ไลฟ์สไตล์
100 year

ดันญัตติวัคซีนฟัด “บิ๊กตู่” เพื่อไทยถล่มไร้ภาวะผู้นํา พระพยอม ขอกวิ้น-รุ้งรักษาชีวิต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
18 เม.ย. 2564 05:25 น.
SHARE

เพื่อไทยหมดศรัทธารัฐบาลมองไม่เห็นทางแก้วิกฤติโควิดระลอก 3 ไปไม่รอด จ่อชงญัตติด่วนให้รัฐสภาถกทางสว่าง ดาหน้าถล่ม “บิ๊กตู่” โฆษก พท.อัดยับเลื่อนลอยไร้ภาวะผู้นำ กังขารอรับวัคซีนขยะต่างประเทศมาฉีด “ประมวล” โวยห่วงแต่วีไอพี คนธรรมดาเสี่ยงกว่าไม่ฉีด แนะยุบสภาให้คนเก่งกว่ามาบริหารเถอะ “อนุสรณ์” เหน็บออกทีวีแค่ระบายอารมณ์ด่าม็อบ “อนุดิษฐ์” จองกฐินไว้ซักฟอก “วิโรจน์” ซัดโทษแต่ประชาชน “สิระ” แอ่นอกป้องยัน “ลุงตู่” ทำงานไม่มีวันหยุด ขณะที่ “โหรวารินทร์” การันตีปีนี้ไม่มียุบสภา “พระพยอม” ขอบิณฑบาตชีวิต “เพนกวิน-รุ้ง” เลิกอดข้าว

สถานการณ์โควิด-19 ระบาดระลอก 3 จากสถานบันเทิงย่านทองหล่อสู่คนในแวดวงระดับสูงกระจายทั่วประเทศ บีบรัฐบาลถูกวิพากษ์วิจารณ์ล้มเหลวโดยเฉพาะการจัดหาวัคซีน แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ออกทีวีแถลงเพื่อสร้างความเข้าใจ แต่กลับโดนโจมตีหนักกว่าเดิมจากฝ่ายค้าน ล่าสุดพรรคเพื่อไทยเตรียมยื่นญัตติด่วนถกในเวทีรัฐสภาแก้ปัญหา

ข่าวแนะนำ

พท.ชงญัตติด่วนถกวิกฤติโควิด

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เมื่อมีการเปิดสมัยประชุมรัฐสภา วันที่ 22 พ.ค.นี้ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่ลงพื้นที่พบปัญหาการระบาดของโควิด และได้รับฟังข้อความเดือดร้อนของประชาชนจะเข้าชื่อเสนอญัตติด่วนให้รัฐสภาพิจารณาแนวทางแก้ไขปัญหาโควิด เพราะมองว่าสถานการณ์ปัจจุบันรัฐบาลไม่สามารถฝ่าวิกฤติออกไปได้ แต่ละปัญหาที่เข้ามารัฐบาลไม่สามารถแก้ไขได้เลย ที่เห็นได้ชัดคือการฉีดวัคซีนที่ล่าช้าไม่ทันต่อความต้องการ ที่สำคัญการระบาดรอบใหม่มีกระแสข่าวว่าคนในรัฐบาลเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย ดังนั้น ควรให้สมาชิกรัฐสภาได้เสนอความเห็นให้แนวทางที่จะทำให้ประเทศพ้นวิกฤติ เพราะลำพังรัฐบาลคงไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ เห็นได้ชัดจากช่วงเวลาที่ผ่านมาประชาชนหมดศรัทธาการทำงานของรัฐบาลแล้ว

