ไลฟ์สไตล์
100 year

ไทยสร้างไทย จี้ นายกฯ จ่ายค่าเสี่ยงภัย หลังบริหารจัดการโควิด-19 เหลว

ไทยรัฐออนไลน์
18 เม.ย. 2564 13:18 น.
SHARE

“ไทยสร้างไทย” จี้ นายกฯ จ่ายค่าเสี่ยงภัยบุคลากรการแพทย์และ สธ.แบบทวีคูณ เหตุ รัฐบาลบริหารโควิด-19 ล้มเหลว ทำบุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานภายใต้ความกดดันอย่างหนัก หลังผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งกว่า 4 หมื่นราย

วันที่ 18 เม.ย. ดร.สุวดี พันธุ์พานิช คณะทำงานด้านสาธารณสุข พรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงกรณีมีผู้ติดเชื้อโควิดรายวันพุ่งสูงขึ้นจนขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศ สูงถึง 40,000 ราย และในวันนี้วันเดียวมีผู้ติดเชื้อสูงถึง 1,547 ราย ซึ่งต้นเหตุมาจากความผิดพลาดของรัฐบาลที่บริหารจัดการโควิดล้มเหลว ขณะที่บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

ดังนั้นบุคลากรทางการแพทย์ในหลายโรงพยาบาลจึงทำงานอยู่ภายใต้สภาวะความกดดัน และมีความเสี่ยงสูง นอกจากนี้ยังพบว่ามีบุคลากรทางการแพทย์จำนวนหนึ่งติดเชื้อโควิด รวมถึงต้องกักกันบุคลที่มีความเสี่ยงทำให้โรงพยาบาลขาดบุคลากร จนศักยภาพในการรับผู้ป่วยลดลง รวมถึงสภาพจิตใจและสภาพร่างกายที่อ่อนล้า

“ขณะนี้ผู้ป่วยติดเชื้อสะสมต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสนาม บุคลากรทางการแพทย์ และ อสม.ที่มีอยู่อย่างจำกัด ต้องเสียสละทำงานและแข่งกับเวลา เป็นการเดิมพันชีวิตที่มีความเสี่ยงสูงเพื่อให้ประเทศพ้นจากโควิด จึงอยากเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จ่ายค่าเสี่ยงภัยกับบุคลากรทางการแพทย์ทั้งรัฐและเอกชนและระบบสาธารณสุขไทย รวมทั้ง อสม. อย่างทวีคูณ รวมทั้งทวีคูณอายุราชการ และเร่งฉีดวัคซีนให้กับพวกเขาเพื่อตอบแทนการทำงานอย่างเสียสละ นอกจากจะเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจแล้ว ยังจะเป็นการช่วยให้ประเทศพ้นจากวิกฤติครั้งนี้ได้เร็วมากขึ้น” ดร.สุวดี กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าวัคซีนโควิดไทยสร้างไทยสุวดี พันธุ์พานิชประยุทธ์ จันทร์โอชารัฐบาลบริหารล้มเหลวค่าเสี่ยงภัยบุคลากรทางการแพทย์ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:40 น.