ไลฟ์สไตล์
100 year

ระบบอุปถัมภ์กับระบบยุติธรรม

หมัดเหล็ก
16 เม.ย. 2564 05:04 น.
SHARE

สถานการณ์โควิด-19 แม้จะมีผลกระทบกับประชากรโลกมากมาย ทั้งเศรษฐกิจและสังคม แต่ถ้ามองอีกแง่มุม โควิด-19 ก็เหมือนกับ การมาล้างบาปของมนุษย์ ไม่ว่าจะซุกขยะเอาไว้ใต้พรมได้มิดชิดขนาดไหน ไม่ว่าจะมีอำนาจคุ้มครองอย่างไร ไม่ว่าจะปกปิดกรรมชั่วเอาไว้ได้นานแค่ไหน โควิด-19 ลากไทม์ไลน์ ออกมาประจานได้หมด

ประเทศไทย ปกครองด้วย ระบบอุปถัมภ์ มาจนติดเป็นนิสัย มีลูกฝากลูกมีหลานฝากหลาน ระบบเส้นสาย สมัครพรรคพวก คนใกล้ชิดสนิทสนม ลูกท่านหลานเธอ ทั้งที่ ระบบอุปถัมภ์ อยู่ตรงกันข้ามกับ ระบบคุณธรรม และทำลาย ระบบยุติธรรม โดยสิ้นเชิง การยอมรับระบบอุปถัมภ์ ก็เท่ากับทำลาย ระบอบประชาธิปไตย ทางอ้อม

ข่าวแนะนำ

การเข้ารับราชการ ทหาร ตำรวจ ถ้าไม่มีเส้น ถ้าไม่มีนาย ถ้า ไม่มีสกุล โอกาสจะเติบโตในชีวิตราชการยากเต็มที ถ้าเป็นญาติกับรองนายกฯ ถ้าเป็นญาติกับผู้ใหญ่ในกรมตำรวจ ถ้าเป็นนายตำรวจติดตาม โอกาสที่จะได้อยู่ในพื้นที่เกรดเอ ครองตำแหน่งที่ดีขึ้นในระยะเวลาที่รวดเร็ว

ถ้าเป็นนายเวร เป็นนายทหารติดตามผู้บังคับบัญชา โอกาสโตเห็นๆ ถ้าเป็นข้าราชการที่มีสกุล เป็นลูกเป็นหลานคนใหญ่คนโต โอกาสที่จะได้เลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่ง ไม่ไกลเกินเอื้อม ถ้ามาจากชนบท ก็รอไปเถอะ

ถ้าเป็นสื่อ ไม่ได้เป็นคนดัง ไม่สนิทกับคนใหญ่คนโต ไม่สนิทกับนักการเมือง ไม่สนิทสนมกับพ่อค้าข้าราชการ ไม่สนิทกับผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ก็จงเป็นนักข่าวต๊อกต๋อยไปตลอดชาติ

ถ้าเป็นนักการเมือง ไม่รู้จักอยู่เป็น ไม่รู้จักทำมาหากิน ไม่อยู่ข้างผู้มีอำนาจ ต่อให้ชาวบ้านศรัทธาแค่ไหน ก็ไม่มีอนาคตทางการเมือง ยิ่งเลียแข้งเลียขา คอยประกบซ้ายขวาไม่เป็น ไม่ประสบความสำเร็จในอาชีพแน่นอน

ในที่สุด ระบบการเมืองการปกครองก็พัง ระบบยุติธรรมก็พัง ระบบการตรวจสอบก็ล้มเหลว กลายเป็นประเทศด้อยพัฒนา ไปตลอดชาติ การ เป็นประชาธิปไตยในประเทศที่ด้อยพัฒนา ก็ไม่ต่างอะไรกับเผด็จการกลายๆ

ที่ออกมาแย้วๆ ไล่ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เวลานี้ มีทั้งเสื้อหลากสี มีทั้งแก๊งก๊วนประชาธิปไตยมากมาย พอสรุปได้ว่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง ส่วนหนึ่งเพราะตกกระไดพลอยโจน ส่วนหนึ่งมีการรับใบสั่งมาเป็นพิเศษ ส่วนหนึ่งอยากทวงแค้น และอีกส่วนหนึ่งเป็นเพราะกลัวตกกระแส

ให้เวลารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ไปจนถึงเดือน พฤษภาคม จะระดมคนออกมาเดินบนถนนให้ได้ 1 ล้านคน แล้วเคาะ รัฐบาลเฉพาะกาล ใช้เวลาในการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ จัดการเลือกตั้งให้ได้ภายใน 1 ปี สูตรนี้พูดกันมานานเป็นเดือน เพราะถ้าให้ สาม ป.ครองอำนาจ ต่อไปอย่างนี้ ไม่เป็นผลดีกับหลายฝ่าย

ก็ต้องขึ้นอยู่ว่า สาม ป. จะยอมลาออกแต่โดยดี หรือจะสู้ไปจนหยดสุดท้าย โดยตัดเรื่องของการปฏิวัติรัฐประหารไปได้เลย ก็มีคำถามตามมาอีกว่า แล้วใครจะมาเป็นนายกฯขัดตาทัพ มีคำตอบสั้นๆว่า มีเยอะแยะ

ดังนั้นการเมืองไทยในช่วงนี้นับไปเป็นเวลา 1 ปี จะล่อแหลมและเกิดการเปลี่ยนแปลงที่คาดไม่ถึงหลายเรื่อง แต่ไม่ว่าใครจะเป็นผู้นำคนต่อไปก็ตาม สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมากที่สุดคือระบบยุติธรรมไม่ใช่ระบบอุปถัมภ์

ยุติธรรมไม่มี สามัคคีไม่เกิดแน่นอน.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดระบอบประชาธิปไตยระบบอุปถัมภ์ระบบยุติธรรมหมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:38 น.