ซัด “บิ๊กตู่” เลื่อนลอยไร้ภาวะผู้นำ

น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการแถลงข่าวหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค. เมื่อวันที่ 16เม.ย. หลังมีผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มขึ้นวันละ 1 พันกว่าคน ว่า เลื่อนลอยไร้แก่นสารสาระความชัดเจน ทั้งในแง่เป้าหมายการเพิ่มทางเลือกวัคซีน ให้ความมั่นใจกับประชาชนว่ารัฐบาลจริงจังลงมือแก้ไขความผิดพลาดที่จัดหาวัคซีนแอสตราเซเนกาเป็นหลักถึง 61 ล้านโดส ทั้งที่หลายประเทศในยุโรประงับการฉีดเพราะมีผลข้างเคียง ในห้วงที่ประชาชนต้องการความหวังพล.อ.ประยุทธ์กลับไม่มีแม้แต่ภาวะผู้นำที่ควรมี อนาคตนับวันยิ่งมืดมน ความผิดพลาดคือรัฐบาลเชื่อว่าทำเต็มที่ดีที่สุดแล้ว ทั้งที่ได้วัคซีนน้อยและช้าแถมได้ของไม่ดีอีก ขณะที่ประเทศอื่นเตรียมทิ้งวัคซีนแอสตราเซเนกา แต่เรายังมั่นใจในประสิทธิภาพเต็มร้อย ถามว่าวัคซีนที่กำลังจะนำเข้ามาคือของเหลือจากประเทศอื่นหรือไม่ หรือรัฐบาลยึดนโยบาย “ขยะของเขาคือสมบัติของเรา”

เย้ยนายกฯระบายทำลายเชื่อมั่น

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การแถลงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ฟังแปลกตั้งแต่แถลงด่วน 4 โมงเย็นแล้ว เพราะจริงๆแล้วการแถลงด่วนต้องทันทีทันใดโดยเฉพาะการพบผู้ติดเชื้อสูงขึ้น นายกฯต้องออกมากำกับติดตามสั่งการอย่างใกล้ชิดแต่ก็เงียบ ต้องรอจนวันเปิดทำงานวันแรกถึงมาแถลงและไม่มีอะไรใหม่ ออกมาสอนให้ใช้ช้อนกลางที่ทุกคนทราบดีอยู่แล้ว เคอร์ฟิวล็อกดาวน์ไม่ประกาศ รวมถึงแผนจัดหาวัคซีนที่เป็นรูปธรรมประชาชนไม่ได้ประโยชน์จากการแถลง เป็นเพียงให้พื้นที่ พล.อ.ประยุทธ์ได้ระบายความในใจได้บอกว่าที่บ้านก็ใช้ช้อนกลาง ใช้โอกาสตำหนิม็อบ ฟังดูเหมือนให้ความสำคัญกับปัญหาความมั่นคงของรัฐบาลมากกว่าปัญหาสุขภาพของประชาชน ทั้งเนื้อหา และภาษากายเห็นชัดว่ามีปัญหาทั้งการพูดและการปฏิบัติ โดยเฉพาะควรให้ความเชื่อมั่นเรื่องวัคซีนที่ตัวเลือกน้อยไม่เพียงพอ แทนที่จะสร้างความเชื่อมั่น อ่านชื่อวัคซีนและบริษัทผู้ผลิตแบบผิดๆถูกๆจนประชาชนวิพากษ์วิจารณ์ แทนที่รัฐบาลจะได้ประโยชน์จากการแถลงกลับกลายเป็นเสียโอกาส และทำลายความเชื่อมั่นด้วยตัวหัวหน้ารัฐบาลเอง

“อนุดิษฐ์” จวกไม่ชัดเจนเจ๊งบ๊งแน่

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การแถลงผลการประชุม ศบค.ของ พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อวันที่ 16 เม.ย. ประชาชนต่างเฝ้ารอว่ารัฐบาลจะแก้วิกฤติครั้งนี้อย่างไร แต่การแถลงกลับไม่ได้อะไรเลย เรื่องที่ควรจะมีคำตอบให้ประชาชน เช่น เรื่องการบริหารวัคซีนรัฐบาลจะดำเนินการอย่างไรให้ประชาชนได้รับวัคซีนอย่างเร็วที่สุดเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจต่อไปอย่างไรไม่มีเลย ถ้าปล่อยให้การบริหารวัคซีนไม่มีความชัดเจนเช่นนี้ต่อไปจะกระทบต่อความเชื่อมั่นของประเทศอย่างแน่นอน นอกจากปัญหาเรื่องสุขภาพที่พุ่งสูงขึ้น ปัญหาเศรษฐกิจก็มีมากขึ้นตามไปด้วย ประเทศจะเจ๊งกันทั้งหมด

