ไลฟ์สไตล์
100 year

“อ.ประจักษ์-สมศักดิ์” พร้อมมวลชน ส่งเสียงถึง “รุ้ง-เพนกวิน” เลิกอดอาหาร

ไทยรัฐออนไลน์
15 เม.ย. 2564 13:08 น.
SHARE

“อ.ประจักษ์ - สมศักดิ์” พร้อมกลุ่มมวลชน ส่งข้อความถึง “รุ้ง - เพนกวิน” ขอให้เลิกอดอาหาร ชี้ อยากให้ทั้งคู่รักษาชีวิตไว้ และได้เห็นความเปลี่ยนแปลง

วันที่ 15 เม.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตอาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ ผศ.ดร.ประจักษ์ ก้องกีรติ รองคณบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ทวีตข้อความในทำนองคล้ายกันถึงเรื่องการอดอาหารขณะถูกคุมขังของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง ซึ่งในส่วนของเพนกวินนั้นอดมานานนับเดือนแล้ว

ทางด้าน นายสมศักดิ์ ระบุว่า “อยากบอก เพนกวิน ว่า เลิกอดอาหารเหอะ ตอนนี้เข้าขีดอันตรายแล้ว บางทีอาจเกิดอาการฉับพลันได้ ผมยังไม่มีโอกาสแลกเปลี่ยนกับคุณ ในห้องเรียนเลย ยังไงก็รอผมหน่อย”

ขณะที่ ผศ.ดร.ประจักษ์ ทวีตข้อความพร้อมรูปภาพเป็นจดหมายเขียนด้วยลายมือ แสดงถึงความห่วงใยของหลายๆ คนต่อ รุ้ง และเพนกวิน โดยเชื่อว่า พ่อแม่ พี่น้อง และคนรักอยากเจอหน้าทั้ง 2 คนมากกว่าสิ่งอื่นใด อาจารย์ และเพื่อนก็เป็นห่วงอยากให้กลับมาเรียน และมีคนอีกมากอยากให้ทั้งคู่มีชีวิตอยู่เพื่อเห็นความเปลี่ยนแปลง ได้เห็นเมืองไทยที่เป็นประชาธิปไตยและที่น่าอยู่กว่านี้ ก่อนจะทิ้งท้ายว่า

“โปรดมีชีวิตอยู่เพื่อได้เห็นดอกผลของความเปลี่ยนแปลงที่พวกคุณเองได้สร้างเอาไว้”

(โพสต์ต้นฉบับ)

นอกจากนี้ กลุ่มราษฎร ก็มีการส่งข้อความไปยังโซเชียลมีเดียช่องทางต่างๆ รวมถึงเฟซบุ๊กว่า วันนี้ต้องการจดหมาย 112 ฉบับ ขอให้เพนกวิน-รุ้งเลิกอดอาหาร แม้ว่าเราทุกคนจะเคารพในการตัดสินใจของทั้งเพนกวินและรุ้ง แต่ก็ต้องการมีพวกเขาร่วมทางเคียงบ่าเคียงไหล่บนเส้นทางการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยไปด้วยกัน หลายวันมานี้มวลชนจำนวนมากออกมาช่วยกันส่งเสียงเรียกร้องให้พวกเขายุติการอดอาหาร รักษาชีวิตไว้ แต่ระหว่างช่วงวันหยุดเทศกาล เสียงเหล่านั้นยังไปไม่ถึงคนในเรือนจำ

คณะราษมัม กลุ่มแม่และครอบครัวของผู้ถูกคุมขัง จึงขอเชิญชวนให้ใครก็ตามที่เห็นด้วยกับการยุติการอดอาหาร ร่วมกันพิมพ์ข้อความในช่องคอมเมนต์ หรือส่งภาพจดหมายเขียนจดหมายด้วยลายมือมาในคอมเมนต์ใต้โพสต์ และจะรวบรวมจดหมายให้ได้มากที่สุดภายใน 1 วัน เบื้องต้นตั้งเป้าให้ถึง 112 ฉบับ เพื่อส่งต่อให้ทนายความมอบให้ถึงมือเพนกวินและรุ้ง ในวันที่ 16 เม.ย. 2564 นี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมข่าวม็อบเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์รุ้ง ปนัสยาอดอาหารอดอาหารประท้วงเลิกอดอาหารสมศักดิ์ เจียมธีรสกุลประจักษ์ ก้องกีรติม็อบราษฎร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:32 น.