ไลฟ์สไตล์
100 year

“พรรคก้าวไกล” ฟันธงส่อ “ยุบสภา” ปูดพรรคร่วมรัฐบาลรอแค่งบประมาณผ่าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
14 เม.ย. 2564 05:25 น.
SHARE

“ชัยวุฒิ” เสียงแข็งโต้ พปชร.-พรรคร่วมรัฐบาลกอดคอเหนียวแน่น “แรมโบ้” โวไร้เหตุเรือแป๊ะจอดก่อนครบเทอม ฉะปัญหาเดียวก้าวไกล-ฝ่ายค้านตามป่วนไม่เลิก พท.ขย่มนับถอยหลังได้เลย ประชาชนหมดความอดทน “เลขาฯก้าวไกล” ขู่ซ้ำคนไม่เอา “บิ๊กตู่” จ่อลุกฮือ พรรคร่วมฯแค่อยู่รองบฯปี 65 ตุนกระสุนลุยเลือกตั้ง ชี้อาจเกิดอุบัติเหตุยุบสภาฯปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า “นายกฯตู่” อวยพรปีใหม่ไทยขอคนในชาติรักสามัคคี “ยิ่งลักษณ์” บ่นเศร้าใจวิธีการรัฐบาลสู้โควิด

จากกรณีนายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ออกมาวิเคราะห์ว่ารัฐบาลกำลังถูกปัญหารุมเร้า พรรคร่วมรัฐบาลเริ่มถอยห่างเตรียมตีจาก เชื่อว่าจะอยู่ไม่ครบเทอม ขณะที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ตอบโต้กลับเป็นเพียงแผนเสี้ยม ยืนยันความสัมพันธ์ของพรรคร่วมรัฐบาลยังเหนียวแน่นทำงานร่วมกันได้อย่างดี

ข่าวแนะนำ

“ชัยวุฒิ” โต้อย่ามาเสี้ยม รบ.แน่นปึ้ก

เมื่อวันที่ 13 เม.ย. นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือดีอีเอสในฐานะรองเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีนายชัยธวัช ตุลาธน ระบุรัฐบาลถูกปัญหารุมเร้า พรรคร่วมรัฐบาลเริ่มถอยห่าง เชื่อว่าจะอยู่ไม่ครบเทอมว่า ความสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาลยังดีเหนียวแน่นอยู่เช่นเดิม ยังคงร่วมกันแก้ปัญหาด้วยดี โดยเฉพาะปัญหาโควิด ไม่ได้แตกแยกใดๆ การแก้ไขรัฐธรรมนูญอาจมีความเห็นไม่ตรงกัน เป็นเรื่องความเห็นแต่ละพรรค ฝ่ายค้านเองยังเห็นไม่ตรงกัน ประเด็นนี้ไม่เกี่ยวกับการร่วมรัฐบาล นายกฯบอกแล้วว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นเรื่องของสภาฯดำเนินการ เชื่อว่าจะหาข้อยุติกันได้

“แรมโบ้” ฉะปัญหาเดียว กก.ตามราวี

นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกฯ กล่าวว่า รัฐบาลแม้มีปัญหารุมเร้าบ้างแต่แก้ไขได้ พรรคร่วมรัฐบาลยังคงทำงานร่วมกันได้ดี แม้เห็นแตกต่างกันอยู่บ้างแต่เป็นระบอบประชาธิปไตย จึงไม่มีเหตุอะไรที่จะอยู่ไม่ครบเทอม ปัญหาเดียวที่รุมเร้านายกฯและรัฐบาลคือพรรคก้าวไกลและฝ่ายค้านมากกว่า ไม่เคยช่วยทำประโยชน์ยังคอยเล่นการเมือง โจมตีรัฐบาลทุกเรื่องไม่หยุด อยากเข้ามาเป็นรัฐบาลเอง ฝียังรักษาหายได้ไม่น่าเป็นห่วง แต่โรคน่าห่วงกว่าฝีและร้ายแรงกว่าโควิด-19 คือมะเร็งร้ายในหัวสมองของคนคิดไม่ดีต่อสถาบัน

