ไลฟ์สไตล์
100 year

หาเสียงได้โกงกินก็ได้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
22 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

แม้นายกรัฐมนตรีจะกำชับทุกคน ให้เคารพและปฏิบัติตามกฎหมาย แต่มีคนของรัฐบาลทำผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง ดังกรณีที่นายไชยา พรหมา ส.ส. หนองบัวลำภู พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการศึกษา การจัดทำและติดตาม การบริหารงบประมาณ ตรวจสอบพบความไม่ชอบมาพากลในการจัดทำงบรายจ่าย

จากการตรวจสอบพบว่ากระทรวงมหาดไทย มีหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ให้จัดทำโครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจท้องถิ่นและชุมชน ในวงเงิน 4.5 หมื่นล้านบาท โดยเร่งรัดให้พื้นที่ของนักการเมืองฝ่ายรัฐบาล เพื่อสร้างความได้เปรียบในการเลือกตั้ง เชื่อว่าเมื่องบประมาณปี 2565 ผ่าน รัฐบาลจะยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่

ข่าวแนะนำ

ทำให้ฝ่ายรัฐบาลได้เปรียบเกือบทุกประตู ทั้งงบประมาณหาเสียงที่รัฐบาลจัดให้เป็นการเลือกตั้งตามกติกาเดิมของรัฐธรรมนูญ 2560 เหมือนกับที่ ส.ส.ฝ่ายค้านเคยอภิปรายในสภา เมื่อปี 2563 เปิดโปงว่ามีการจัดสรรงบฟื้นฟูเศรษฐกิจ 4 แสนล้านบาท ให้ ส.ส.รัฐบาลคนละ 80 ล้านบาท เพื่อทำโครงการในเขตเลือกตั้ง

จากนั้นมีเสียงโวยวายจากพรรคร่วมรัฐบาล ขู่ว่าจะตั้งคณะกรรมาธิการตรวจสอบ เรื่องราวจึงเงียบไป ไม่รู้ว่าจบลงอย่างไร อีกตัวอย่างหนึ่งที่ชัดเจนคือร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐ ที่เสนอแก้ไขมาตรา 185 ที่ห้าม ส.ส.ก้าวก่ายแทรกแซง ในการแต่งตั้งโยกย้าย และการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการ

ทั้งยังห้าม ส.ส.กระทำการในลักษณะที่ทำให้คนมีส่วนร่วมในการใช้จ่ายเงินงบประมาณการจัดทำโครงการใดๆของหน่วยงานรัฐ ถ้าให้ ส.ส.มีส่วนในการจัดทำโครงการหน่วยรัฐจริง ตามความเชื่อของ ส.ส.ไชยา จะเป็นการกระทำผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 185 อย่างชัดแจ้งอาจเป็นเหตุหนึ่งซึ่งต้องแก้ไขมาตรานี้

แต่ร่างแก้ไขของ พปชร. ให้ตัดทิ้งเฉพาะข้อห้าม ส.ส.ก้าวก่ายแทรกแซงการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ ไม่ได้ตัดทิ้งข้อห้ามก้าวก่ายแทรกแซงในการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการ ไม่ตัดทิ้งข้อห้ามมีส่วนในการจัดทำโครงการของหน่วยราชการ จึงเปิดทางอ้าซ่าให้ก้าวก่ายได้ อีกทั้งขอแก้ไขมาตรา 144 ที่ห้าม ส.ส.แปรญัตติงบรายจ่าย

โดยคงไว้ซึ่งข้อห้าม ส.ส. ไม่ให้แปรญัตติงบประมาณ เพื่อให้คนมีส่วนในการใช้จ่าย แต่ตัดทิ้งประเด็นสำคัญ นั่นก็คือประเด็นที่ว่าถ้า ส.ส. ผู้ใดทำผิดเรื่องนี้ต้องพ้นจาก ส.ส. แม้แต่คณะรัฐมนตรีที่สมรู้ร่วมคิดก็ต้องพ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ และห้ามเป็นรัฐบาลรักษาการด้วย เปิดช่องให้ทำโครงการหาเสียงและหาเงินเข้ากระเป๋านักการเมืองด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไชยา พรหมาประยุทธ์ จันทร์โอชาพรรคร่วมรัฐบาลแก้ไขรัฐธรรมนูญบทบรรณาธิการงบประมาณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:20 น.