ไลฟ์สไตล์
100 year

หลังพิงฝาเผชิญโควิด

ทีมข่าวการเมือง
15 เม.ย. 2564 05:08 น.
SHARE

โควิดระลอก 3 รุกคืบลามหนัก ระบาดทั้งประเทศ ผู้ติดเชื้อรายวันพุ่งทะยานกว่า 1,300 ราย สูงเป็นประวัติการณ์ ยังไม่หมดเทศกาลสงกรานต์ตัวเลขก็บานตะไท ไม่อยากจะนึก worst case กรณีเลวร้ายที่สุด ตัวเลขจะไปหยุดอยู่ตรงไหน

สถานการณ์ตอนนี้อันตรายน่ากลัวกว่าการระบาดรอบแรก โควิดสายพันธุ์ใหม่นำเข้าจากประเทศอังกฤษ ติดง่าย กระจายไว ว้าวุ่นกลุ้มใจกันไปทั้งประเทศ เดือดร้อนลำเค็ญอยู่แล้วยังต้องมาเจอโควิดซ้ำ

ข่าวแนะนำ

ถึงกระนั้นบางคน บางกลุ่ม ก็ยังกลัวอดตายมากกว่าติดโรค

รัฐบาลเองก็ไม่กล้าล็อกดาวน์จริงจัง ได้แต่ส่งสัญญาณกลายๆ หน่วยงานรัฐต้องเวิร์กฟรอมโฮมเต็มรูปแบบ ส่วนหน่วยงานเอกชนได้แค่ขอความร่วมมือ

พ่อค้าแม่ขาย ต้องทำมาหากินกันต่อไป การเดินทางพบปะกันก็ต้องมี ยิ่งช่วงเทศกาลสงกรานต์ตามประสาคนไทยต้องไปมาหาสู่ หลังหมดเทศกาลก็ได้แต่ปลุกพระสวดภาวนา อย่าให้มันลุกลามใหญ่โต

ลำพังแค่ตอนนี้โรงพยาบาลหลายแห่งเตียงก็ไม่พอรองรับผู้ป่วยแล้ว หลายคนยังไม่รู้เลยถ้าติดโควิดขึ้นมาจริงๆจะต้องทำตัวยังไง ไปรักษาที่ไหน

ส่วนที่ติดไปแล้วแต่ต้องรักษาตัวเองอยู่บ้านก็มี

อย่างที่ น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ออกมาวิจารณ์รัฐบาลให้ความรู้ประชาชนน้อยมากจนเกิดความตื่นตระหนก โรงพยาบาลสนาม หรือโรงพยาบาลที่สามารถรองรับผู้ป่วยอยู่ที่ใดบ้างไม่รู้

ส่วน ศบค.ที่ตั้งขึ้นมาบริหารสถานการณ์แพร่ระบาด กลับทำหน้าที่แค่รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันเท่านั้น

หรืออะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ตามที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ว่าไว้ แต่อย่างน้อยก็บอกกล่าวชี้แนะประชาชนบ้างเถอะ

โควิดระลอก 3 คลัสเตอร์ตลาดบนแต่ซวยคนตลาดล่าง ผับ บาร์ เลานจ์ ย่านทองหล่อ ใจกลางเมืองหลวง ต้นตอการแพร่ระบาด เคราะห์ซ้ำกรรมซัดประชาชนต้องรับกรรมที่ไม่ได้ก่อซ้ำรอยระลอก 2 ที่มาจากคลัสเตอร์บ่อน แรงงานเถื่อน

หย่อนยาน การ์ดตก หลับตาข้างนึง เจ้าหน้าที่รับส่วย

รัฐบาลหลีกหนีไม่พ้นความรับผิดชอบ สถานบันเทิงเปิดกันเถิดเทิงถึงตี 3 ตี 4 รู้ทั้งรู้เป็นสถานที่อับง่ายต่อการติดเชื้อ แพร่เชื้อ แต่ไม่มีการเข้มงวดกวดขัน นั่นเพราะมีระดับบิ๊กขาใหญ่ชักใยเบื้องหลัง

และที่น่าเจ็บใจมาตรฐานการไล่เช็กไทม์ไลน์สุดเหลื่อมล้ำ กับชาวบ้านทั่วไปบีบเค้นเอาเป็นเอาตาย แต่พอเป็นรัฐมนตรี ข้าราชการ ไฮโซ เซเล็บ กลับหน่อมแน้ม ปวกเปียก กลัวเสื่อมเสีย ภัยจะลามถึงตัว

งานนี้รัฐบาลทำตัวเอง กระแสยิ่งวูบ ความเชื่อมั่นยิ่งตก ถ้าระบาดหนักคุมไม่อยู่ยังไม่รู้จะหาเงินที่ไหนมาเยียวยาประชาชน ในภาวะถังแตก ตูดขาด

การบริหารจัดการวัคซีนมีปัญหา ล่าช้า ไม่กระจายความเสี่ยง ไม่ได้สร้างความอุ่นใจให้ทั้งคนไทยและคนต่างชาติ แผนการเปิดประเทศที่วาดฝันไว้ก็ต้องสะดุด แผนกู้วิกฤติเศรษฐกิจชะงัก

สถานการณ์จวนตัว พล.อ.ประยุทธ์ต้องสั่งตั้งคณะกรรมการ ระดมทีมงานจัดหาวัคซีนทางเลือก เปิดไฟเขียวให้โรงพยาบาลเอกชนนำเข้ามาช่วยกระจายให้ประชาชน

เปลี่ยนแผนกันใหม่แบบฉุกละหุก เหมือนยอมรับความผิดพลาด

อาการรัฐบาลทหารเฒ่า 3 ป. สุดป้อแป้ แพ้ภัยโควิดลามเข้าภาวะ “โคม่า”

ความโกรธแค้น ไม่พอใจรัฐบาลสุมวิกฤติศรัทธา กลายเป็นหัวเชื้อเร้าจังหวะม็อบเคลื่อนไหว

โควิดซาเมื่อไหร่สารพัดม็อบสามัคคีชุมนุมแน่

เข้าทางฝ่ายค้านที่ออกมาอุ่นเตาเผาหัว ยุแยงตะแคงรั่วให้พรรคร่วมฯชิ่งหนีตีจากรัฐบาล ในภาวะเรือเหล็กติดสันดอนกระแทกหินโสโครก

ล้อจังหวะกับแผนสำรองของกลุ่ม ก๊วน พรรคร่วมฯที่มองหาป้ายไฟ EXIT ทางออกฉุกเฉิน ตามคิวสัญญาณสะสมเสบียงกรัง หาแต้มเลือกตั้งล่วงหน้าค่ายใครค่ายมัน พร้อมรับมือเกมยุบสภาทุกเมื่อ

วันนี้ทำงานกันแบบรวมกันเฉพาะกิจ ขาดมิติความร่วมมือผ่านฤดูงบประมาณเมื่อไหร่ อาจต้องตัวใครตัวมัน

แต่ในภาวะ “หลังพิงฝา” ไม่รู้รัฐบาลจะถูลู่ถูกังประคองกระแสไหวไหม

โควิดโหมซัดกระหน่ำ เสี่ยงล่มปากอ่าวซะก่อน.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดทองหล่อคลัสเตอร์ทองหล่อคลัสเตอร์สถานบันเทิงวัคซีนโควิดวิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:35 น.