พปชร.เดินหน้าประชุมใหญ่สามัญ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคพลังประชารัฐถึงกำหนดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี ครั้งที่1/2564ในวันที่ 18 เม.ย. ที่โรงแรมรามา การ์เด้นท์ เบื้องต้นกำหนดการยังคงเดิมโดยใช้มาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข หลังจากนี้พรรคจะติดตามดูสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 อีก 2-3 วัน เพื่อประเมินสถานการณ์อีกครั้งว่าจะเปลี่ยนแปลงอะไรหรือไม่ ส่วนวาระการประชุมเป็นการประชุมสามัญประจำปี เป็นวาระตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนด ส่วนวาระอื่นยังไม่มีการแจ้งอะไรออกมา

“เอ๋” โอ่ชาวบ้านแห่รับขัน “ลุงป้อม”

วันเดียวกัน น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ถูกศาลสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่โพสต์รูปตัวเองสวมเสื้อยืดสกรีนชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้าพรรค พปชร.ระหว่างลงพื้นที่นำขันของ พล.อ.ประวิตร ไปแจกจ่ายให้ประชาชนในพื้นที่ อ.โพธาราม จ.ราชบุรีพร้อมเขียนข้อความระบุว่า “เพิ่งจอดรถ แค่เห็นปารีณามากับขันน้ำ พี่น้องที่เคารพและน่ารักทุกท่านก็เดินมาเอาขันน้ำลุงกันแล้วค่ะ”

พท.ขยี้ รบ.นับถอยหลัง ปชช.สุดทน

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การเมืองหลังสงกรานต์ประชาชนหมดความอดทน รัฐบาลเตรียมนับถอยหลังได้เลย สถานการณ์โควิดถูกตั้งคำถามเกิดจากคลัสเตอร์ไทยคู่ฟ้า 2 ทองหล่อ ครั้งแรกปล่อยทหารจัดมวย ครั้งที่ 2 ปล่อยเปิดบ่อน แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ครั้งที่ 3 มีรัฐมนตรีเกี่ยวข้อง ส.ส.ซีกรัฐบาลยังจะเรียก 2 รัฐมนตรีมาสอบเพื่อเปิดไทม์ไลน์ ก่อนหน้านี้ศบค.จะเอาผิดประชาชนติดโควิดแล้วไม่มีแอปหมอชนะ ไม่ทราบว่ารัฐมนตรีที่ติดโควิดมีแอปหมอชนะหรือไม่ ส่วนเสถียรภาพพรรคร่วมรัฐบาลมีปัญหามาตลอด พรรคร่วมจะเริ่มชิ่ง ปฏิเสธความรับผิดชอบกับสิ่งที่รัฐบาลดำเนินการ ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์จะลอยแพพรรคร่วมรัฐบาลเช่นกัน อาทิ ตั้งคณะทำงานจัดหาวัคซีนทางเลือก 18 คน แต่ไม่มีชื่อ รมว.สาธารณสุข การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต่างฝ่ายต่างลับลวงพราง เล่นละครตบตาประชาชนหวังผลการเลือกตั้งครั้งหน้า รัฐบาลล้มเหลวไม่เป็นท่าทุกด้าน ยิ่งมาเจอพรรคร่วมจะตีจาก หวังจะประคองจนงบฯปี 65 ผ่านคงยากลำบาก

“ชัยธวัช” ขู่คนไม่เอา “บิ๊กตู่” จ่อลุกฮือ

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า สถานการณ์การเมืองกลางเดือน เม.ย.-พ.ค.ความร้อนแรงและความกดดันทางการเมืองน้ำหนักน่าจะอยู่ที่ความสำเร็จในการบริหารจัดการปัญหาโควิด-19 ระลอก 3 เป็นหลัก จะได้เริ่มเห็นการแสดงออกมากขึ้น อาจไม่ได้ออกมาในรูปแบบการชุมนุมอย่างเดียว แต่กลุ่มคนหลากหลาย รวมถึงคนเคยสนับสนุนหรือไม่ได้เคยต่อต้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหมจะเริ่มออกมาแสดงออกทางการเมืองเพิ่มมากขึ้นด้วย

พรรคร่วมฯรองบฯตุนกระสุนรับ ลต.

