ไลฟ์สไตล์
100 year

ระบบเล็กๆที่ไม่เหมือนใคร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
17 เม.ย. 2564 05:04 น.
SHARE

ไม่ทราบว่า มีเหตุปัจจัยอะไร ทำให้นักการเมืองต้องมาโต้เถียงกัน จะมีการยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่หรือไม่ ส.ส.ฝ่ายค้านบางพรรคเชื่อว่ารัฐบาลจวนจะถึงอายุขัยจะต้องมีการยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ ขณะที่ ส.ส.พรรคแกนนำรัฐบาลบางคน ยืนยันไม่มี ส.ส.คนไหนอยากให้ยุบสภา พรรคร่วมรัฐบาลก็พร้อมใจกันทำงานอยู่

เหตุที่มีการพูดถึงอายุขัยของรัฐบาล อาจเนื่องจากรัฐบาลกำลังเผชิญวิกฤติรอบด้าน ทั้งวิกฤติเศรษฐกิจ ปัญหาปากท้องประชาชน และการแพร่ระบาดรอบใหม่ของโควิด–19 ที่มีผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นกว่าวันละพันคน ความชักช้าในการจัดหา และการฉีดวัคซีนให้ประชาชน แต่ในการเมืองระบบรัฐสภา การยุบอำนาจเป็นของนายกรัฐมนตรี

ข่าวแนะนำ

ตามปกตินักการเมืองส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาลไม่อยากให้ยุบสภาก่อนครบวาระ เพราะการเลือกตั้งใหม่เป็นงานหนักสำหรับนักการเมือง ส่วนนายกรัฐมนตรีก็จะต้องประเมินสถานการณ์ให้ถูกต้อง ถ้าจำเป็นต้องยุบสภาจะต้องเลือกจังหวะเวลาที่รัฐบาลมีคะแนนนิยมสูง และฝ่ายค้านอยู่ในช่วงขาลงจึงจะยุบสภา

แต่ระบบรัฐสภาของไทยอาจไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน โดย เฉพาะภายใต้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน การที่จะแพ้หรือชนะการเลือกตั้ง และอยู่ในอำนาจต่อไปได้หรือไม่ อาจไม่ใช่คะแนน นิยมของประชาชน เป็นปัจจัยชี้ขาด เนื่องจากรัฐบาลมี ส.ว.แต่งตั้งอยู่ในมือแล้วถึง 250 คน เท่ากับครึ่งหนึ่งของ ส.ส.ทั้งสภา

นายกรัฐมนตรีผู้คุมเสียง 250 เสียงในวุฒิสภา ต้องการเสียงสนับสนุนจาก ส.ส.อีกเพียง 136 เสียงขึ้นไป ก็สามารถกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีได้ เป็นการแข่งขันชิงอำนาจที่ได้เปรียบพรรคอื่นๆแบบสุดๆ เพราะพรรคอื่นๆไม่มี 250 ส.ว.อยู่ในมือ ถ้าจะเป็นนายกรัฐมนตรีให้จงได้ จะต้องได้ ส.ส.อย่างน้อย 376 คน

376 เสียงเป็นเรื่องยาก หรือเป็นไปไม่ได้ ภายใต้การเลือกตั้งตาม รัฐธรรมนูญปัจจุบัน เพราะเป็นชัยชนะแบบฟ้าถล่ม ดูได้จากผลการเลือกตั้ง เมื่อเดือนมีนาคม 2562 พรรคที่ชนะเลือกตั้งคือพรรคเพื่อไทย ได้ ส.ส.แบบแบ่งเขตไม่ถึง 140 ที่นั่ง และไม่ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อแม้แต่คนเดียว เป็นพรรคที่ชนะแต่ไม่มีสิทธิ์เป็นนายกรัฐมนตรี

สถานการณ์การเมืองขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อาจตัดสินใจยุบสภา เพื่อให้เลือกตั้งใหม่เมื่อใดก็ได้ เพราะต้องการ ส.ส.แค่ 136 คน ก็กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีได้ ส่วนพรรคอื่นๆต้องหาให้ได้ 376 ส.ส.เป็นอย่างน้อย การยุบสภายังสามารถขัดขวางการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มีประสิทธิภาพที่สุด และชอบด้วยรัฐธรรมนูญ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยุบสภาเลือกตั้งเลือกตั้งใหม่ฝ่ายค้านฝ่ายรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชาบทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:46 น.