ไลฟ์สไตล์
100 year

เกมพังเพราะลูกหยวน

ทีมข่าวการเมือง
16 เม.ย. 2564 05:08 น.
SHARE

ทะลุแนวต้าน นิวไฮรายวันตัวเลข 1,543 ไม่ใช่ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ แต่มันคือจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ประจำวันที่ 15 เม.ย. ยอดสูงสุดนับตั้งแต่การแพร่ระบาดของไวรัสมรณะตัวนี้

คาดว่ากราฟจะพุ่งกว่านี้หลังสงกรานต์ มีโอกาสสร้างสถิติใหม่ พีกไม่รู้จุดจบ

ข่าวแนะนำ

“อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด”

ถึงวันนี้จะปล่อยให้สถานการณ์เป็นไปอย่างที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม เอ่ยปากก่อนหน้านี้ ในทำนองปลดปลงเต็มที นั่นก็คงไม่ได้

เพราะแค่ “ถอนใจ” ไม่ถึงขั้น “ถอดใจ” ชาวบ้านก็หายใจไม่สะดวกแล้ว

ถ้าปล่อย “ตามยถากรรม” ยิ่งเสี่ยงเข้าสู่ภาวะ “รัฐล้มเหลว” รัฐบาล “เป็ดง่อย”

แต่นั่นก็พอใจชื้นขึ้นมาบ้าง เมื่อล่าสุดโฆษกรัฐบาลออกมาถ่ายทอดคำพูด “บิ๊กตู่” แสดงความห่วงใย ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ทั้งบุคลากรทางการแพทย์ อสม. ทหาร ตำรวจ ที่ประจำการแนวหน้าแนวรบโควิด-19

รวมทั้งลูกฮึด ที่อ่านได้จากการนัดประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด–19 (ศบค.ชุดใหญ่) วันที่ 16 เม.ย. ตามรายงานข่าว มีโอกาสอัด “ยาแรง” ตามที่ ศปก. ศบค. สมช. นำเสนอ

ทั้งแบ่งพื้นที่ยกระดับสี จำแนกกิจกรรม-กิจการ จ่อ “ล็อกดาวน์” เมืองใหญ่ๆยอดผู้ติดเชื้อสูงลิ่ว

ยังรวมไปถึง จะมีการพิจารณาข้อมูลข้อเสนอด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการแพทย์และสาธารณสุข ผลกระทบทางเศรษฐกิจ มาตรการทางกฎหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ข้อกำหนด คำสั่งต่างๆ

ที่ยังไม่ชัดนัก กับมาตรการการเตรียมการจัดหาวัคซีนรองรับคนไทย 60 กว่าล้านคน ถึงวันนี้ตามหาเพิ่มเติมให้วุ่น ในภาวะที่หลายประเทศผู้ผลิตวัคซีนเริ่มยึกยัก แผนบริหารจัดการวัคซีนจึงยังไม่เป็นรูปร่าง

หลังจากแทงเต็งเลือกบางเจ้าบางบริษัทมาข้ามปี โดยไม่ฟังเสียงท้วง

เลือกเดินทาง “เสี่ยง” จนส่อพัง

ในภาวะ “วัคซีนรัฐประหาร” กลายๆ “รองหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข เหมือนโดนยึดอำนาจ กระเด็นจากทีมจัดหาวัคซีน และถ้าถึงที่สุดแผน “วัคซีน” ยังไม่ชัด กระแสสังคมจะพุ่งเข้าหา ทวงถามนายกฯ ผู้คนทุกหย่อมหญ้าร่วมเขย่าเก้าอี้ หนักกว่าม็อบเด็กแน่

หลังจาก “เลานจ์ชนะ–ทองหล่อไครซิส” ส่งผลกระทบมหาศาล การแพร่ระบาดโควิดจากจุดเริ่มต้นสถานบันเทิง ผับ บาร์ เลานจ์ ลากไปสู่ปม รมต.ท่องราตรีนัวหญิง ไปจนกระทั่งปม “ส่วย” เจ้าหน้าที่ ทั้งจากสถานบันเทิง หรือขุดปมเก่า ทั้งสนามมวย แรงงานต่างด้าว บ่อนพนัน

คลัสเตอร์ใหญ่ไวรัสระบาด โยงปม “ส่วย”

เหมือนล่อลากไปเป้าใหญ่ ทำ “บิ๊กตู่” ดิ้นหนีความเกี่ยวโยง รอบนี้เริ่มสาวมาใกล้ตัว

บวกกับสถานการณ์ที่พยัคฆ์เริ่ม “ติดกับดักการเมือง” เพราะวางพิมพ์เขียว “ไปต่อ” ไม่ใช่แค่เรื่องใต้ดิน ที่เคยป่าวประกาศว่ารังเกียจ ธุรกิจสีเทาที่ไม่เห็นด้วย แต่ทั้งหมดเริ่มกลับมารุ่งเรืองเฟื่องฟู

กลายเป็นจุดเกิดเหตุใหญ่แพร่ไวรัสร้ายพร้อมกับข้อสังเกตในเรื่องสไตล์ที่เปลี่ยนไปของผู้นำ ติดลูกเกรงอกเกรงใจเพื่อนพ้องน้องพี่ชักออกแนวหยวนๆถี่

จุดแข็งที่เคยมี ถูกมองเป็น “จุดอ่อน” ยวบยาบ

เส้นทางอำนาจ เส้นทางการเมืองที่ว่าวางไว้ยาวไว้ชัวร์ชักไม่แน่ ขบวนการเขย่า ทีมโค่นเริ่มจัดรูปร่างกระบวนทัพ ตบเท้าเป็นทิวแถวมาแต่ไกล

ในภาวะผู้นำ “ติดกับดักการเมือง” จมลึก “หล่มอำนาจ”

โอกาสแก้ตัวยังพอมี เพราะสร้างชื่อมาแล้วจากภาวะวิกฤติการเมือง ความขัดแย้งแตกแยกแบ่งฝักฝ่ายในบ้านเมือง คนชื่อ “ประยุทธ์” คือชื่อที่เหมาะ เป็น “ผู้ที่ถูกเลือก”

แต่วันนี้เมื่อสถานการณ์เปลี่ยน เรื่องใหญ่คือวิกฤติโรคระบาด และจะตามมาอย่างหนักหน่วง

กับวิกฤติเศรษฐกิจปากท้องมหาบักโกรกรอแก้ไข

ผู้เล่น-ผู้ถูกเลือกในกาลหน้าอีกไม่นานนี้ เริ่มมีคำถามเชิงซาวเสียง จะยังใช่ “ผู้นำภาวะวิกฤติ” คนเดิม

หรือสถานการณ์พิเศษ ต้องดีกรี “คนพิเศษ” กว่านี้หรือเปล่า.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดคลัสเตอร์ทองหล่อคลัสเตอร์สถานบันเทิงธุรกิจสีเทาส่วยรัฐมนตรี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:24 น.