นายชัยธวัชกล่าวว่า เมื่อสภาฯเปิดประชุมสมัยต่อไป พรรคร่วมรัฐบาลคงคาดหวังว่าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ สะสมทุนทางการเมืองครั้งสุดท้ายก้อนใหญ่ที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อพร้อมรับกับการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองหลังจาก พ.ร.บ.งบประมาณผ่านสภาฯ พรรคร่วมรัฐบาลนอกจากช่วยประคองงบฯรอบนี้ให้ผ่านไปให้ได้แล้ว ยังเตรียมทางออกอื่นอีกหลายหน้าเอาไว้รับมือสถานการณ์การเมืองหลัง เม.ย.-พ.ค. เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองในระยะเวลาอันใกล้โดยไม่คาดฝัน ถ้าจะให้วิเคราะห์อาจจะปลายปีนี้หรือต้นปี 2565 ก็เป็นได้

ยุบสภาฯอีกทางออกไม่เสียเลือดเนื้อ

“พรรคก้าวไกลต้องเตรียมพร้อมที่สุดตลอดเวลา หากยุบสภาฯให้ประชาชนได้กำหนดอนาคตตัวเอง พรรคก็พร้อม แม้ว่ายังมีเสียง ส.ว. 250 เสียงค้ำอยู่ ต้องย้ำว่าจริงๆการยุบสภาก่อนจะปิดสวิตช์ส.ว.ได้น่าเป็นห่วงอยู่ แต่แน่นอนหากยุบสภาฯขึ้นมาเร็วจริงๆ เป็นโอกาสเปลี่ยนผ่านทางการเมืองอย่างสันติ โดยไม่ต้องมีการเสียเลือดเสียเนื้อ พรรคการเมืองต้องพร้อมทุกโอกาสทุกสนาม พรรคก้าวไกลเองอยู่ในช่วงเตรียมคัดสรรผู้สมัครรับเลือกตั้งอยู่ รวมถึงพัฒนานโยบายต่างๆ อยู่เพื่อรอสื่อสารกับประชาชนตลอดอยู่แล้ว” เลขาธิการพรรคก้าวไกลกล่าว

“วิโรจน์” ยกจีที 200 หลอนวัคซีน

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณี ผอ.ศูนย์ควบคุมโรคระบาดของจีนแถลงเมื่อวันที่ 10 เม.ย.ยอมรับวัคซีนของจีนปัจจุบันมีอัตราป้องกันเชื้อไม่ได้สูงมากนักว่า ไทยในฐานะผู้ซื้อหารือกับผู้ผลิตและจำหน่ายได้แล้ว ยังมีวัคซีนลอตต่อไปรอส่งมอบควรยอมจำนนได้แล้ววารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ (The New England Journal of Medicine) ตีพิมพ์ว่าวัคซีนซิโนแวคมีผลต่อสายพันธุ์อังกฤษต่ำประเทศชิลีเป็นตัวอย่างให้เห็น ฉีดวัคซีนได้มากเป็นอันดับที่ 2 ของโลก แต่ไม่สามารถควบคุมการระบาดได้กว่า 90 เปอร์เซ็นต์เป็นซิโนแวค แล้วไทยจะเดินตามแบบนี้หรือ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ระบุว่าวัคซีนซิโนแวคได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก แต่ข้อเท็จจริงยังไม่มีข้อมูลว่าวัคซีนซิโนแวคได้รับการขึ้นทะเบียนแล้วหรือไม่ ทำให้นึกถึงกรณีจีที 200 ที่ผู้ผลิตยอมรับแล้ว แต่ผู้ซื้อกลับแก้ตัวแทนผู้ผลิต ที่บอกว่าถ้าใครเก่งนักมาเป็นรัฐมนตรีเอง นายอนุทิน ลาออกเถอะ ประเทศไทยหาคนเก่งกว่าท่านไม่ยาก แต่หาคนที่แย่กว่าท่านยากกว่า

ภท.อัดใจบอดมีธรรมะในใจบ้าง

นายวัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ เลขานุการ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า กรณีนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ทวิตเตอร์แสดงความสะใจ หลังมีข่าวฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลคนหนึ่งติดเชื้อโควิด-19 ว่า ไม่เคยเห็น ส.ส.คนไหนจิตใจต่ำตมได้เท่านี้ นี่คือทัศนคติอันตรายมาก มีแนวโน้มจะเลือกปฏิบัติกับประชาชน ไปสะใจเวลาเขามีความทุกข์ น่าเป็นคนที่ถูกอคติบังตาจนใจมืดบอด เกิดจากมีอคติกับรัฐบาลและทีม สธ.

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวตอบโต้นายวิโรจน์เช่นกันว่า “โคตรพีค เรื่องอะไร? ได้ข่าวคนติดโควิดแล้ว โคตรพีค? หัวใจทำด้วยอะไร นี่หรือผู้แทนปวงชนชาวไทย? ด่านายกฯ ว่ารัฐมนตรี ตำหนิหมอและบุคลากรสาธารณสุข ทำไปเถอะ แต่อย่าออกมาสมน้ำหน้าประชาชนที่เขาติดเชื้อเลยมีพรหมวิหารสี่บ้างนะ เป็นผู้แทนของคนน่ะ” #กราบอกไม่ต้องกราบเท้า

“กนก” แนะเลิกใช้วิธีเก่าก่อนตายทั้ง ปท.

นายกนก วงษ์ตระหง่าน รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เป็นห่วงโควิดระบาดรอบ 3 รุนแรงกว่าเดิม รัฐบาลควรจัดทำยุทธศาสตร์แก้ปัญหาทั้งระบบให้ชัดเจน จะใช้วิธีช่วยเหลือเยียวยาแบบเดิม ไม่ได้ มีข้อจำกัดกำลังเงินของประเทศ ต้องเร่งทบทวนเงินกู้ 400,000 ล้านบาทตาม พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านที่การเบิกจ่ายไม่คืบหน้า ไม่ได้ผล ไม่ช่วยประชาชนและกลุ่มเอสเอ็มอีฟื้นตัว เน้นแต่สร้างถนน ซ่อมอาคาร ฝึกอบรม เจาะน้ำบาดาล ใช้งบฯครั้งเดียวเลิกแก้ไม่ตรงจุด ต้องจัดโครงการพุ่งตรงพื้นที่เป้าหมายในชนบท กำหนดงบฯให้ถูกจุดไม่ใช่เทกระจาด ถึงจะแก้ไขวิกฤติเศรษฐกิจจากโควิด คนตัวเล็กตัวน้อยกำลังใกล้ตาย ประเทศชาติจะอยู่รอดได้อย่างไร

ปชป.สู้ตายเลือกตั้งผู้ว่าฯ–ส.ก.

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และประธานยุทธศาสตร์กรุงเทพฯ กล่าวว่า พรรคเตรียมไว้ทั้งการเลือกตั้งสมาชิกสภา กทม. (ส.ก.) และผู้ว่าฯ กทม.ที่คาดว่าจะจัดพร้อมกัน เราเตรียมผู้สมัครและนโยบายหาเสียงไว้แล้ว มีกว่า 20 คนจะลงสมัคร ส.ก.ต้องสรรหาใหม่อีกราว 30 คน ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. มี 2 คนอยู่ในข่ายจะพิจารณา ส่วนนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมว.คมนาคมและ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร. ที่เปิดตัวแล้ว ไม่กังวลเหมือนนักมวยกำลังฟุตเวิร์กวอร์มอัปร่างกายก่อนขึ้นชก พอชกจริงค่อยมาดูกัน

“ไอติม” ท้า ปชป.–ภท.กล้าถอนตัว

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือไอติม ผู้ก่อตั้งกลุ่มรัฐธรรมนูญก้าวหน้า ในฐานะแกนนำกลุ่ม Re-Solution กล่าวว่า อยากเห็นความจริงใจของ ส.ส.พปชร.และ ส.ว.ที่ยื้อเวลามาหลายครั้ง อยากเห็นความกล้าหาญของพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยที่พร้อมจะยืนยันว่ารัฐธรรมนูญต้องได้รับการแก้ไข กล้าเอาการอยู่ต่อในรัฐบาลเป็นเดิมพันขับเคลื่อนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พูดเสมอว่าเป็นหนึ่งในเงื่อนไขร่วมรัฐบาล แต่ไม่เคยกล้าออกมาพูดชัดเจนว่าถ้าไม่มีการแก้รัฐธรรมนูญ จะถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล ส่วนนายกฯจะเลี่ยงความรับผิดชอบการร่วมรัฐบาล ส่วนนายกฯจะเลี่ยงความรับผิดชอบไม่ได้

นายกฯอวยพรคนไทยรักสามัคคี

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม กล่าวคำปราศรัยเนื่องในประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2564 ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยว่า เทศกาลสงกรานต์ถือเป็นขนบธรรมเนียม วัฒนธรรมอันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของคนไทย และเป็นประเพณีแสดงให้เห็นถึงความรัก ความสามัคคีกลมเกลียวของคนในครอบครัวและชุมชน ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังส่งผลกระทบต่อทุกภาคส่วนอยู่ ขอเชิญชวนชาวไทยร่วมกันอนุรักษ์สืบสานประเพณีสงกรานต์ของไทย ให้เป็น “สงกรานต์วิถีใหม่” ที่ยังคงความงดงามตามเจตนารมณ์ของบรรพบุรุษ โดยปฏิบัติตามแนวทางมาตรการของรัฐในการจัดกิจกรรมอย่างเคร่งครัด เพื่อให้เป็นเทศกาลแห่งความสุขและปลอดภัย ขออวยพรให้ชาวไทยประสบแต่ความสุข ความเจริญ มีกำลังกาย กำลังใจและกำลังสติปัญญาที่เข้มแข็ง มีความรักความสามัคคีกัน และเดินทางกลับภูมิลำเนาโดยสวัสดิภาพ

“ยิ่งลักษณ์” เศร้าใจวิธี รบ.สู้โควิด

ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กว่า “สงกรานต์ปีนี้ ขอส่งความรัก ความห่วงใยและความปรารถนาดีไปยังพี่น้องคนไทยทุกคน ช่วงนี้ต้องเผชิญความยากลำบากของสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่กระจายตัวไปเป็นวงกว้าง เราทุกคนต่างบอบช้ำ แต่ก็ได้ปรับตัว เรียนรู้และอดทน เราหวังว่าจะเห็นสถานการณ์เป็นไปในทางที่ดีขึ้น และทุกท่านจะได้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้ แต่วันนี้กลับรู้สึกเศร้าใจ ที่ยังไม่เห็นความพยายามในการแก้ปัญหาของรัฐบาลที่จะบริหารจัดการ ทำให้ “ความหวัง” ของประชาชนเป็นจริง ยังไม่นับรวมถึงปัญหาการเข้าถึงวัคซีนที่ยังต่ำไม่ทั่วถึง และการเปิดกว้างให้ทุกโรงพยาบาล เพื่อนำเข้าวัคซีนที่หลากหลาย เพื่อชะลอ และป้องกันการติดเชื้อแก่พี่น้องประชาชนอีกทางเลือกหนึ่ง สถานการณ์เช่นนี้ทำให้ต้องงดการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ งดการรวมตัว รวมถึงในหลายจังหวัดต้องกักตัว หลายต่อหลายคนไม่ได้เจอหน้าครอบครัว แต่ดิฉันก็ขอให้พี่น้องทุกท่านมีช่วงสงกรานต์ที่ปลอดภัยไร้โรค มีแรงกาย แรงใจฝ่าฟันอุปสรรค และกลับมามีรอยยิ้มได้โดยเร็วค่ะ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยุบสภาพรรคก้าวไกลพรรคร่วมรัฐบาลพรรคพลังประชารัฐชัยธวัช ตุลาธนข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:17 น.