ไลฟ์สไตล์
100 year

“บิ๊กป้อม” ห่วงชาวบ้านได้รับผลกระทบโควิด-19 สั่งเร่งจัดสรรที่ทำกินช่วย

ไทยรัฐออนไลน์
14 เม.ย. 2564 15:47 น.
SHARE

“พล.อ.ประวิตร” ห่วงชาวบ้านได้รับผลกระทบโควิด-19 มอบนโยบายลดความเหลื่อมล้ำ สั่งเร่งจัดสรรที่ดินทำกินช่วยเหลือเกษตรกรและผู้ยากจน

วันที่ 14 เม.ย. 2564 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน ในฐานะประธานคณะกรรมการสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (บอร์ด บจธ.) เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแล บจธ. มีความเป็นห่วงความเป็นอยู่ของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และได้มอบนโยบายสู่การปฏิบัติเรื่องที่ดินทำกินเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ ให้แก่เกษตรกรและผู้ยากจนมีที่ดินเป็นของตนเอง โดยให้ บจธ. บูรณาการร่วมกับส่วนราชการ ภาคประชาชน และเอกชน เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ข่าวแนะนำ

ส่วนความคืบหน้าในการดำเนินงานแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินโดยกระจายการถือครองที่ดิน เพื่อจัดหา จัดสรรที่ดินรูปแบบแปลงรวมถือกรรมสิทธิ์ร่วม และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ตลอดจนส่งเสริมอาชีพ และช่วยเหลือเกษตรกรผู้ยากจนที่ประสบปัญหาจะสูญเสียสิทธิหรือสูญเสียสิทธิในที่ดินไปแล้วจากการจำนอง การขายฝาก และการถูกบังคับคดีไปแล้ว รวมทั้งสิ้น 1,368 ครัวเรือน เนื้อที่ 4,698 ไร่ โดยน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่มาบูรณาการ เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชุมชนแบบยั่งยืน มีรายได้จากผลผลิตทางการเกษตร มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นเห็นภาพอย่างเป็นรูปธรรม และชุมชนเข้มแข็งได้โดยชุมชน

ทางด้าน นายกุลพัชร ภูมิใจอวด ผู้อำนวยการ บจธ. เปิดเผยว่า หลังจากให้สำรวจความคิดเห็นของประชาชน โดยการทำ public hearing ร่างพระราชบัญญัติสถาบันบริหารจัดการที่ดินและกระจายการถือครองที่ดินอย่างเป็นธรรมและยั่งยืน แล้ว บจธ. ได้นำร่างพระราชบัญญัตินี้นำเสนอต่อสำนักงานคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ เพื่อเสนอคณะอนุกรรมการกลั่นกรองกฎหมายการบริหารจัดการที่ดินและทรัพยากรดิน ซึ่งมี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ในวันที่ 21 เม.ย. 2564 หากคณะอนุกรรมการดังกล่าวพิจารณาเรียบร้อยแล้วจะเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติพิจารณา และเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายใน ก.ย. 2564 เนื่องจากร่างกฎหมายดังกล่าวเป็นพระราชบัญญัติจะต้องเสนอสภาผู้แทนราษฎร โดยคาดว่าการดำเนินกระบวนการต่างๆ จะแล้วเสร็จภายในวันที่ 7 มิ.ย. 2565 ซึ่งการจัดตั้งสถาบันบริหารจัดการที่ดิน จะช่วยกระจายการถือครองที่ดินอย่างเป็นธรรมและยั่งยืน เพราะเป็นองค์กรที่มีอำนาจหน้าที่และภารกิจที่จะมาช่วยเหลือประชาชนด้านที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัย ที่มีความครบถ้วนและสามารถแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำด้านที่ดินให้แก่ประชาชนได้อย่างตรงจุดและไม่มีความซ้ำซ้อนกับภารกิจที่หน่วยงานอื่นดำเนินการอยู่แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประวิตร วงษ์สุวรรณบิ๊กป้อมสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดินบจธ.จัดสรรที่ดินทำกินเกษตรกรคนยากจนเฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:18 น.