ไลฟ์สไตล์
100 year

บารมีประชาชนเป็นที่พึ่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
21 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

แม้จะอยู่ในช่วงปิดประชุมรัฐสภา แต่การเมืองไม่เคยหยุดนิ่ง การรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญยังเดินหน้าต่อไป แม้จะรู้ดีว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่ได้เขียนขึ้นมาเพื่อให้แก้ไข แต่เพื่อสืบทอดอำนาจรัฐประหาร คสช. ขณะนี้มีการมืองอย่างน้อย 4 ค่าย ที่เตรียมแก้ไขกฎหมายสูงสุด ได้แก่ พรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคเพื่อไทย

มีกลุ่มการเมืองภาคประชาชนอีกกลุ่ม ที่กำลังรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ ขอเรียกชื่อเพื่อให้เข้าใจง่ายๆว่า คณะ “ขอหนึ่งชื่อรื้อระบอบประยุทธ์” ญัตติขอแก้ไขของพรรค พปชร. ยื่นต่อประธานรัฐสภาเรียบร้อยแล้ว ส่วนพรรคประชาธิปัตย์มีพรรคร่วมรัฐบาลเป็นพันธมิตร ได้แก่ พรรคภูมิใจไทย และพรรคชาติไทยพัฒนา ก็ร่างเสร็จเรียบร้อย

ข่าวแนะนำ

พรรคเพื่อไทยกำลังร่างญัตติขอแก้ไข มีทั้งแก้ไขทั้งฉบับ และแก้ไขเป็นรายมาตรา เช่น มาตรา 272 ให้ตัดอำนาจ ส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรี แก้ไขวิธีการเลือกตั้ง ส.ส. กลับไปใช้บัตร 2 ใบ เพิ่ม ส.ส.แบ่งเขตเป็น 400 คน ส.ส.บัญชีรายชื่อเหลือ 100 คน แต่ยังเป็น “สภาห้าร้อย” ที่ไม่ค่อยเป็นมงคลนาม

ส่วนคณะ “ขอล้านชื่อรื้อระบอบประยุทธ์” น่าจะเป็นกระบวนการที่ยาวนาน เพราะจะต้องล่ารายชื่อประชาชนทั้งประเทศ ให้ครบล้านชื่อ เพื่อจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ ที่จะต้องผ่านการลงประชามติ และการเลือกตั้ง ส.ส.ร.ทั้งประเทศ เพื่อรื้อระบอบประยุทธ์ อาจรวมถึงการปิดสวิตช์ ส.ว.แต่งตั้ง การปฏิรูปศาลรัฐธรรมนูญ และองค์กรอิสระ

ค่าย ปชป.กับพรรคร่วมรัฐบาล (ยกเว้น พปชร.) ตั้งเป้าแก้ไขเป็นรายมาตรา อาจแยกเสนอเป็น 1 ญัตติต่อ 1 ประเด็น เพื่อว่า ถ้าถูกคว่ำกลางสภาจะได้ไม่ถูกคว่ำทั้งหมด ประเด็นสำคัญที่จะขอแก้ไข นอกจากมาตรา 272 เรื่องตัดอำนาจ ส.ว.แล้ว ยังมีมาตรา 29 น่าจะเน้นเรื่องสิทธิการประกันตัวของผู้ต้องหาคดีอาญา

การประกันตัวหรือการขอปล่อยตัวชั่วคราว กลายเป็นประเด็นการเมืองในขณะนี้ เพราะมีแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนมาก ไม่ได้รับประกันตัว ตามรัฐธรรมนูญ อีกทั้งนายกรัฐมนตรียังประกาศว่า จะใช้กฎหมายทุกฉบับและทุกมาตรา ปัญหาก็คือ แค่มีคนออกไปนัดชุมนุมก็ผิดกฎหมายแล้ว เพราะ พ.ร.ก.ฉุกเฉินห้ามมั่วสุมชุมนุม

กลายเป็นว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉินใหญ่กว่ารัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดที่รับรองเสรีภาพการชุมนุม เป็นส่วนหนึ่งของระบอบประยุทธ์ ที่ต้องแก้ไขให้ชัดเจน แต่เป็นเรื่องยากเย็นแสนเข็ญ เพราะเป็นรัฐธรรมนูญฉบับห้ามแก้ การแก้ไขจะต้องพึ่ง อำนาจและบารมีประชาชน ทั้งด้วยการเข้าชื่อ และการออกเสียงประชามติทั่วประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมรัฐสภาแก้ไขรัฐธรรมนูญรัฐธรรมนูญพรรคเพื่อไทยพรรคร่วมรัฐบาลบทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:21 น.