ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ สั่งอำนวยความสะดวกคนเดินทางกลับหลังสงกรานต์ เลี่ยงรวมตัวป้องโควิด

ไทยรัฐออนไลน์
15 เม.ย. 2564 10:05 น.
SHARE

“บิ๊กตู่” สั่งหน่วยงานร่วมอำนวยความสะดวกประชาชนเดินทางกลับหลังหยุดยาวสงกรานต์ เน้นย้ำเลี่ยงรวมตัวของคนหมู่มาก ป้องโควิด-19 เชื่อ หากทุกคนร่วมมือยอดผู้ติดเชื้อลดแน่

วันที่ 15 เม.ย. 2564 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจําสํานักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยประชาชนในการเดินทางกลับจากภูมิลำเนาภายหลังสิ้นสุดช่วงหยุดยาวสงกรานต์ สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง กระทรวงคมนาคม กระทรวงมหาดไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฯลฯ บูรณาการร่วมกันอำนวยความสะดวกการเดินทางของประชาชน คาดว่าจะเริ่มมีการเดินทางจำนวนมากตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
 
พร้อมเน้นย้ำมาตรการลดอุบัติเหตุ ลดการเสียชีวิต ซึ่งต้องควบคุมการปฏิบัติตามกฎจราจร ไม่ใช้ความเร็วรถเกินกฎหมายกำหนด รวมถึงเข้มงวดพฤติกรรมการเมาแล้วขับ ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของอุบัติเหตุและการเสียชีวิตในช่วงเทศกาลสำคัญ โดยให้บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของประชาชน
 
นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังเน้นย้ำถึงมาตรการป้องกันโรควิด-19 ระหว่างการเดินทาง โดยเฉพาะการรวมตัวของคนหมู่มาก ไม่ว่าจะเป็นตามปั๊มน้ำมันและจุดบริการพักรถ รวมไปถึงรถโดยสารสาธารณะ กำชับให้ทางจังหวัดประสานกับสาธารณสุขจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมความพร้อมรองรับการเดินทางของประชาชน ป้องกันไม่ให้มีการรวมตัวกันมากเกินไป มีระบบคัดกรองประชาชน รวมถึงประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวังโรค ซึ่งเป็นแนวทางสำคัญในการลดการติดเชื้อโควิด-19
 
“นายกรัฐมนตรี ขอให้ประชาชนทุกคนเดินทางกลับไปทำงานอย่างปลอดภัย ขับขี่ยานพาหนะด้วยความไม่ประมาท มีสติ ดื่มไม่ขับ และขอให้ป้องกันตนเอง หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง หรือพื้นที่ที่มีการรวมกลุ่มของคนจำนวนมาก ปฏิบัติตามมาตรการ DMHT คือ เว้นระยะห่าง สวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ ตรวจอุณหภูมิก่อนเข้าใช้บริการ ซึ่งหากทุกคนช่วยกันป้องกันตัวเองเป็นอย่างดีแล้ว สถานการณ์การติดเชื้อก็จะลดลงได้ในเวลาอันรวดเร็ว”. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดวันสงกรานต์วันสงกรานต์ 2564ประยุทธ์ จันทร์โอชาบิ๊กตู่นายกรัฐมนตรีเดินทางสงกรานต์มาตรการโควิด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:39 น.