ไลฟ์สไตล์
100 year

“สิระ เจนจาคะ” รับแฉเอง ส.โกงสอบปริญญาเอก พลังประชารัฐส่อร้าวลึก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
16 เม.ย. 2564 05:20 น.
SHARE

ระเบิดศึกแย่งเก้าอี้ใน พปชร. “สิระ” รับเองส่งข้อมูล “ส.” ให้นักข่าว จี้ “สามารถ” ทำเรื่องฉาวต้องคายเก้าอี้คืนแฉพรรคไม่ได้ส่งชื่อแต่มี ส.ว.ฝากมา ไม่สร้างประโยชน์แต่ดันทำมัวหมองอีก จ่อเรียกผู้เกี่ยวข้องแจงกมธ.กฎหมายฯ “ไพบูลย์” ขยับสอบ “ส.” สัปดาห์หน้า พท.ได้ทีขย่มลุแก่อำนาจ-ไร้จริยธรรม ก้าวไกลตอก ส.ว.ดีแต่เลียเผด็จการ ปชป.ยืนกรานตัดอำนาจ ส.ว.โหวตนายกฯ หมู่บ้านทะลุฟ้าคึกคัก จัดสาดสีสงกรานต์-เผาศพจำลองไล่ “ประยุทธ์” ครอบครัวขอแนวร่วมส่งจดหมายวอน “กวิ้น-รุ้ง” หยุดอดอาหาร

ศึกภายในพรรคพลังประชารัฐปะทุอีกรอบ หลังมีการตั้งคณะกรรมการสอบกรณีผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ส่งคนสอบแทนในหลักสูตรภาษาอังกฤษ ระดับปริญญาเอก ล่าสุดนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ออกมารับเองว่าเป็นคนให้ข้อมูลกับนักข่าว พร้อมประกาศทวงโควตาเก้าอี้คืนพรรค

ข่าวแนะนำ

“ไพบูลย์” เริ่มสอบ “ส.” สัปดาห์หน้า

เมื่อวันที่ 15 เม.ย. นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีมีกระแสข่าวสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ชื่อย่อ “ส.” มีตำแหน่งทางการเมืองในกระทรวงยุติธรรม ส่งคนไปสอบแทนหลักสูตรภาษาอังกฤษ ระดับปริญญาเอก ของสถาบันแห่งหนึ่ง กล่าวว่า สัปดาห์หน้าคณะกรรมการจะเริ่มตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว พรรคพลังประชารัฐมีระบบและมาตรฐานตามข้อบังคับพรรค ขั้นตอนเริ่มจากตรวจสอบข้อมูลต่างๆ จากนั้นรวบรวมหลักฐานและเชิญสมาชิก “ส.” มาชี้แจงข้อเท็จจริง คาดว่าจะเป็นช่วงปลายสัปดาห์หน้า ยืนยันผลการตรวจสอบจะทันตามกรอบเวลาที่หัวหน้าพรรคมอบหมายคือภายใน 14 วัน เมื่อถามว่าหากพบว่าเป็นความจริงบทลงโทษตามข้อบังคับพรรคจะถึงขั้นไหน ต้องพ้นจากตำแหน่งทางการเมืองหรือไม่ นายไพบูลย์ตอบว่าต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน

“สิระ” จี้ “สามารถ” ทำฉาวคายเก้าอี้

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรค พปชร. กล่าวถึงกรณีนายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ประกาศจะให้ 200,000 บาท หากบอกได้ว่าใครให้ข้อมูลนักข่าวเรื่องส่งคนสอบปริญญาเอกเเทน ว่า ขอให้นายสามารถพูดจริงทำจริง เพราะตนเป็นคนส่งข้อมูลให้ผู้สื่อข่าวเนชั่นเอง นายสามารถจะจ่ายเงินเขาไหม เป็นนักการเมืองควรแสดงสปิริตลาออก ไม่ต้องให้พรรคสอบสวน เพราะการให้คนไปสอบแทนเป็นการทุจริตต่อหน้าที่ มีหลักฐานเป็นเอกสารทางราชการจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง นายสามารถไม่ควรออกมาตะแบง เพราะจะทำให้พรรคและกระทรวงยุติธรรมเสียหาย ขอท้าเพราะมีหลักฐาน ขอให้พรรคเรียกตนไปสอบด้วย หากเป็นความจริงพรรคต้องไล่นายสามารถออกจากตำแหน่ง ตำแหน่งนี้พรรคไม่ได้เสนอชื่อนายสามารถ แต่มี ส.ว.คนหนึ่งฝากมา กลับกลายเป็นว่าไม่ได้ทำประโยชน์ให้พรรค แต่มาสร้างความมัวหมองให้พรรคอีกต่างหาก

จ่อเรียก ตร.-อาจารย์ มร.เเจง กมธ.

