ไลฟ์สไตล์
100 year

"กลุ่มมดปฏิวัติ" ยืน 1.12 ชั่วโมง ชู 3 นิ้ว ถือป้าย ร้องปล่อยเพื่อนเรา

ไทยรัฐออนไลน์
19 เม.ย. 2564 20:39 น.
SHARE

1 ชั่วโมง 12 นาที กลุ่มมดปฏิวัติ จัดกิจกรรม แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ยืนชู 3 นิ้ว ถือป้าย เรียกร้องยกเลิก ม.112 พร้อมตะโกนปล่อยเพื่อนเรา ยันต้องการประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 19 เม.ย. เพจมดปฏิวัติ ประกาศพร้อมกัน ยืน 1.12 ชั่วโมง ณ บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี โดยมีกำหนดการที่แบ่งออกมาเป็นหัวข้อทั้งหมด 6 หัวข้อ ดังนี้

1. ยืนเป็นเวลา 1.12 ชั่วโมง

2. ยืน 5 แถว แถวละไม่เกิน 10 คน ถ้าเกินก็ขยับขยายไปตามปีกต่างๆ เว้นระยะห่าง 1 ช่วงแขน

3. เมื่อยืนครบกำหนดเวลา ให้ทุกคนอยู่กับที่เดิม ไม่ต้องขยับมารวมกัน แล้วยกมือซ้ายชูสามนิ้ว แล้วตะโกนปล่อยเพื่อนเรา 3 ครั้ง

4. หลังจากนั้นให้นำป้ายมาวางไว้ที่ด้านที่กลุ่มที่ตัวเองยืน หรือเก็บป้ายที่ตนนำมาไม่ต้องเอากลับมารวม จะมีคนไปรวบรวมมาเอง

5. ปิดปากด้วยหน้ากากตลอดเวลา และให้ความร่วมมือล้างมือด้วยเจลที่ทีมงานจัดให้

และ 6. อย่าลืมเสื้อกันฝนและร่ม

โดยบรรยากาศบริเวณจุดรวมตัว หน้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เมื่อถึงเวลานัดหมาย ในช่วงเวลา 17.00 น. ต่างก็มีทั้งประชาชน และนักศึกษามารวมตัวกัน ส่วนบรรยากาศวันนี้มากันไม่เยอะมาก เมื่อต่างมาถึงทุกคนก็ยืนเข้าที่และถือป้ายตามกำหนดงาน โดยเป็นไปด้วยความสงบ ไม่มีเหตุการณ์รุนแรงแต่อย่างใด

ส่วนทาง พ.ต.อ.ภัสพงศ์ บุตรไทย ผกก.สน.ราษฎร์บูรณะ ได้จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อมาดูแลความสงบเรียบร้อย และได้อ่านข้อกฎหมายให้กับแกนนำของทางด้านกลุ่มนักศึกษาเพื่อทำความเข้าใจให้กับกลุ่มนักศึกษาให้ปฏิบัติตามกฎหมายของการชุมนุม เพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อยตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แล้วไม่เป็นแหล่งมั่วสุมที่มีประชาชนมาชุมนุมกันมากเกินไป เพราะจะทำให้เป็นการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ หลังจากที่อ่านข้อกำหนดกฎหมายแล้ว และทำความเข้าใจกับกลุ่มผู้ชุมนุมแล้ว จึงได้แยกออกมาจากกลุ่มผู้ชุมนุม เพื่อจะสังเกตการณ์จากทางด้านในของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

ส่วนเบื้องต้น จากการที่สอบถามทางด้านแกนนำของกลุ่มผู้ชุมนุมต่างก็กล่าวออกมาในทำนองเดียวกันว่า อยากจะให้มีการประกันตัวทางด้านของแกนนำที่ถูกจับกุมไป แล้วอยากจะให้กำลังใจกับทางครอบครัวของผู้ที่ถูกจับไปด้วย และอยากให้เขารู้ว่ายังมีเราคอยเป็นกำลังใจให้ตรงนี้

ส่วนจากการสอบถามจากประชาชนผู้ที่มาร่วมชุมนุม ซึ่งเป็นชาวบ้านอยู่ในบริเวณนี้ โดยชาวบ้านคนนี้ไม่ขอเอ่ยนาม เป็นผู้หญิงอายุ 52 ปี กล่าวว่า ที่มาวันนี้ เพราะอยากให้กำลังใจ เเล้วสงสารเด็กๆ ด้วย อยากจะให้ผู้ที่ถูกจับกุมไปนั้นได้รับการประกันตัว เพราะตนเองเข้าใจหัวอกของคนเป็นแม่เหมือนกันที่ลูกถูกจับกุมแล้วไม่ได้รับการประกันตัว จึงรู้สึกว่า พวกเขาเหล่านั้นไม่ได้รับความเป็นธรรมเช่นเดียวกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมกลุ่มมดปฏิวัติชู 3 นิ้วปล่อยเพื่อนเราม.1121.12 ชั่วโมงเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:15 น.