เล็งซักฟอกปมจัดหาวัคซีนล่าช้า

น.อ.อนุดิษฐ์กล่าวอีกว่า ถึงวันนี้นายกฯควรมีมาตรการที่ชัดเจนได้แล้วว่า เราจะจัดหาวัคซีนให้เพิ่มขึ้นและฉีดให้รวดเร็วได้อย่างไร ทำไมยังไม่มีการทลายกำแพงนำเข้าวัคซีนในภาวะฉุกเฉินให้การนำเข้ารวดเร็วขึ้น ปัญหาเหล่านี้มีการตั้งข้อสังเกตว่า ไทยเป็นประเทศที่มีระบบสาธารณสุขชั้นนำของโลก แต่ทำไมการจัดหาวัคซีนถึงล่าช้า ถึงขั้นมีคนนินทากันว่า มีลับลมคมในอะไรในฝ่ายบริหารหรือไม่เรื่องการบริหารวัคซีนถ้ารัฐบาลยังไม่แก้ปัญหาให้ได้โดยเร็ว ฝ่ายค้านคงต้องรวบรวมข้อมูลเพื่อนำไปอภิปรายไม่ไว้วางใจชี้ให้ประชาชนเห็นถึงความไม่มีประสิทธิ–ภาพในการทำงานของรัฐบาลในช่วงวิกฤติเช่นนี้

“วิโรจน์” บอกสิ้นหวังเปลืองค่าไฟ

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิสร ส.ส.บัญชีรายชื่อ โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีบรรดาคนในรัฐบาลออกมาปกป้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯว่าไม่ได้แถลงการณ์สถานการณ์โควิด-19 แบบไร้ซึ่งภาวะผู้นำอย่างที่ถูกวิจารณ์ว่า ให้บรรดาคนที่ปกป้อง ย้อนดูคลิปแถลงของนายกฯ ประชาชนที่ฟังล้วนรู้สึกว่า พล.อ.ประยุทธ์ไร้ภาวะผู้นำ เป็นแถลงข่าวที่สูญเปล่า ไม่มีความหวัง ไม่มีแม้คำขอโทษในการบริหารจัดการวัคซีนล้มเหลว มีแต่บ่นโทษประชาชนไม่เคยโทษตัวเอง ขนาดชื่อวัคซีนยังอ่านผิดๆถูกๆสะท้อนว่านายกฯไม่เคยสนใจ ถ้าได้ยินจากการประชุมมาบ้างจะไม่มีทางอ่านชื่อวัคซีนผิดแบบวินาศสันตะโร หากเป็นกัลยาณมิตรนายกฯจริง ต้องกล้าเตือนนายกฯตรงๆ ว่า เป็นการแถลงที่ไร้ประโยชน์ ฟังแล้วสิ้นหวังมองไม่เห็นหนทาง เปลืองค่าไฟฟ้า

“ประมวล” โวย ปชช.เสี่ยงกว่า ส.ส.

นายประมวล เอมเปีย หัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดิน กล่าวว่า ในฐานะอดีต ส.ส.ชลบุรี ขอแสดงความห่วงใยพี่น้องประชาชนให้ระมัดระวัง การระบาดทั้ง 3ระลอกล้วนเป็นสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของผู้มีอำนาจรัฐทั้งนั้น ส่วนการฉีดวัคซีนให้ประชาชนเจ้าของเงินภาษียังล่าช้า ไม่ทันสถานการณ์ สวนทางกับที่รัฐจัดสรรฉีดให้ ส.ว.และ ส.ส.เข้าใจว่า ทุกคนกลัวตาย แต่เหมือนเลือกปฏิบัติหรือไม่เพราะ ส.ส.ไม่ได้ทำหน้าที่เสี่ยงอะไร และมีฐานะกำลังทรัพย์ที่จะป้องกันตัวเองได้ดีกว่าชาวบ้านที่มีความเสี่ยงกว่า ถามว่าเลือกปฏิบัติ หรือใช้ระบบวีไอพีหรือไม่มาตรการ ศบค.ที่ออกมารับมือระบาดรอบ 3 ไม่มีอะไรใหม่ ไม่เคอร์ฟิวไม่ล็อกดาวน์ แต่ปิดร้านอาหาร ร้านค้า 5 ทุ่มถึงตี 4 คนจนเดือดร้อน หากบริหารไม่ไหวป้องกันโควิดไม่ได้ ก่อนจะระบาดรอบ 4 แนะนำนายกฯให้ยุบสภาเปิดโอกาสให้รัฐบาลใหม่ที่เก่งกว่า มีวิสัยทัศน์กว่ามาบริหาร ผูกขาดวัคซีนแล้วอย่าผูกขาดความไร้ประสิทธิภาพบริหารประเทศเลย