นายสิระกล่าวต่อว่า ในฐานะประธานกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร จะเรียกนายสามารถ รวมถึงผู้ที่ไปสอบแทน และอาจารย์จาก ม.รามคำแหง มาชี้แจง ขอฝากไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนนายตำรวจดังกล่าวที่ไปสอบแทนนายสามารถด้วย ว่ายังมีวุฒิภาวะเหมาะสมที่จะเป็นตำรวจต่อไปหรือไม่ เพราะถือเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่กระทำการทุจริตเสียเอง

พท.ฉะลุแก่อำนาจ-ไร้จริยธรรม

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากปัญหาดังกล่าวเราได้เห็นการลุแก่อำนาจ คิดว่าเป็นคนในพรรคแกนนำรัฐบาลแล้วเข้าใจผิดว่าสามารถทำอะไรก็ได้ แม้จะพยายามเบี่ยงเบนประเด็นว่าเป็นความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐช่วงใกล้จัดประชุมใหญ่ ทั้งที่ประเด็นสำคัญคือการไร้จริยธรรม คุณธรรม ถ้าขนาดเรียนและสอบยังโกง อย่างอื่นจะไม่โกงหรือ เชื่อว่าประเด็นนี้ไม่ใช่ประเด็นเล็กๆ แต่จะเป็นวิกฤติศรัทธาที่พุ่งใส่รัฐบาล ต่อเนื่องจากประเด็นการระบาดของโควิดรอบสามโดยคนในรัฐบาลเอง ถือว่าไร้ความรับผิดชอบต่อสังคม กรณีการทุจริตการเรียนและการสอบนี้หากเกิดขึ้นกับบุคคลทั่วไปต้องถูกดำเนินการอย่างเด็ดขาด หวังว่าการตั้งคณะกรรมการของพรรคพลัง–ประชารัฐขึ้นมาสอบเรื่องนี้ จะไม่เป็นมวยล้มต้มคนดู และหากพรรคพลังประชารัฐอาจใช้กรณีนี้สอบย้อนหลังไปถึงรัฐมนตรีที่มีประเด็นข้อกังขาเกี่ยวกับเรื่องวุฒิการศึกษานี้ด้วยก็จะเป็นการดี

พปชร.เลื่อนประชุมใหญ่ไปก่อน

ขณะที่นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดขณะนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ สั่งการให้เลื่อนการประชุมใหญ่สามัญประจำปีครั้งที่ 1/2564 ในวันที่ 18 เม.ย. ออกไปก่อน เป็นการตอบสนองมาตรการของรัฐบาล หลีกเลี่ยงการจัดกิจกรรมที่มีการรวมคนจำนวนมาก ส่วนกำหนดวันประชุมใหญ่อีกครั้งคงต้องรอให้สถานการณ์คลี่คลาย กรรมการบริหารพรรคหารือแล้วจะแจ้งให้สมาชิกพรรคทราบต่อไป

“วิโรจน์” ตอก ส.ว.ดีเเต่เลียเผด็จการ

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีนายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. ออกมาปกป้องรัฐบาลว่ายังไม่มีเหตุให้ยุบสภาว่า เรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง และการใช้สิทธิของประชาชน ไม่ควรไปถาม ส.ว. ถามไปก็ได้แต่คำตอบที่ปกป้องเผด็จการ คนที่คิดอยากให้บ้านเมืองพัฒนาให้ลูกให้หลานคนรุ่นหลังมีประเทศที่ดี เขาไม่คิดกันแบบนี้ ที่ทำกันอยู่ประเทศมีแต่สาละวันเตี้ยลง ทิ้งภาระให้คนรุ่นหลังรับวิบากตามล้างตามเช็ด กับพลวัตของโลก สถานการณ์ระบาดของโควิด ปฏิรูปประเทศ และแผนยุทธศาสตร์ชาติ ที่มีแต่กองเศษกระดาษที่เต็มไปด้วยความเพ้อเจ้อของคนที่ไม่ทันโลก มีแต่ความสูญเปล่า รอแค่เมื่อไหร่จะเอาไปชั่งกิโลขาย

