ไลฟ์สไตล์
100 year

กมธ.ดีอีเอส ห่วงการศึกษาช่วงโควิด เตรียมประสานหารือเรียนออนไลน์

ไทยรัฐออนไลน์
19 เม.ย. 2564 23:25 น.
SHARE

"เศรษฐพงค์" เผย "กมธ.ดีอีเอส" ห่วงการศึกษาช่วงโควิดฯ เตรียมประสาน "กระทรวงศึกษา-ก.ดีอีเอส" หารือการเรียนออนไลน์ หลังลงพื้นที่พบปัญหาชายขอบขาดเครื่องมือ-เครือข่ายไม่เสถียร ชี้ต้องพร้อมรับมือเผื่อเกิดวิกฤติวันหน้าอีก

เมื่อวันที่ 19 เม.ย.64 พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะรองประธานกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์ว่า ในช่วงนี้ที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ยังคงวิกฤต กมธ.ดีอีเอสมีความห่วงใยในเรื่องของการเรียนของนักเรียนนักศึกษาทั่วประเทศ ยังดีที่ว่าช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอม แต่เราไม่รู้ว่า สถานการณ์โควิด-19 จะอยู่กับเราไปอีกนานเท่าไร รวมทั้งในอนาคตอาจจะมีโรคระบาดใหม่ก็เป็นได้ ดังนั้นเราต้องมีการเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับสถานการณ์แบบนี้ไว้ด้วย ซึ่งเราคงต้องมีการปรับรูปแบบการเรียนการสอนให้เป็นการเรียนในระบบออนไลน์มากขึ้น แต่จากการลงพื้นที่ของ กมธ.ดีอีเอส ในช่วงที่ผ่านมาหลายพื้นที่เราพบว่า ยังมีปัญหาและอุปสรรค เช่น เครื่องไม้เครื่องมือ คอมพิวเตอร์ มือถือ แท็ปเล็ต ผู้ปกครองและครูผู้สอนหลายพื้นที่ยังไม่พร้อม รวมถึงเครือข่ายของระบบสื่อสารที่ยังไม่ครอบคลุมในพื้นที่ห่างไกล บางพื้นที่ไม่มีสัญญาณ ไม่เสถียร ทำให้การเรียนการสอนเป็นไปด้วยความยากลำบาก ดังที่เรามักจะเห็นข่าวว่ามีเด็กๆต้องไปหาสัญญาณในการนั่งเรียนออนไลน์

ข่าวแนะนำ

"แม้ว่าวันนี้รัฐบาลจะพยายามสนับสนุนการเรียนการสอนให้กับเด็กในพื้นที่ห่างไกลหรือชายขอบ เช่น โครงการเน็ตประชารัฐ หรือ ศูนย์ USO NET แต่ก็ยังไม่เพียงพอและครอบคลุมต่อความต้องการในทุกพื้นที่ ดังนั้น กมธ.ดีอีเอส พยายามรวมรวมปัญหาต่างๆ และจัดทำข้อเสนอแนะ เพื่อประสานกับกระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในการแก้ปัญหาต่างๆเหล่านี้ ให้เด็กๆได้รับความสะดวกสบายในการเรียนการสอนให้มากที่สุด เพราะการศึกษาสำหรับเด็กๆที่เป็นอนาคตของชาติสำคัญต่อการพัฒนาประเทศในอนาคต ซึ่งการประชุมในครั้งต่อๆไปของ กมธ.ดีอีเอส เราจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้มาหารือเพื่อให้การเรียนออนไลน์มีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะเชื่อว่าสถานการณ์โควิดน่าจะมีแนวโน้มที่จะอยู่อีกนาน ดังนั้นเราต้องเตรียมความพร้อมเอาไว้ก่อน เพราะเรื่องการศึกษาเป็นสิ่งที่สำคัญมาก" พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณกมธ.ดีอีเอสเรียนเรียนออนไลน์การศึกษาโควิดฯข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:27 น.