ไลฟ์สไตล์
100 year

“อดุลย์” วอน “เพนกวิน” เลิกอดอาหารรักษาชีวิต ไม่เห็นด้วยยกเลิก ม.112

ไทยรัฐออนไลน์
16 เม.ย. 2564 13:35 น.
SHARE

“อดุลย์ เขียวบริบูรณ์” วอน “เพนกวิน” เลิกอดอาหาร รักษาชีวิตไว้ต่อสู้ในอนาคต อย่าตกหลุมพรางรัฐบาล มอง สถาบันต้องมีกฎหมายคุ้มครอง ไม่เห็นด้วยยกเลิกมาตรา 112

วันที่ 16 เม.ย. 2564 นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา’35 แกนนำกลุ่มไทยไม่ทน สามัคคีประชาชน เพื่อประเทศไทย กล่าวถึงกรณีมีหลายฝ่ายเรียกร้องให้ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฎร ผู้ต้องขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ตามความผิดมาตรา 112 มาตรา 116 เลิกอดอาหาร หยุดอดข้าวประท้วง ว่า อยากให้เพนกวินรักษาชีวิตเพื่อต่อสู้ตามอุดมการณ์ในอนาคต การต่อสู้ยังอีกยาวไกล ไม่สมควรมาเสียสละชีวิตโดยตกหลุมพรางการใช้ไอโอของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เคยบอกว่าไม่ใช้ ม.112 แต่กลับมาใช้อย่างฟุ่มเฟือย ทั้งที่การแจ้งความในฐานความผิดตาม ม.112 ควรเป็นหน้าที่ของอัยการสูงสุด (อสส.) กับสำนักพระราชวังพิจารณา ไม่ใช่ใครเป็นผู้เสียหายไปแจ้งความว่าใครมีความผิดตาม ม.112 ที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้ ซึ่งสร้างความเดือดร้อนเสียหายกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เป็นภาระของกระบวนการยุติธรรม แต่พล.อ.ประยุทธ์ กลับลอยตัวอยู่เหนือปัญหา ดังนั้น จำเป็นต้องทำหน้าที่ไล่เผด็จการระบอบประยุทธ์ เพื่ออนาคตของลูกหลาน

ส่วนกรณีมีบางฝ่ายเรียกร้องให้ยกเลิก ม.112 นั้น นายอดุลย์ ไม่เห็นด้วยที่จะยกเลิก ควรเป็นหน้าที่ของอัยการสูงสุดกับสำนักพระราชวังพิจารณาว่าจะฟ้องใครหรือไม่ ควรเน้นการปรับทัศนคติกับผู้ถูกกล่าวหา เพราะเป็นเรื่องความเชื่อทางการเมือง ในอดีตมีแต่คนบ้ากับคนเมาที่โดนข้อหานี้ แต่ปัจจุบันมีคนถูกกล่าวหาจำนวนมาก เมื่อเป็นเรื่องความเชื่อเกี่ยวกับอุดมการณ์ หากมีการจำคุกแล้วมีการปรับทัศนคติจนเข้าใจดีแล้วว่ากษัตริย์ทุกพระองค์ทรงรักและห่วงใยราษฎรของพระองค์แค่ไหน ก็ไม่ควรถูกจองจำอีกต่อไป ดังนั้นจึงไม่ควรกำหนดโทษขั้นต่ำ 3 ปีแบบปัจจุบัน บางคนที่ถูกกล่าวหาเมื่อปรับทัศนคติแล้วติดคุก 1 เดือน หรือ 1 ปี ก็ควรปล่อยออกมาให้อยู่ร่วมกับสังคมได้ เพราะการเอาคนที่เห็นต่างไปคุมขังนานๆ ก็ไม่ใช่ว่าจะเปลี่ยนความคิดเขาได้

“คนธรรมดายังมีกฎหมายหมิ่นประมาทคุ้มครอง แล้วสถาบันจะไม่มีกฎหมายคุ้มครองได้อย่างไร ในฐานะประมุขสุดของประเทศใครจะล่วงละเมิดไม่ได้ แต่จะให้พระองค์ไปฟ้องราษฎรย่อมเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพราะพระองค์ทรงรักราษฎรทุกคน ในหลวง ร.9 เคยมีพระราชดำริว่าสถาบันสามารถวิจารณ์ได้ แต่ไม่ใช่การดูหมิ่นเหยียดหยามแบบปัจจุบันนี้ จึงเป็นหน้าที่ของอัยการสูงสุดกับสำนักพระราชวังพิจารณาสั่งฟ้องหรือไม่ ไม่ใช่ปล่อยให้ตำรวจรับแจ้งความแล้วฟ้องแบบมั่วซั่วเช่นในปัจจุบัน จนทำให้สถาบันต้องเดือดร้อน”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมข่าวม็อบเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์อดุลย์ เขียวบริบูรณ์อดอาหารอดอาหารประท้วงม.112มาตรา 112

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:39 น.