“ผู้การ 5” เซ็นคำสั่งเด้ง ผกก.สน.ทองหล่อ พร้อม รอง ผกก.ป.เข้ากรุ ศปก.บก.น.5 เซ่นปมสถานบริการในพื้นที่กลายเป็นแหล่งแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้เหตุผลเพื่อให้การสอบสวนข้อเท็จจริงเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม เผยประวัติ “ผกก.ด้วง” ไม่ธรรมดา นอกจากเป็นตำรวจดาวรุ่งพุ่งแรงแล้ว ยังเป็นลูกเขย “บิ๊กป๊อด” พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร.ด้วย

ควันหลงการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 คลัสเตอร์สถานบริการ มีผลให้เด้งตำรวจ สน.ทองหล่อ ครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อวันที่ 12 เม.ย. พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 (ผบก.น.5) ลงนามในคำสั่งกองบังคับการตำรวจนครบาล 5 ที่ 103/2564 เรื่องข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการและรักษาราชการแทน ตามคำสั่งกองบังคับการตำรวจนครบาล 5 ที่ 102/2564 ลงวันที่ 9 เม.ย.64 เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในสถานประกอบการในพื้นที่รับผิดชอบสถานีตำรวจนครบาลทองหล่อนั้น เพื่อให้การบริหารงานในภาพรวม ตลอดจนการปฏิบัติตามนโยบายของ บก.น.5 เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เกิดความเสียหายต่อทางราชการ และเพื่อให้การตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นไปอย่างโปร่งใส บริสุทธิ์ ยุติธรรม

ดังนั้น อาศัยอำนาจตามมาตรา 15 มาตรา 72 (4) และมาตรา 74 แห่งพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 แก้ไขเพิ่มเติมตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 7/2559 ลงวันที่ 5 ก.พ.59 เรื่องการกำหนดตำแหน่งข้าราชการตำรวจซึ่งมีอำนาจหน้าที่การสอบสวน และระเบียบ ตร. ว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติราชการภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2563 จึงให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการ ตำแหน่งต่างๆ และรักษาราชการแทน ภายในสังกัดกองบังคับการตำรวจนครบาล 5 ดังนี้

...

1.พ.ต.อ.กัมปนาท อรุณคีรีโรจน์ รอง ผบก.น.5 รักษาราชการแทนตำแหน่ง ผกก.สน.ทองหล่อ 2.พ.ต.ท.ธนาธิป ชมภูนิช สวป.สน.ทองหล่อ รักษาราชการแทนตำแหน่ง รอง ผกก.ป.สน.ทองหล่อ 3.พ.ต.อ.ดวงโชติ สุวรรณจรัส ผกก.สน.ทองหล่อ ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการกองบังคับการตำรวจ นครบาล 5 (ศปก.บก.น.5) และ 4.พ.ต.ท.ธนากร งามเย็น สวป.สน.ทองหล่อ รรท.รอง ผกก.ป.สน.ทองหล่อ ไปปฏิบัติราชการศูนย์ปฏิบัติการกองบังคับการตำรวจนครบาล 5 (ศปก.บก.น.5) ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป หรือจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า กรณีคำสั่งเด้งนายตำรวจ สน.ทองหล่อ สืบเนื่องจากปรากฏข่าวตามสื่อต่างๆ กรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมาก มีความเกี่ยวพันกับสถานบันเทิงในพื้นที่ทองหล่อ เป็นเหตุให้ภาครัฐออกข้อกำหนดและประกาศต่างๆ เพื่อปิดสถานที่เสี่ยง และป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ทั้งยังปรากฏข่าวมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทองหล่อไปอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าที่มาใช้บริการด้วย

เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงว่ากรณีดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ตำรวจบกพร่อง ปล่อยปละละเลย ไม่ตรวจตรา ดูแลให้สถานบริการ หรือสถานที่ต่างๆปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคที่ภาครัฐกำหนด รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องกับการอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าที่มาใช้บริการหรือไม่นั้น บก.น.5 จึงมีคำสั่งที่ 102/2564 ลงวันที่ 9 เม.ย.64 แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าว โดยมี พ.ต.อ.วิทวัฒน์ ชินคำ รอง ผบก.น.5 เป็นประธานกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง

พ.ต.อ.ดวงโชติ สุวรรณจรัส ผกก.สน.ทองหล่อ ชื่อเล่น “ยอร์ช” หรือ “ด้วง” เป็นนักเรียนเตรียมทหาร รุ่น 39 และนักเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่น 55 สมรสกับ พ.ต.อ.ภญ.หญิงพัชรา วงษ์สุวรรณ ลูกสาวของ “บิ๊กป๊อด” พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. น้องชาย “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี