ไลฟ์สไตล์
100 year

ร่วมมือ 14 วัน ดึงยอดติดเชื้อให้ต่ำลง ย้ำ ประกาศเคอร์ฟิวอำนาจ “บิ๊กตู่”

ไทยรัฐออนไลน์
17 เม.ย. 2564 12:42 น.
SHARE

โฆษก ศบค. ขอทุกภาคส่วนร่วมมือ 14 วันนี้ช่วยกันดึงยอดติดเชื้อโควิด-19 ให้ต่ำลง เผย รพ.สนาม เป็นคำตอบของผู้ป่วยอาการน้อย ย้ำ ประกาศเคอร์ฟิวเป็นอำนาจ “บิ๊กตู่” เท่านั้น

วันที่ 17 เม.ย. 2564 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวในช่วงหนึ่งของการแถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงกรณีคำถามว่าจัดงานศพจัดได้หรือไม่ ว่า มาตรการที่ออกมาเว้นเฉพาะงานรื่นเริงสังสรรค์ เพราะฉะนั้นจึงไม่ห้ามงานศพ แต่ก็ขอให้มีการเว้นระยะห่าง ทำตามมาตรการ ส่วนการขอความร่วมมือ Work from Home ภาครัฐให้ทำเต็มรูปแบบ ยึดหลัก 2 ข้อ 1.เรื่องการบริการประชาชนต้องไม่ขาดตกบกพร่อง 2.การบริหารราชการต้องไม่ได้รับผลกระทบ พร้อมย้ำอย่าให้กระทบต่อประชาชนที่มารับบริการ

“เรื่องของเคอร์ฟิวไม่มีแน่นอน การประกาศเคอร์ฟิวเป็นอำนาจของผู้อำนวยการ ศบค.เท่านั้น หมายถึงนายกรัฐมนตรี ไม่ใช่อำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัด เราประกาศว่าไม่มีเคอร์ฟิว ก็คือไม่มีเคอร์ฟิว แต่ปิดเฉพาะพื้นที่ได้ เช่น สถานที่ท่องเที่ยวที่มีการแออัดมาก มีการกระจุกตัว อันนี้ปิดได้”

นายแพทย์ทวีศิลป์ เผยต่อไปว่า ในขณะนี้โรงพยาบาลสนามถูกพูดถึงมาก เพราะผู้ป่วยอาการหนักน้อย โรงพยาบาลสนามจะเป็นคำตอบ เดิมต้องแอดมิท แต่ตอนนี้คนป่วยเยอะ อีกทั้งในโรงพยาบาลควรเป็นผู้ป่วยอาการปานกลาง หรืออาการหนักมากกว่า ทั้งนี้ ในส่วนของโรงพยาบาลสนามก็สามารถทำกิจกรรมผ่อนคลายได้ แต่อย่าเกินเลย ต้องไม่มีการพนัน ที่สำคัญคือประหยัดทรัพยากรแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่ดูแล จึงขอให้ผู้ติดเชื้อเข้าใจและให้ความร่วมมือ ซึ่งคนป่วยไม่ได้หมายความว่าต้องนอนโรงพยาบาล แต่ทุกรายต้องเข้าสู่ระบบแยกกักที่ล้วนคำนึงถึงความปลอดภัย และใช้ทรัพยากรที่จำกัดอย่างคุ้มค่า

อย่างไรก็ตาม อยากเห็นภาพผู้ประกอบการร่วมมือร่วมใจกันทำงาน ดำเนินการตามที่ตกลง ขณะที่ประชาชนก็มีความสำคัญ หากเราทุกฝ่ายทุกภาคส่วนร่วมมือ 14 วันข้างหน้านี้ ช่วยกันดึงให้ลดลงมาได้ จะเห็นผลแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดรพ.สนามเคอร์ฟิวทวีศิลป์ วิษณุโยธินประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 12:49 น.