“ชัยชนะ” แนะประกาศล็อกดาวน์

นายชัยชนะ เดชเดโช รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขอเสนอให้รัฐบาลล็อกดาวน์ 2สัปดาห์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ค้นหาเชิงรุกควบคุมไม่ให้เชื้อกระจายมากกว่าที่เป็นอยู่ เพื่อให้กลับมาฟื้นฟูในด้านอื่นๆได้ รวมทั้งขอให้ยืดระยะเวลาโครงการเยียวยาต่างๆ เช่น คนละครึ่ง เราชนะ ม.33เรารักกัน ออกไปอีกจนถึงเดือน มิ.ย. นายกฯต้องเลือกเอาว่า การสร้างตัวเลขทางเศรษฐกิจกับชีวิตคนในประเทศจะเลือกอะไร เพราะนี่คือสถานการณ์ที่ต้องควบคุมและป้องกันให้ได้โดยเร็วที่สุด

ติงรัฐอย่าแบ่งชนชั้นฉีดวัคซีน

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการฉีดวัคซีนให้กับสมาชิกรัฐสภาว่า เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะหาวัคซีนมาฉีดให้แก่คนไทยทุกคน การฉีดให้กับ ส.ส.ก่อน น่าจะมาจากเป็นกลุ่มที่มีโอกาสสัมผัสกับประชาชน หรือกลุ่มเสี่ยงมากที่สุดเป็นความจำเป็นไม่ควรตั้งข้อสงสัยเหน็บแนม ส.ส. กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเป็นสิทธิ์ของ ส.ส.อย่างเท่าเทียมกันที่ไม่เลือกปฏิบัติกับ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลหรือ ส.ส.ฝ่ายค้าน แต่เพื่อไม่ให้เกิดกระแสเรื่องความเหลื่อมล้ำระหว่างชนชั้น รัฐบาลควรเร่งหาวัคซีนมาฉีดให้คนไทยอย่างทั่วถึงโดยเร็วที่สุด

ป้อง “ลุงตู่” ลุยงานไม่มีวันหยุด

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า กระแสโซเชียลที่วิจารณ์การแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 ของ พล.อ.ประยุทธ์เป็นแค่การโจมตีทางการเมืองของคนกลุ่มหนึ่งไม่ว่าจะบริหารบ้านเมืองได้ดีแค่ไหนก็ถูกโจมตีเสมอ เชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้โฟกัสแค่การแถลงข่าว แต่เห็นการทำหน้าที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ อย่างหนักตั้งแต่เกิดระบาดระลอก 3 ยังไม่หยุดพักผ่อน ช่วงที่ผ่านมากว่า 10 วัน รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องหายหน้าหายตากันไปหมด ถ้าสังคมต้องการรู้แนวทางแก้ปัญหาตอนนี้ต้องไปถาม รมว.สาธารณสุข ส่วนที่ ส.ส.พรรคก้าวไกลโจมตีการทำหน้าที่ของนายกฯนั้น ไม่มีใครสุขใจต้องการให้เกิดขึ้น อย่าหยิบประเด็นไร้สาระมาโจมตีทางการเมือง อย่าเอาเท้าราน้ำ ส.ส.พรรคนี้พูดอย่างทำอย่าง มั่นใจแน่ๆ เลือกตั้งครั้งหน้าพรรคก้าวไกลสูญพันธุ์แน่นอน

