ไลฟ์สไตล์
100 year

“สุพัฒนพงษ์” มอง ไม่จำเป็นต้องล็อกดาวน์ประเทศ ยกคุมโควิดสมุทรสาครเทียบ

ไทยรัฐออนไลน์
16 เม.ย. 2564 11:29 น.
SHARE

“สุพัฒนพงษ์” มอง ไม่จำเป็นต้องล็อกดาวน์ประเทศ พร้อมยกประสบการณ์การควบคุมโควิด-19 ในพื้นที่จากสมุทรสาคร ยอมรับ GDP ร้อยละ 4 อาจไม่เป็นไปตามเป้า

วันที่ 16 เม.ย. 2564 นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงภาพรวมเศรษฐกิจไทย ว่า ขณะนี้การส่งออกยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี แต่รัฐบาลจะต้องกลับไปดูในเรื่องการกระตุ้นการอุปโภคบริโภคในประเทศว่าจะกระตุ้นอย่างไร เช่น การนำเงินฝากของประชาชนเมื่อปีที่แล้วให้ออกมาจับจ่าย

พร้อมกล่าวว่า การประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ในบ่ายวันนี้ต้องเน้นไปที่การสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนเพราะเป็นเรื่องสำคัญที่สุด จะต้องดูแลควบคุมการระบาดไม่ให้ประชาชนกังวล แต่ส่วนตัวเชื่อว่าสถานการณ์ดีขึ้น เพราะทุกคนปรับตัว และมีตัวอย่างผู้ติดเชื้อที่ จ.สมุทรสาคร มาก่อนหน้านี้ ซึ่งรัฐบาลได้ดูแลและบริหารจัดการได้เป็นอย่างดี ขณะนี้ทุกคนต่างตระหนักรู้ เมื่อมีความกังวลว่าติดเชื้อก็เข้าสู่การตรวจหาเชื้อ ทำให้พบผู้ติดเชื้อมากขึ้น ซึ่งถือเป็นหลักปฏิบัติการเชิงรุกของตนเองรับผิดชอบต่อสังคม โดยที่รัฐบาลไม่ต้องสั่ง ส่วนตัวมองเป็นเรื่องที่ดี เมื่อพบเชื้อก็เข้าสู่การรักษา ซึ่งขณะนี้ระบบการรักษาในประเทศไทยมีเพียงรออยู่แล้ว

“มาตรการของ ศบค. ที่จะออกมาในช่วงบ่ายนี้ ส่วนตัวมองว่าไม่จำเป็นต้องล็อกดาวน์ประเทศ เพราะประสบการณ์จาก จ.สมุทรสาคร ที่มียอดผู้ติดเชื้อสูง แต่ก็สามารถบริหารจัดการผ่านมาได้ แต่ข้อสำคัญคือทุกคนต้องเว้นระยะห่าง รักมากยิ่งต้องห่างมาก และยิ่งต้องตรวจเชื้อตามกำหนดเวลา”

สำหรับเรื่องที่แพทย์และกระทรวงสาธารณสุข เสนอใช้มาตรการที่เข้มข้มเพื่อหยุดการแพร่เชื้อ นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ต้องรอที่ประชุม ศบค. ซึ่งเท่าที่ติดตามข่าวมองว่าไม่ได้เข้มข้นตามที่นำเสนอ แต่อาจจะมีเข้มข้นบ้างในบางจุด ก็ต้องดูในจุดนั้น คงไม่ถึงขั้นต้องล็อกดาวน์ประเทศเช่นเดือน เม.ย.ปีที่แล้ว

ส่วนแผนการเปิดประเทศในวันที่ 1 ก.ค.นี้ จะส่งผลกระทบหรือไม่นั้น ต้องประเมินสถานการณ์รายวัน แต่แผนไม่ได้หยุด ทุกคนยังเดินหน้าทำงานเช่นเดิม โดยเฉพาะการปฏิบัติการเชิงรุกดึงดูดนักลงทุนที่จะต้องทำ เพราะการระบาดโควิด-19 เกิดขึ้นทั่วโลก และเท่าที่ทราบภาคธุรกิจกังวลเรื่องของความมั่นใจในการควบคุมทั้งสถิติผู้ติดเชื้อ และผู้หายจากการติดเชื้อซึ่งจะเป็นจุดตันสินใจของภาคธุรกิจว่าจะดำเนินการต่ออย่างไร ซึ่งการเดินหน้าเศรษฐกิจของรัฐบาลต้องควบคู่ไปกับการควบคุมการแพร่ระบาดของโรค ซึ่งจะทำงานอย่างเต็มที่ทั้ง 2 ทาง และขณะนี้มีพระราชกำหนดออกมาช่วยเหลือภาคธุรกิจในการชำระหนี้แล้ว โดยมาถูกเวลา แต่ถ้าหากช้ากว่านี้ก็จะไม่เหมาะสม

พร้อมกันนี้ นายสุพัฒนพงษ์ ยอมรับว่า การระบาดโควิดในครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อตัวเลข GDP ของไทยที่ตั้งเป้าไว้ร้อยละ 4 อาจจะไม่เป็นไปตามเป้า แต่ก็จะต้องกัดฟันสู้ พยายามหาโอกาส แม้จะเป็นรูที่เล็กแต่ก็ต้องเดินหน้าต่อไป เพื่อทุกคนในประเทศ อย่างไรก็ตาม การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานในประเทศยังคงเดินหน้าต่อและยังคงมีโคงการดีๆ ยังรออยู่ เพื่อเป็นการสร้สงโอกาสให้คนรุ่นใหม่และคนไทยทุกคน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์โควิดสมุทรสาครล็อกดาวน์ประชุม ศบค.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:53 น.