ไลฟ์สไตล์
100 year

“อนุทิน” เหน็บนักการเมืองบางคนไม่มีความรู้วัคซีนโควิด ทำประชาชนสับสน

ไทยรัฐออนไลน์
13 เม.ย. 2564 10:02 น.
SHARE

“อนุทิน” เหน็บนักการเมืองไม่มีความรู้วัคซีนโควิด-19 ทำประชาชนสับสน ทั้งที่แพทย์แถลงย้ำหลายครั้ง ลั่น ไม่ต้องมากราบที่อกอีก ขอให้กราบแผ่นดินเพื่อสำนึกคุณที่คุ้มหัวอย่างปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา (12 เม.ย. 2564) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ว่า 2-3 วันที่ผ่านมา เรื่องวัคซีนโควิด-19 เป็นเรื่องที่สร้างความสับสนให้กับประชาชนมาก เพราะมีการเล่นการเมืองบนวัคซีน ขอฟันธงแบบไม่กลัวผิด นักการเมืองที่ไม่มีความรู้เรื่องวัคซีน หยิบยกข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศมาขยายผล และตั้งข้อกล่าวหาวัคซีนแอสตราเซเนกา และซิโนแวคที่รัฐบาลจัดซื้อมาเป็นวัคซีนไม่มีประสิทธิภาพ ทั้งๆ ที่วัคซีน 2 ตัวนี้ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลกให้ใช้ได้ และมีการใช้ในหลายประเทศทั่วโลก นอกจากนี้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญวัคซีนยืนยันมาตลอดว่า วัคซีนทุกชนิดที่ใช้อยู่ในขณะนี้แม้จะไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ 100% แต่ป้องกันอาการป่วยหนัก และลดความเสี่ยงเสียชีวิตได้เกือบ 100%

คนพูด ไม่รู้ ไม่รับผิดชอบ คนรู้ ไม่มีโอกาสพูด ทำให้ประชาชนสับสน และกระทบไปถึงการรับวัคซีนของประชาชน ซึ่งจะส่งผลให้การฉีดวัคซีนอาจจะไม่เป็นไปตามแผนที่จะต้องเสร็จสิ้นในปีนี้ และทำให้การควบคุมโรคของประเทศไทยมีปัญหาได้ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ผู้เชี่ยวชาญไวรัสวิทยา นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงย้ำหลายครั้งว่าวัคซีนแอสตราเซเนกา และวัคซีนซิโนแวค มีประสิทธิภาพใช้ควบคุมโรคได้ดี ส่วนผลข้างเคียงนั้น วัคซีนทุกชนิดมีผลข้างเคียง แตกต่างกันไป อยู่ที่ประชาชนจะเชื่อนายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านวัคซีน หรือเชื่อนักการเมืองที่ไม่มีความรู้เรื่องวัคซีน แต่มีเป้าหมายทางการเมืองเป็นสำคัญ

“ไม่ต้องมากราบอกแบบหนที่แล้ว หรือมากราบเท้าคราวหน้าหรอก แต่ขอให้กราบแผ่นดิน เพื่อสำนึกคุณแผ่นดินไทย ที่ให้ที่ยืน ที่อยู่ ที่คุ้มหัวอย่างปลอดภัย บางคนแพทย์พูดให้ฟังดีๆ หลายครั้งไม่ยอมเข้าใจ ผมเลยต้องหยิบซอมาสีให้ฟัง เปิดประชุมรัฐสภาเดือน พ.ค.นี้ กระทรวงสาธารณสุขจะให้บริการวัคซีนแก่สมาชิกรัฐสภาด้วยระบบสมัครใจของผู้รับวัคซีน ท่านใดไม่ประสงค์จะรับวัคซีนด้วยเหตุใดก็ตาม ขอได้โปรดแจ้งที่รัฐสภาด้วย”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดอนุทิน ชาญวีรกูลฉีดวัคซีนโควิดวัคซีนแอสตราเซเนกาวัคซีนซิโนแวคSinovacAstraZeneca

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:37 น.