ซัด “วิรัช” ไม่รู้สึกรู้สายกหางตัวเอง

นายวิโรจน์กล่าวอีกว่า การที่นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล พูดยกย่องรัฐบาลเอาโครงการเยียวยาที่ประชาชนต้องเดือดร้อนทุกข์ยากแสนสาหัส จากการบริหารที่ล้มเหลวของรัฐบาลจนเกิดการระบาดซ้ำแล้วซ้ำเล่า เรื่องงามหน้าแบบนี้ยังถือเป็นผลงานรัฐบาลได้อีกหรือ ทุกวันนี้ยังไม่รู้สึกรู้สา การเยียวยาแทนที่จะเป็นเงินสด กลับทำผ่านโทรศัพท์มือถือจนประชาชนวุ่นวายโกลาหล สุดท้ายต้องยอมเอาสิทธิในโครงการไปแลกเป็นเงิน โดยยอมถูกหักหัวคิว ยังกล้าเอามาอ้างเป็นผลงานอีกหรือ จากลงพื้นที่ร่วมกับเพื่อนๆ ส.ส. และทีมงานพรรคก้าวไกล ประชาชนทุกคนบอกต้องการบ้านเมืองที่ดี เศรษฐกิจที่ดี ไม่ใช่มองไม่เห็นอนาคตแบบทุกวันนี้ รัฐบาลและเครือข่ายที่ขวางความเจริญประเทศ อย่าอวยตัวเองภูมิใจอะไรผิดๆ ถึงเวลาดินกลบหน้าก็จะมีแต่ประชาสาปแช่ง

“ประเสริฐ” ยัน พท.ส่งทุกเขต

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการแต่งตั้งคณะกรรมการประสานพื้นที่เขตเลือกตั้งของพรรคเพื่อไทยว่า คณะกรรมการชุดนี้มีหน้าที่หาสมาชิกพรรค เป็นแมวมองหาบุคคลที่สนใจมาร่วมอุดมการณ์กับพรรค หากใครมีศักยภาพเพียงพอจะดึงมาร่วมงานการเมืองกับพรรคต่อไปในอนาคต โดยเฉพาะในเขตที่ไม่มี ส.ส.ของพรรค และยังทำหน้าที่เชื่อมโยงระหว่างพื้นที่กับพรรค โดยรับฟังความคิดเห็นของพื้นที่ว่ามีความต้องการอะไรแล้วสะท้อนมายังพรรค เพื่อให้ออกนโยบายตรงกับความต้องการ ทำให้เห็นว่าพรรคเพื่อไทยเป็นพรรคของประชาชนอย่างแท้จริง เมื่อเรามีคณะกรรมการประสานพื้นที่ที่เข้มแข็งแล้ว ก็เป็นเรื่องยืนยันว่าการเลือกตั้งครั้งต่อไปพรรคเพื่อไทยจะสามารถส่งผู้สมัครได้ครบทั้ง 350 เขตแน่นอน

ประกาศตามหา “บิ๊กตู่” หายจ้อย

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หลังการแพร่รอบใหม่ของโควิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ น่าจะหายไปตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย. จนประชาชนแทบต้องประกาศตามหาคนหาย ไม่มีการออกมาสั่งการกำกับติดตามตรวจสอบ ตั้งศูนย์บัญชาการสถานการณ์เพิ่มเติม หรือประชาชนต้องรอจนถึงวันเปิดทำการหลังวันหยุดยาว นายกฯถึงจะกลับมาตอกบัตรทำงาน หากจะอ้างว่ามี ศบค.มีฝ่ายข้าราชการประจำดำเนินการอยู่แล้ว เช่นนั้นประเทศจำเป็นต้องมีรัฐบาลมีนายกฯไว้ทำไม ปล่อยให้ข้าราชการประจำทำงานไป หาก พล.อ.ประยุทธ์ไม่อยากมาทำงานก็ลาออกไป สถานการณ์สร้างวีรบุรุษได้ฉันใด ก็ทำลายไอโอและกระชากหน้ากาก การทำงานที่ไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาลได้เช่นกัน

ปชป.ใช้โมเดล รธน.50 เลือกตั้ง

ด้านนายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงเนื้อหาร่างญัตติขอแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญรายมาตรา รวม 6 ฉบับของ 3 พรรคร่วมรัฐบาล คือ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย และพรรคชาติไทยพัฒนาว่า เนื้อหาเบื้องต้นประชาธิปัตย์เตรียมเสนอให้อีก 2 พรรคร่วมพิจารณา อาทิ ประเด็นแก้ไขมาตราว่าด้วยสิทธิของประชาชน 4 มาตรา ว่าด้วยสิทธิในกระบวนการยุติธรรม สิทธิที่ดินทำกิน สิทธิผู้บริโภค และสิทธิชุมชน ส่วนระบบเลือกตั้งจะยึดตามรัฐธรรมนูญ 2550 คือให้มี ส.ส.เขต 400 คน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ

เอาเเน่ตัดอำนาจ ส.ว.โหวตนายกฯ

นายราเมศกล่าวต่อว่า ประเด็นว่าด้วยการเลือกนายกรัฐมนตรี เสนอแก้ไข 3 มาตรา คือ มาตรา 88 ให้ทุกพรรคต้องเสนอบัญชีนายกฯในช่วงการแข่งขันเลือกตั้ง ส่วนมาตรา 159 จะเพิ่มเนื้อหาให้บุคคลที่เสนอชื่อให้สภาฯลงมติเลือกเป็นนายกฯ ต้องเป็น ส.ส. และตัดมาตรา 272 ที่ให้อำนาจ ส.ว.ร่วมโหวตเลือกนายกฯทิ้ง รวมถึงประเด็นแก้ไขมาตรา 256 กระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ กำหนดให้ใช้เสียงโหวตรับหลักการไม่น้อยกว่า 3 ใน 5 ที่และตัดในส่วนเสียง ส.ว.จำนวน 1 ใน 3 ออกไป ทั้งนี้ตัวร่างทั้ง 6 ฉบับ จะให้ตัวแทนพรรคร่วมที่ตกลงจะยื่นญัตติร่วมกันพิจารณาอีกครั้ง ว่าจะมีประเด็นใดเพิ่มเติมหรือปรับปรุงหรือไม่ เราต้องขอเสียงพรรคร่วมลงลายมือชื่อเสนอญัตติดังกล่าวไม่น้อยกว่า 100 ชื่อ ขณะนี้ของพรรคประชาธิปัตย์มีอยู่ 51 ชื่อแล้ว

ครอบครัววอน “กวิ้น–รุ้ง” ยุติอดอาหาร

วันเดียวกันเวลา 10.30 น. คณะราษมัม กลุ่มแม่และครอบครัวของผู้ถูกคุมขัง เผยแพร่ข้อความรณรงค์ผ่านเพจ “ราษฎร” ขอให้สมาชิกแนวร่วมกลุ่มราษฎรช่วยกันเขียนจดหมายถึงนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน กับ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง 2 แกนนำที่ถูกดำเนินคดีตาม ป.อาญามาตรา 112 ที่กำลังอดอาหารเรียกร้องขอใช้สิทธิประกันตัวสู้คดี ให้ยกเลิกการอดอาหาร ระบุว่า ด่วน! วันนี้ต้องการจดหมาย 112 ฉบับ ขอให้เพนกวิน-รุ้ง เลิกอดอาหาร แม้เราทุกคนจะเคารพในการตัดสินใจของทั้งเพนกวินและรุ้ง แต่ต้องการมีพวกเขาร่วมทางเคียงบ่าเคียงไหล่ไปด้วยกัน หลายวันมานี้มวลชนจำนวนมากออกมา ช่วยกันส่งเสียงเรียกร้องให้พวกเขายุติการอดอาหาร รักษาชีวิตไว้ แม้ความยุติธรรมยังมาไม่ถึง แต่ระหว่างช่วงวันหยุดเทศกาล เสียงเหล่านั้นยังไปไม่ถึงคนในเรือนจำ คณะราษมัม กลุ่มแม่และครอบครัวของผู้ถูกคุมขัง ขอเชิญชวนร่วมกันพิมพ์ข้อความเพื่อส่งต่อให้ทนายมอบให้ถึงมือเพนกวินและรุ้ง ในวันที่ 16 เม.ย.นี้

คึกคักเผาศพจำลองไล่ “ประยุทธ์”

ต่อมาเวลา 13.20 น. กลุ่ม UNME of Anarchy แกนนำเครือข่ายหมู่บ้านทะลุฟ้าจัดกิจกรรม “รดน้ำกดหัวประยุทธ์” มีการตั้งขบวนแห่สงกรานต์ เป็นหุ่นศพจำลอง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ พร้อมการละเล่นสาดแป้งฝุ่นผสมสี และฉีดน้ำเฉลิมฉลองวันสงกรานต์ จากบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยราชมงคลพระนคร ไปยังสะพานชมัยมรุเชฐหน้าทำเนียบรัฐบาล มีประชาชนที่ส่วนใหญ่คนเสื้อแดง และนักศึกษา เข้าร่วมกิจกรรมกันสนุกสนาน ร่วมกดดันขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมเรียกร้องให้ปล่อยแกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎร ที่ถูกดำเนินคดีอาญามาตรา 112 ท่ามกลางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยดูความเรียบร้อย พร้อมปิดการจราจรถนนพิษณุโลก และถนนพระรามที่ 5 และนำลวดหนามหีบเพลงมาวางบนคอนเทนเนอร์อีกชั้น จากนั้นตัวแทนกลุ่ม UNME of Anarchy อ่านแถลงการณ์ตอกย้ำข้อเรียกร้อง และเผาหุ่นศพจำลอง พล.อ.ประยุทธ์ ก่อนจะยุติแยกย้ายกลับในเวลา 15.25 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคพลังประชารัฐสิระ เจนจาคะพรรคร่วมรัฐบาลสามารถ เจนชัยจิตรวนิชแย่งเก้าอี้รัฐมนตรีไพบูลย์ นิติตะวันข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:06 น.