ไลฟ์สไตล์
100 year

108 ผู้กล้าเขาเหลียงซาน

กิเลน ประลองเชิง
22 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

ผมกำลังชั่งใจ จะเชื่อหมอฟากไหนดี หมอฟากหนึ่งขู่ให้อยู่กับบ้าน ช่วยตัดวงจรการระบาดโควิด-19 รอบสาม หมออีกฟาก ปลอบว่าในเชิงตัวเลข ช่วงเริ่มต้นรอบสาม อัตราระบาด 1 ต่อ 2 ถึงตอนนี้ เหลือ 1 ต่อ 1.16 ถือว่าลดลง ไม่ควรกลัวกันจนเกินไป

“ดี” ที่ว่า คือทางเลือกที่หนึ่ง จำนวนคนติดเชื้อไม่เกินวันละ 500 และไม่ดีมากก็คือ เราเอาไม่อยู่ จำนวนคนติดเชื้อบานทะโรคไปถึงวันละ 2 พัน

ข่าวแนะนำ

โชคดีเหลือบตามองไปข้างตัว หนังสือสำนักพิมพ์แสงดาว ถุงใหญ่ คุณ จรัญ แสงเทียนทอง ส่งมาให้

ผมเจาะจงสี่เล่มทั้ง ปก รูปแบบหนังสือ สวยสะดุดตา สี่วรรณกรรมคลาสสิกตลอดกาล สามก๊ก ไซอิ๋ว ความฝันในหอแดงและซ้องกั๋ง 108 ผู้กล้าเขาเหลียงซาน

อ่านคำนำจึงรู้ว่า หนังสือสี่เล่มนี้รัฐบาลจีน หนุนให้เขียนแบบย่อๆใหม่ พิมพ์เป็นภาษาอังกฤษ เล่มซ้องกั๋ง ที่ผมตั้งใจอ่านก่อน ยศไกร ส.ตันสกุล แปลเป็นไทยอีกที

คอหนังสือจีน คุ้นกับสี่วรรณกรรมนี้กับฉบับเดิม เล่มใหญ่และหนา เจอฉบับย่อเล่มเดียวจบ ดูจะโล่งใจ

“ซ้องกั๋ง” ที่ผมดูหนังกำลังภายในสมัยเป็นเด็ก ในชื่อผู้ยิ่งใหญ่แห่งเขาเหลียงซาน เป็นเรื่องราวของนักสู้ธรรมดาๆที่ต่อสู้กับความไม่เป็นธรรมในสังคม แต่ในสายตาทางการ พวกเขาเป็นกองโจร

ที่ควรรู้ไว้ หลอกว้านจง ผู้เขียนวรรณกรรมสามก๊กที่แสนโด่งดัง เขาเขียนเรื่องซ้องกั๋ง ร่วมกับอาจารย์ ซือไน่อัน แม้เขียนก่อนสามก๊ก แต่เรื่องสามก๊กจบก่อน

อิทธิพลจากเรื่องซ้องกั๋ง ส่งผลไปถึงเรื่องสามก๊กมาก ไม่ว่าเทคนิคการเขียน การเปิดเรื่อง การเชื่อมตัวละครที่มีนับร้อยเข้าด้วยกันอย่างแยบยล หลายฉากในซ้องกั๋ง จะพบได้ในหลายฉากของสามก๊ก

เรียกน้ำย่อยจากคำนำแล้ว ผมลองเข้าสู่เนื้อเรื่อง บทที่ 1 เจอชื่อ “ปลดปล่อย 108 ดาวเทพอสูรสวรรค์ และดาวเทพอสูรปฐพี” ก็เร้าใจ ให้อ่านบรรทัดต่อไป

เรื่องเริ่มในศักราชเจี้ยโหยว (ค.ศ.1056-1063) ราชวงศ์ซ่ง ฮ่องเต้ซ่งเหรินจง แผ่นดินกำลังเกิดเภทภัย มีโรคระบาดแพร่ไปทั่ว ผู้คนขาดแคลนยารักษาชาวเมือง ข้าราชการทหาร ล้มตายกันเกือบครึ่งเมือง

ฮ่องเต้บัญชาให้แม่ทัพใหญ่หงซิ่น ไปอัญเชิญนักพรตจาง ที่ภูเขาเทพมังกรพยัคฆ์ เมืองสินโจว ให้มาทำพิธีขับไล่โรคร้าย ไปถึงอารามลูกศิษย์ขอพิสูจน์ศรัทธา ให้แม่ทัพถือศีลกินเจ แล้วปล่อยเดินขึ้นเขา ไปหาอาจารย์คนเดียว

ระหว่างทาง หงซิ่นเจอเด็กชายนั่งหลังวัว เป่าขลุ่ยเหล็ก ลองถามก็ได้ความว่าอาจารย์นั่งกระเรียนดั้นเมฆไปขับไล่โรคร้ายในเมืองหลวงแล้ว (คุ้นๆนะครับ เกร็ดเรื่องตอนนี้เคยอ่านกันบ้าง)

นี่แค่...ตอนเกริ่นๆนำเรื่องก็สนุกยั่วใจได้ขนาดนี้

เอาเป็นว่า ในสองสัปดาห์แห่งการลุ้นโควิดจะลดหรือเพิ่มนี้ ผมมีหนังสือถูกใจ รอให้อ่านแล้วสี่เล่ม ใครอยากอ่าน ซ้องกั๋ง สามก๊ก ไซอิ๋ว ความฝันในหอแดง ฉบับล่า...ควรรีบไปหาซื้ออ่านโดยไว

นอกจากจะเป็นคนทันสมัย ผมหวังว่าเราจะผ่านสองสัปดาห์นี้ไปด้วยกันด้วยดี.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19จรัญ แสงเทียนทองหนังสือยศไกร ส.ตันสกุลซ้องกั๋งชักธงรบกิเลน ประลองเชิง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:04 น.