ไลฟ์สไตล์
100 year

“รุ้ง” ยังอดอาหาร ดีใจทุกคนไม่ลืม ขอบคุณจดหมายและข้อความจากมวลชน

ไทยรัฐออนไลน์
17 เม.ย. 2564 17:07 น.
SHARE

“รุ้ง - ปนัสยา” ยังอดอาหารต่อ ดีใจทุกคนยังไม่ลืม หลังทนายความส่งต่อจดหมายและข้อความจากมวลชนให้ พร้อมขอบคุณกำลังใจและความห่วงใย

วันที่ 17 เม.ย. 2564 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยเรื่องราวและบอกเล่าภายหลังวานนี้ (16 เม.ย.) ทนายความเข้าเยี่ยม น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง แกนนำกลุ่มราษฎร และแกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม โดยใช้เวลาราว 2 ชั่วโมงในการพูดคุยระหว่างถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดีที่ทัณฑสถานหญิงกลาง กรุงเทพมหานคร ว่า รุ้ง ยังคงไม่กินข้าว ดื่มเพียงน้ำเปล่า นม น้ำหวาน และน้ำผลไม้ เธอยังยิ้มได้ และบอกว่ายังโอเคอยู่ ไม่มีอะไร ค่าความดันและน้ำตาลยังปกติ

นอกจากนี้ ทนายความได้ส่งต่อข้อความจากครอบครัว เพื่อนๆ และคนที่ส่งข้อความผ่านช่องทางเฟซบุ๊ก โดยเล่าเรื่องแคมเปญ #เธอจะต้องมีชีวิตอยู่ ให้คนส่งจดหมายและข้อความถึงเพนกวินและรุ้ง เพราะห่วงใยที่ยังอดอาหารประท้วงในเรือนจำ และอยากให้กลับมากินอาหาร รุ้งมีสีหน้าดีใจ ตื้นตัน ยิ้มกว้าง และพูดว่า “ดีใจจังที่ทุกคนยังไม่ลืมเรา”

จากนั้น รุ้ง บอกว่า “มันไม่ใช่ว่าเราไม่อยากกินข้าวนะ คนที่รู้จักเรา รู้ว่าเราเป็น foodie ชอบกินอาหารมากแค่ไหน ทั้งเราและเพนกวิน ถ้ามีเวลาว่างจะตระเวนหาร้านอร่อยกินกัน เวลาไปทำงานก็เสาะหาร้านประจำไว้เพื่อกินอาหารอร่อย แต่เรื่องที่นำมาสู่ตอนนี้ ก็เพราะเราไม่ได้รับความเป็นธรรม ตั้งแต่ไม่ได้รับสิทธิประกันตัว ทั้งที่เรายังไม่ถูกตัดสินว่าผิด และต่อมาเราขอเพียงเรื่องพื้นฐาน คือขอพื้นที่คุยกับทนายความของเรา ขอพื้นที่ให้ได้คุยกันระหว่างจำเลยคนอื่นๆ ทั้งที่ถูกขังและได้ประกันตัวในศาล”

ในช่วงท้าย รุ้งได้ฝากข้อความขอบคุณทุกคนที่ส่งข้อความให้กำลังใจ ให้การสนับสนุน และความห่วงใยสุขภาพเธอและเพนกวิน ที่ยังคงอดอาหารเพื่อประท้วงกระบวนการที่เธอเรียกว่าความอยุติธรรมอยู่ต่อไป.

(อ่านโพสต์ต้นฉบับ)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมข่าวม็อบรุ้ง ปนัสยาปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุลอดอาหารอดอาหารประท้วงเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 04:53 น.