เพื่อไทยชิงยื่นแก้มาตรา 256

อีกเรื่องนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ในสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด พรรคเพื่อไทยจะปรับรูปแบบการประชุม ส.ส.ให้ประชุมผ่านระบบซูมเพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดประชุมสภาสมัยสามัญวันที่ 22 พ.ค. สิ่งที่เราจะดำเนินการหลังจากนี้คือ การยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อนเปิดประชุมสภาฯเพื่อให้พิจารณาได้ตั้งแต่เปิดสมัย เรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องที่ประชาชนเรียกร้องประเด็นยื่นแก้ไขคือมาตรา 256 โดยยกเว้นหมวด 1-2 ส่วนประเด็นรายมาตราอะไรที่ตรงกันกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน เช่นหน้าที่และอำนาจ ส.ว.โหวตนายกฯอาจจะยื่นร่วมกัน แต่อะไรที่ต่างกันอาจต้องพิจารณากันอีกครั้ง อีกเรื่องที่อยากผลักดันคือร่างกฎหมายประชามติที่ค้างอยู่ เรื่องนี้มีความสำคัญเกี่ยวเนื่องกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะให้ประชาชนรออีกต่อไปไม่ได้แล้ว

โหร คมช.ยันปีนี้ไม่มียุบสภา

นายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ ฉายาโหร คมช.กล่าวถึงสถานการณ์บ้านเมืองกับการแพร่ระบาดโควิด-19 ว่าอย่างที่เคยบอกว่าการแพร่ระบาดจะมีอีกรอบ ครั้งนี้ค่อนข้างรุนแรง หลวงปู่เกวาลันบอกหลังเดือนพ.ค.จะค่อยๆคลี่คลาย ทุกฝ่ายควรหันหน้าเข้าหากันเปิดโอกาสให้ รพ.เอกชนเข้ามามีส่วนร่วมช่วงวิกฤติควรมองผลประโยชน์ร่วมกัน และต้องไม่ประมาท ในทางการเมืองขณะที่บ้านเมืองผจญวิกฤติทั้งโควิด ภัยธรรมชาติไม่อยากให้นักการ– เมืองเห็นแก่ตัวเห็นแต่ประโยชน์ทางการเมือง ควรร่วมใจหันหน้าเข้าหากัน ไม่ใช่ขัดแข้งขัดขากันทะเลาะเบาะแว้งกัน ซ้ำเติมหาเหตุผลเพื่อจะให้มีการยุบสภากันทำไม ไม่เห็นด้วยหากยุบสภาจะทำให้การทำงานมีปัญหา ตนยืนยันปีนี้ไม่มีการยุบสภาแน่นอนยังไม่บังเกิด เพราะนายกฯยังไม่หมดหน้าที่ ถ้ายุบสภายามทุกข์ยากแบบนี้จะหางบฯมาดูแลได้ยาก วิกฤติโควิดเกิดกันทั่วโลกมาโทษกันตรงนี้มันไม่ถูกต้อง ทีมงานที่เกี่ยวข้องต่างระดมช่วยกันทำงานแทนที่จะชมเชย กลุ่มชุมนุมต่างๆอย่าออกมาเลย และเวลานี้พวกที่เป็นอีแอบกำลังชดใช้กรรม

