เล่มสวยมาก นับเป็นสามก๊กฉบับล่า

ที่เคยอ่านบางตอน เช่นตอน เตียวหุย กวนอู เล่าปี่ สามพี่น้องร่วมสาบาน รุมรบกับลิโป้คนเดียวฝังใจ

ข่าวแนะนำ

อ่านตอนเดียวกันอีกสักที ยศไกร ส.ตันสกุล เขียนตอนนี้ไว้ว่า ตั๋งโต๊ะสั่งให้ลิโป้ออกศึกเป็นทัพหน้า หมายบดขยี้แปดกองทัพพันธมิตรให้สิ้นซาก

แต่แค่เริ่มประมือก็เสียขุนพลฝีมือดีเซ่นฝีมือลิโป้ไปหลายคน ต้องล่าถอยกลับมาตั้งหลักใหม่

ลิโป้ลำพองใจขับม้าออกมาท้ารบดะ กองซุนจ้านหนึ่งในขุนพลพันธมิตรแปดหัวเมือง มั่นใจในฝีมือรำทวนควบม้าออกต่อกร รบได้ไม่กี่เพลง ก็เพลี่ยงพล้ำต้องควบม้าหนี ลิโป้ไล่ตามติด

เคราะห์ดี มีนักรบหน้าดำ เตียวหุย ลูกน้องคนหนึ่งของกองซุนจ้าน ขับม้าออกมาขวาง รำทวนสกัดลิโป้ไว้ ไม่น่าเชื่อ เตียวหุยสัประยุทธ์กับลิโป้ได้หลายสิบเพลง โดยไม่เพลี่ยงพล้ำ

ทันใดนั้น ลูกน้องกองซุนจ้าน อีกคน “กวนอู” สะบัดง้าวในมือควบม้าเข้ามาสมทบเตียวหุย ลิโป้เจอสองรุมหนึ่งก็ยังหมุนทวนปะทะไว้ได้ โดยไม่มีเค้าว่าตกเป็นรอง

จนเมื่อเล่าปี่ พี่ใหญ่ถือดาบสองมือ ไสม้าเข้ามา สามยอดฝีมือฝ่ายทัพแปดพันธมิตร รุมหนึ่งยอดฝีมือ

เจอเข้าขนาดนี้ไม่กี่เพลง ลิโป้ ก็หาจังหวะขับม้าหนี

แฟนสามก๊กอ่านตอนนี้มีเรื่องประทับใจฝีมือลิโป้ นับถือฝีมือสามพี่น้องร่วมสาบานใต้ต้นท้อ ปัญญาชนรุ่นต่อมาร่ายกวีชื่นชมการรบครั้งนี้ต่อเนื่องยาวนาน

ผลการรบครั้งนี้ ไม่แค่มีผลให้ขวัญกำลังใจฝ่ายตั๋งโต๊ะจะถอยลงเท่านั้น

แม่ทัพใหญ่ฝ่ายรัฐบาล ถึงขั้นเรียกประชุมเสนาธิการ สรุปกันว่า ฝ่ายพันธมิตรแปดหัวเมืองเข้มแข็งมาก มีนักรบมีฝือดีหลายคน ขืนรบต่อไปฝ่ายตัวเองต้องแพ้

ลิยู เสนาธิการใหญ่ เสนอให้ย้ายเมืองลกเอี๋ยง เมืองหลวง ไปอยู่ที่ใหม่มีชัยภูมิมั่นคงกว่าคือ เมืองเตียงอัน

แต่โดยยุทธศาสตร์การศึก จะปล่อยให้ข้าศึกคือ ฝ่ายพันธมิตร ยึดปราสาทราชวังในเมืองหลวง ใช้ประโยชน์ต่อไปคงไม่ได้ เรื่องก็ต้องเผาเมืองหลวงทิ้ง

เดือดร้อนวุ่นวายไปทั้งเบื้องบนเบื้องล่าง ตั๋งโต๊ะบังคับพระเจ้าเหี้ยนเต้ นำอพยพราษฎรนับแสน

ผมอ่านตอนนี้จากสามก๊กเล่มใหม่ ในหน้า 39 ไปถึงหน้า 40 รู้สึกเหมือนนั่งบนภูเขาสูง มองเห็นภาพใหญ่ ผลการรบสามรุมหนึ่งครั้งนี้ถึงขั้น “ล่มเมือง” จากเดิมที่เคยอ่านสนุกแบบคน “หลงป่า” มาเสียนาน

ในเล่มนี้อีกนั่นแหละ ย้อนต้นไปอีกหน้าเดียว หน้า 38 ก็เจอตอน กวนอูทหารผู้น้อยอาสารบฮัวหยง ที่ฆ่านักรบฝ่ายพันธมิตรไปหลายคนจนไม่มีใครอาสาสู้

อ้วนสุดตาต่ำ เห็นเป็นทหารเลวไล่ออกไป แต่โจโฉตาถึงกว่า อุ่นเหล้ายื่นให้กวนอูขอร้องอ้วนสุดว่า ให้ลองดู รบแพ้ก็ไม่มีอะไรเสีย

กวนอูขับม้าออกไปเสียงรัวกลองรบจบ ก็หิ้วหัวฮัวหยง ขุนพลฝ่ายตั๋งโต๊ะมายื่นให้ รับสุราที่อุ่นไว้ไม่ทันเย็นดื่ม

อ่านตอนนี้ผมนึกได้ เคยอ่านสามก๊กฉบับวณิพก สามก๊กฉบับนายทุน ฯลฯ ฉบับนี้ ขอตั้งชื่อให้ใหม่ว่า สามก๊กฉบับคนบนภู อ่านแล้วที่เคยพอรู้ รู้ลึกรู้กว้างมากขึ้น ชัดเจนขึ้น เสือหรือหมาหรือหมูกำลังสู้กัน.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สามก๊กหนังสือสามก๊กไทยยศไกร ส.ตันสกุลเตียวหุยกวนอูชักธงรบกิเลน ประลองเชิงลิโป้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 11:04 น.