“แรมโบ้” งัดโควิดขู่ “ตู่” เลิกม็อบ

นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จะร่วมกิจกรรมของกลุ่มสามัคคีประชาชนในวันที่ 24 เม.ย.เพื่อเรียกร้องนายกฯ รับผิดชอบหลังแก้ไขปัญหาโควิดผิดพลาดจนระบาดรอบ 3 ว่า ขอให้นายจตุพรทบทวน การเคลื่อนไหวเข้าข่ายผิดกฎหมายรวมคนหมู่มากเสี่ยงต่อการระบาดเชื้อโควิด ทราบว่าหนึ่งในทีมการ์ดวีโว่ ของม็อบราษฎรติดโควิดยังไปเข้าร่วมกิจกรรมการชุมนุมต่างๆ มีการแพร่เชื้อกระจายไปเท่าไรแล้ว นายจตุพรไม่ต้องไปโทษนายกฯ และรัฐบาลว่าล้มเหลว ขอให้เลิกแนวคิดที่จะชุมนุม เพราะไม่รู้จะมีผู้ติดเชื้อโควิดเข้าไปร่วมชุมนุมหรือไม่ หากเกิดการระบาดในม็อบจริง จะรับผิดชอบไหวหรือไม่ ไม่สงสารคนที่มาร่วมชุมนุม ประเทศชาติ ประชาชน ก็ให้สงสารครอบครัวลูกภรรยาที่บ้านที่อาจนำเชื้อไปติดได้ นายจตุพรควรมีจิตสำนึกรับผิดชอบให้มากกว่านี้

พระขอบิณฑบาตชีวิต “กวิ้น–รุ้ง”

เมื่อเวลา 14.00 น. พระราชธรรมนิเทศ หรือพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี ให้สัมภาษณ์ถึงการอดอาหารประท้วงของนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ และ น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำกลุ่มราษฎรว่า อาตมาขอบิณฑบาตชีวิตเพนกวินและรุ้ง ให้เลิกอดอาหาร เพื่อมีชีวิตต่อสู้ และรอดูการเปลี่ยนแปลง ถึงคุณแม่ของเพนกวินจะเห็นด้วยในอุดมการณ์ของลูก แต่เชื่อว่าหัวใจของคนเป็นแม่นั้นลึกๆ แล้ว คงไม่อยากให้ลูกจากไปตอนนี้แน่นอน เพนกวินที่อดอาหารต่อเนื่องยาวเกินกว่าหนึ่งเดือนถึงวันนี้นับว่า ไม่ได้เสียเปล่า ยกตัวอย่าง มหาตมา คานธี พล.ต.จำลอง ศรีเมือง ร.ต.ฉลาด วรฉัตร เคยอดอาหารประท้วงมาแล้ว แต่ยังยอมกินอาหารเพื่อที่จะต่อสู้ต่อไป การเลิกอดอาหารไม่ได้ทำให้เสียอุดมการณ์ เพราะได้สะท้อนให้เห็นปัญหาของระบบยุติ ธรรมไทย จริงๆแล้วถ้าเด็กผิดก็ขอโทษ ผู้ใหญ่ก็ควรจะให้อภัย เขายังเป็นเด็กอยู่ถอยกันคนละก้าว ทุกอย่างจะดีขึ้น

ออกหมายเรียก 4 แกนนำทะลุฟ้า

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.โฆษกบช.น. เผยว่า สน.นางเลิ้ง ได้รับคำร้องทุกข์ ดำเนินคดีกับผู้ต้องหา 4 แกนนำกลุ่ม UNME of Anarchy (หมู่บ้านทะลุฟ้า) จัดกิจกรรมชุมนุม บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ 15 เม.ย. โดยออกหมายเรียกกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 4 คนเข้ามาพบพนักงานสอบสวนรับทราบ ข้อกล่าวหาตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินและประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง และฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ในวันที่ 26 เม.ย.ทั้งนี้ ได้เน้นย้ำเตือนกลุ่มผู้ชุมนุมทุกกลุ่มหากนัดหมายทำกิจกรรมใดๆในห้วงระยะเวลาที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดโควิด-19 จะดำเนินคดีกับผู้ชักชวนและร่วมชุมนุมทุกราย ผู้สนับสนุนไม่ว่าทางหนึ่งทางใดให้มีการชุมนุม เช่น ให้บริการรถสุขา เวที เครื่องขยายเสียง ถือเป็นผู้ร่วมทำผิด

นัด “จตุพร” มอบตัว 14 พ.ค.

ขณะที่ พ.ต.อ.สนอง แสงมณี ผกก.สน.ชนะสงคราม เปิดเผยว่า เดิมพนักงานสอบสวนนัดหมายให้นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตประธานนปช.และแกนนำกลุ่มไทยไม่ทน สามัคคี ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กับพวกรวม 14 คน ที่ร่วมชุมนุมจัดกิจกรรมไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อวันที่ 4-5 เม.ย.ที่บริเวณสวนสันติพร อนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม มารับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินและ พ.ร.บโรคติดต่อ แต่นายจตุพรกับพวกหยิบยกสถานการณ์ระบาดโควิด-19 ขอเลื่อนออกไป โดยนัดหมายให้นายจตุพรกับพวกมารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 14 พ.ค.

“ราษมัม” ยืนหยุดขังหน้าเรือนจำ

เมื่อเวลา 17.00 น. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ คณะราษฎรพร้อมกลุ่มราษมัมทำกิจกรรมยืนทวงความยุติธรรมเป็นเวลา 112 นาที เรียกร้องให้สิทธิประกันตัวแกนนำกลุ่มราษฎรที่ถูกคุมขัง โดยยืนสงบนิ่ง ชูภาพแกนนำกลุ่มราษฎรที่ยังไม่ได้รับการประกันตัว โดยมีครอบครัวและญาติแกนนำ อาทิ นางสุรีรัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ น.ส.เมธาวี สิทธิจิรวัฒนกุล พี่สาวของ น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล และมารดาของนายภาณุพงศ์ หรือไมค์ จาดนอก นายอานนท์ นำภา นายไชยอมร หรือแอมมี่ แก้ววิบูลย์พันธุ์ รวมถึง นพ.ทศพรเสรี–รักษ์ อดีต ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย และ น.ส.อินทิราหรือทราย เจริญปุระ ดาราสาวผู้สนับสนุนกลุ่มราษฎรเข้าร่วม

“แม่เพนกวิน” หวังฮีโร่ออกมาช่วยลูก

ขณะที่นางสุรีรัตน์กล่าวว่า แม้เป็นการจัดกิจกรรมครั้งแรกแต่มีคนร่วมเกินคาด จะจัดต่อไปทุกวันเสาร์ จนกว่าบุตรจะถูกปล่อยตัว ทราบจากทนายว่าเพนกวินมีกำลังใจดี ตอนรับจดหมายหมื่นฉบับที่กลุ่มส่งไปให้และยิ้มแบบคนไม่มีแรง ขอให้เพนกวิน ทบทวนประท้วงอดอาหาร ล่าสุดทราบว่าน้ำหนักลด 20กิโลกรัม มีอาการวูบจากภาวะน้ำตาลตก สภาพไม่ไหวแต่ใจเต็มร้อย ตนไม่ต้องการให้เป็นประเด็นหากเพนกวินกับรุ้งเป็นอะไรไป ขอให้ผู้นำประเทศพิจารณาอย่านิ่งนอนใจ ยื่นมือช่วยเด็กด้วย แม่ไม่อยากให้นักศึกษาว่าที่บัณฑิตที่มีผู้นำบอกว่าต้องการบัณฑิตแบบนี้ ดังนั้นควรให้เขาได้รับอิสรภาพต่อสู้คดี หากเขาผิดต้องดำเนินการตามผิด ไม่มีอะไรที่จะต้องกักขังเขาไว้ สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ภาพพจน์ของไทยถูกมองว่า เมืองไทยทำอะไรกับคนที่เห็นต่าง ฝากไปยังผู้รักษากระบวนการยุติธรรมทำหน้าที่ที่ถูกต้องตามจริยธรรม กฎหมาย มนุษยธรรม รักษาสปิริตสถาบันยุติธรรมให้คงอยู่กับประเทศ เป็นหลักยึดมั่นให้คนไทยทุกคน ตนไม่เคยหมดหวัง เชื่อว่าในสังคมไทยไม่มีใครคิดเหมือนกัน ต้องมีฮีโร่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคฝ่ายค้านยื่นญัตติวัคซีนโควิดรัฐสภายุบสภาพรรคเพื่อไทยข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:55 น.